Skip to content
Tue. May 12th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น เย็นนี้ 29 ต.ค.2567

29/10/2024 1 min read
ข่าวเด่น เย็นนี้ 29 ต.ค.2567
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,449

ข่าวเด่น เย็นนี้ จับตาการประชุมสภาฯ วันที่ 30 ต.ค.นี้ จะมีการพิจารณา  พ.ร.บ.รางฯ 3 ร่างที่มีอยู่ คือ ร่างของคณะรัฐมนตรี, พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชน

เรื่องที่ 4,348 เรื่องนี้ สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า ร่างของพรรคเพื่อไทย ที่นำเสนอโดย มนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีการนำร่างประนีประนอมไปยัดไส้นอกรอบ โดยร่างทรงของใครก็ไม่ทราบที่นำมาใส่มือให้มนพรเป็นคนยื่นเข้าสภาในฐานะร่างพรรคเพื่อไทย 

สุรเชษฐ์ ยังชำแหละร่างดังกล่าวเป็นข้อๆ ดังนี้ 

• ลดเงื่อนไขการคุ้มครองผู้ใช้บริการ โดยแอบตัดมาตรา 121 ให้ผู้ประกอบการไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายให้ผู้โดยสารหากเดินรถล่าช้าหรือยกเลิกการเดินรถ 

• เพิ่มประโยชน์ให้ผู้ประกอบการโดยแก้มาตรา 31 ส่งผลให้ผู้ประกอบการอาจสามารถเป็นเจ้าของรางได้ ทั้งที่กรรมสิทธิ์ในโครงสร้างพื้นฐานด้านรางต้องเป็นของรัฐ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 56 

• เพิ่มประโยชน์ให้ผู้ประกอบการ โดยแก้ไขมาตรา 53 จากร่างประนีประนอม โดยแอบตัดข้อความใน (4) ที่เขียนไว้ว่า ผู้ประกอบการต้อง “จัดส่งรายงานการประกอบกิจการและงบกระแสเงินสดทุก 3 เดือนนับจากวันที่เริ่มประกอบกิจการ” ส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่ต้องแสดงผลประกอบการ 

• แอบยัดวรรค 2 ลงไปในมาตรา 53 ว่า “ทั้งนี้ ในกรณีที่มีการกำหนดข้อกำหนดตามวรรค 1 (6) และการกำหนดหน้าที่อื่นตามวรรค 1 (7) ก่อให้เกิดภาระและผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจของผู้ได้รับใบอนุญาต ให้กรมการขนส่งทางรางกำหนดการชดเชยและเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นธรรมด้วย” ส่งผลให้รัฐขยับยากขึ้นในการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะต้องระแวงกับเรื่องของการชดเชยนายทุนให้มากขึ้น 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งจากการตั้งข้อสังเกตข้อ สุรเชษฐ์ ส่วนรายละเอียด ให้รอดูการประชุมสภา พรุ่งนี้

เรื่องที่ 4,349 สร้างผลงานระดับอลังการได้อีกแล้วสำหรับพี่ปืน “นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์” เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ (BOI) เมื่อล่าสุดสมารถดึงบริษัทระดับบิ๊กของโลกให้เข้ามาปักหมุดลงทุนในไทยได้อีกราย

โดยบริษัทที่ว่านั้นก็คือ Equinix ผู้ให้บริการ Data Center แบบ Colocation อันดับ 1 ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกาศแผนการลงทุน Data Center ในประเทศไทย มูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ 

หรือถ้าจะคำนวณเป็นเงินไทยง่ายๆก็ประมาณ 16,500 ล้านบาทในระยะ 10 ปีข้างหน้า โดยบีโอไอได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนโครงการในเฟสแรกแล้วมูลค่ากว่า 7,180 ล้านบาท โดยจะเปิดให้บริการในปี 2570

สำหรับปัจจุบันนั้น Equinix มี Data Center ให้บริการมากกว่า 260 แห่ง ใน 72 เมืองทั่วโลก ซึ่งช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นกระแสการลงทุนในไทยของบริษัทยักษ์ใหญ่ในกิจการ Data Center ระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีโครงการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในกิจการ Data Center และ Cloud Service รวม 47 โครงการ มูลค่าลงทุนกว่า 173,000 ล้านบาท ผลงานเลิศไม่แผ่วเลยนะขอรับเจ้านาย

เรื่องที่ 4,350 ประเด็นนี้ ต้องชมเชย “รมต.หนิม-จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” รมช.คลัง ในช่วงระหว่างเดินทางไปเปิดศูนย์ บริการค้าชายแดนเบ็ดเสร็จจุดเดียว หรือ oss ของกรมศุลกากร เมื่อวันที่ 25-26 ต.ค.ที่ผ่านมา เพราะตามโปรแกรมแล้ว ต้องกดปุ่มเปิดงานเวลา 14.30 น. แต่เอาเข้าจริง ล่วงเลยไปกว่า 15.00 น. เหตุผลหลักมาจากเครื่องบิน ดีเลย์ จากสนามบินดอนเมือง ถึงสนามบินที่จังหวัดอุดรฯ นานกว่า 1 ชั่วโมง งานนี้ รมต.หนิม นิ่งมาก ขอให้คณะฯ และนักข่าวกินข้าวเที่ยงกันก่อน ตอน 13.30 น.แล้ว รีบเดินทางไปเปิดงาน oss ที่จังหวัดหนองคาย ช้าหน่อยไม่เป็นไร เลยเวลาไปอีกหน่อย ก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นงานของเราเอง ไม่มีประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้อง 

งานนี้ นักข่าวที่ไปด้วย ยิ้มด้วยหัวใจฟองโต ถ้ามี รมต.แบบ “น้องหนิม” เยอะ ๆ เชื่อว่า ประเทศไทยจะดีขึ้นกว่านี้ แม้นักข่าวไม่ได้กินข้าว ก็ไม่เป็นไร แต่ขอดูแลประชาชนให้ดีๆ อย่างนี้ รักกัน รักกัน!! 

เรื่องที่ 4,351 ปิดหีบงบประมาณ2567 ไปแล้ว ณ สิ้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่ากระทรวงการคลังจัดเก็บรายได้พลาดเป้าหมาย 4,000-5,000 ล้านบาท เหตุหลักๆ ท่านปลัดบั๊ด “ลวรณ แสงสนิท” กล่าวว่า มาจากเงินบาทแข็งค่าเร็ว ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีงบประมาณ ทำให้รายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ แวต จากการเก็บภาษีสินค้าน้ำเข้าจากต่างประเทศ ลดวูบ ไปเล็กน้อย แต่ท่านปลัดว่า ไม่เป็นไร แม้ปิดหีบงบปี2567 จะหลุดจากเป้าหมาย แต่งบประมาณโดยรวมไม่ได้ขาดดุลเกินกว่า กฎหมายกำหนด เพราะรัฐบาลเบิกจ่ายเงินได้ไม่ครบ 100% ดังนั้น เมื่อไม่เกิน จึงไม่ผิด แต่ถ้าเบิกเกินอย่างนี้ สิ ถึงน่ากลัว 

เรื่องที่ 4,352 ข่าวลือเป็นเรื่องจริง ข้าราชการซี10 ชื่อ “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” นั่งควบอธิบดีพร้อมกัน 2 กรม ทั้งสรรพสามิตและธนารักษ์ ยืนถ่างขาแบบนี้ อย่าได้เรียกว่า ใหญ่โต หรือดีเด่น แซงอธิบดีท่านอื่นๆ นะครับพี่น้อง แต่เนื่องจาก อธิบดีธนารักษ์ท่านก่อน “พี่อ้วน-จำเริญ โพธิยอด” เกษียณ ขาดจากตำแหน่งทันที รมว.คลัง จึงลงนามให้ “อธิบดีเอก” นั่งควบ 2 ตำแหน่งไปก่อน จนกว่าในหลวงโปรดเกล้าฯ เป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ อย่างเป็นทางการครับท่าน!!   

เรื่องที่ 4,353 นัดถกพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) นัดแรกเกี่ยวกับปัญหาสินค้านำเข้าด้อยคุณภาพ ตกเกรด โดย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจาก กกรได้เข้าพบท่าน นายกฯ อิ๊งค์ เพื่อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ โดยในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ได้รับบัญชาจากนายกฯ ให้แก้ไขปัญหาเร่งด่วน 4 เรื่อง ประกอบด้วย แก้ปัญหาสินค้านำเข้าด้อยคุณภาพ, เร่งเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA), การอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ รวมถึงการปิดบัญชีบริษัทม้าที่เชื่อมโยงกับบัญชีม้า ซึ่งพรุ่งนี้จับตาแนวทางการแก้ไขปัญหา หรือมาตรการที่จะมารับส่วนตรงนี้ให้ดี ๆ เพราะปัญหานี้ยังไงก็ปล่อยไว้ไม่ดีเป็นแน่

สรุปข่าวเด่นต่างประเทศ

เรื่องที่ 4,354 รี ชาง-ยอง ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) กล่าวว่า เศรษฐกิจของเกาหลีใต้อาจขยายตัวเพียง 2.2% ในปีนี้ ซึ่งลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 2.4% โดย ธนาคารกลางมีมุมมองเชิงลบมากขึ้นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ หลังจากที่ BOK รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 3/2567 เติบโตเพียง 0.1% จากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากการส่งออกที่อ่อนแอลง และต่ำกว่าที่บลูมเบิร์กคาดการณ์ไว้ว่าจะเติบโต 0.4% ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ BOK พิจารณาปรับลดเป้าหมายการเติบโตประจำปี

สำหรับปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการค้าและการเติบโตของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ได้แก่ ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และความสำเร็จของจีนในการกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ซึ่ง ความกังวลที่ว่า อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน อาจชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ในขณะที่เงินวอนของเกาหลีใต้อ่อนค่าลง โดยผู้ว่าการ BOK กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คณะกรรมการนโยบายของธนาคารกำลังติดตามสถานการณ์ค่าเงินอย่างใกล้ชิด และระบุว่า ธนาคารกลางมี “กระสุน” เพียงพอ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าแบงก์ชาติอาจแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราหากจำเป็น

เรื่องที่ 4,355 สถาบันวิจัยหูรุ่นเปิดเผยการจัดอันดับมหาเศรษฐีจีนปี 2567 โดยระบุว่า จาง อี้หมิง ผู้ก่อตั้งไบต์แดนซ์ (ByteDance) ครองตำแหน่งบุคคลที่รวยที่สุดในจีน ด้วยสินทรัพย์มูลค่า 4.93 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่บรรดามหาเศรษฐีในภาคอสังหาริมทรัพย์และพลังงานหมุนเวียนทำรายได้ไม่ค่อยดีนัก

รายงานระบุว่า จาง วัย 41 ปี ซึ่งก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของไบต์แดนซ์ตั้งแต่ปี 2564 กลายเป็นบุคคลลำดับที่ 18 ที่คว้าตำแหน่งเศรษฐีเบอร์ 1 ของจีน เบียดแซงหน้าจง ชานซาน ราชาน้ำดื่มบรรจุขวด ซึ่งสินทรัพย์ลดลง 24% เหลือ 4.79 หมื่นล้านดอลลาร์ แม้มีข้อพิพาททางกฎหมายเกี่ยวกับติ๊กต็อกในสหรัฐฯ แต่รายได้ทั่วโลกของไบต์แดนซ์ยังคงเติบโตถึง 30% เมื่อปีที่แล้ว แตะ 1.10 แสนล้านดอลลาร์ ส่งผลให้สินทรัพย์ส่วนตัวของจางเพิ่มสูงขึ้น

เรื่องที่ 4,356 ทีมแพทย์ชาวจีนเดินหน้าพัฒนาระบบถ่ายภาพความร้อนอินฟราเรดปัญญาประดิษฐ์ (AI-IRT) สำหรับการคัดกรองมะเร็งเต้านม ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจวัดระดับความเสี่ยงต่อมะเร็งได้อย่างง่ายดายผ่านแอปพลิเคชัน เพียงแค่เชื่อมกล้องอินฟราเรดกับสมาร์ตโฟนเท่านั้น ซึ่งคณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลวิทยาลัยการแพทย์ปักกิ่งยูเนียน (Peking Union Medical College Hospital: PUMCH) ในกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่า ระบบดังกล่าวประกอบด้วยกล้องอินฟราเรด อัลกอริทึม AI และแพลตฟอร์มบิ๊กดาต้า

ผู้ใช้งานเพียงแค่เชื่อมกล้องอินฟราเรดกับสมาร์ตโฟน เพื่อใช้กล้องถ่ายภาพความร้อนบริเวณเต้านม จากนั้นอัปโหลดภาพไปยังแอปในสมาร์ตโฟนเพื่อประมวลผลอัตโนมัติด้วยอัลกอริทึม AI โดยผลลัพธ์จะแสดงระดับความเสี่ยงของมะเร็งที่แตกต่างกันไป โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มะเร็งเต้านมเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของผู้หญิงในประเทศจีน โดยในปี 2565 จีนพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ 357,200 ราย ซึ่งถือเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสองในผู้หญิงในปีนั้น และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 75,000 ราย

เรื่องที่ 4,357 ซุลกิฟลี ฮาซัน รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการอาหารของอินโดนีเซียเปิดเผยในวันนี้ (29 ต.ค.) ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังพิจารณานำเข้าข้าว 1 ล้านตันจากประเทศอินเดียในปีหน้า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติของอินโดนีเซียคาดการณ์ในช่วงต้นเดือนนี้ว่า ผลผลิตข้าวของอินโดนีเซียจะลดลง 2.43% ในปีนี้ สู่ระดับ 30.34 ล้านตัน เนื่องจากการล่าช้าของฤดูกาลปลูกและเก็บเกี่ยว อันเป็นผลมาจากสภาพอากาศแห้งแล้งที่ยาวนานในปี 2566

ส่วนการนำเข้าข้าวของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยแตะระดับสูงกว่า 3 ล้านตันต่อปี ทั้งนี้ อินโดนีเซียตั้งเป้าที่จะนำเข้าข้าวมากถึง 3.6 ล้านตันในปีนี้ และมีแผนที่จะจัดสรรพื้นที่เพาะปลูกข้าวประมาณ 750,000 เฮกตาร์ – 1 ล้านเฮกตาร์ (2.47 ล้านเอเคอร์) ในปี 2568 เพื่อบรรลุเป้าหมายการพึ่งพาตนเองด้านอาหารของประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต

โดยนพวัชร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดขายวันแรก สลาก N3 หลังทดสอบฉลุย 

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ ข่าวต่างประเทศ ข่าวเด่น เย็นนี้ งบประมาณปี 2567 จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ พิชัย นริพทะพันธุ์ ลวรณ แสงสนิท เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

Continue Reading

Previous: คลังปิดหีบงบประมาณปี 2567 ไม่สนิท 
Next: ราคาทองคำวันนี้ (29 ต.ค. 67) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 7 ครั้ง ทองปรับขึ้น 200 บาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (11 พ.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองปรับลง 350 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (11 พ.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองปรับลง 350 บาท

11/05/2026
696314672_996750626370688_4554190526015647036_n ประมวลภาพ วันประวัติศาสตร์ “ทักษิณ” พ้นคุก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ประมวลภาพ วันประวัติศาสตร์ “ทักษิณ” พ้นคุก

11/05/2026
ราคาทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 50 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 50 บาท

11/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

11/05/2026
S__35520516_0 “ชัชชาติ” นำโด่ง คนกรุงฯเชียร์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

“ชัชชาติ” นำโด่ง คนกรุงฯเชียร์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อ

11/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 พ.ค. 69

11/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2569

11/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2569

11/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 10 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 10 พ.ค. 69

10/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2569

10/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2569

10/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2569

09/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA ช่วยคนเป็นหนี้ต่ำแสน “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA ช่วยคนเป็นหนี้ต่ำแสน “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA ช่วยคนเป็นหนี้ต่ำแสน “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

11/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

11/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

08/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

06/05/2026
ลูกหนี้ดีเฮ ออมสินลดดอก 0.50% ถึงสิ้นปี แจ้งผ่าน MyMo รับสิทธิ์เลย ลูกหนี้ดีเฮ ออมสินลดดอก 0.50% ถึงสิ้นปี แจ้งผ่าน MyMo รับสิทธิ์เลย
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ลูกหนี้ดีเฮ ออมสินลดดอก 0.50% ถึงสิ้นปี แจ้งผ่าน MyMo รับสิทธิ์เลย

05/05/2026
SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA ช่วยคนเป็นหนี้ต่ำแสน “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA ช่วยคนเป็นหนี้ต่ำแสน “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ลูกหนี้ดีเฮ ออมสินลดดอก 0.50% ถึงสิ้นปี แจ้งผ่าน MyMo รับสิทธิ์เลย

ลูกหนี้ดีเฮ ออมสินลดดอก 0.50% ถึงสิ้นปี แจ้งผ่าน MyMo รับสิทธิ์เลย

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง 0.85 บาทต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง 0.85 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง 0.85 บาทต่อลิตร

07/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG, GSH95, E20,... อ่านต่อ

Politics

696314672_996750626370688_4554190526015647036_n ประมวลภาพ วันประวัติศาสตร์ “ทักษิณ” พ้นคุก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ประมวลภาพ วันประวัติศาสตร์ “ทักษิณ” พ้นคุก

11/05/2026
S__35520516_0 “ชัชชาติ” นำโด่ง คนกรุงฯเชียร์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

“ชัชชาติ” นำโด่ง คนกรุงฯเชียร์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ต่อ

11/05/2026
ผู้ว่าฯ กทม เทียบฟอร์ม ชัชชาติ-ดร.โจ คู่ชิงผู้ว่าฯ กทม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เทียบฟอร์ม ชัชชาติ-ดร.โจ คู่ชิงผู้ว่าฯ กทม.

08/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย เปิดโครงการ KBank Scholarship 2026 มอบทุนเรียนฟรีปริญญาโท

11/05/2026
กสิกรไทย ผนึกพันธมิตรจัดฟอรัมใหญ่แห่งปี EARTH JUMP 2026 ก้าวสู่ปีที่ 4 กสิกรไทย ผนึกพันธมิตรจัดฟอรัมใหญ่แห่งปี EARTH JUMP 2026 ก้าวสู่ปีที่ 4 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย ผนึกพันธมิตรจัดฟอรัมใหญ่แห่งปี EARTH JUMP 2026 ก้าวสู่ปีที่ 4

08/05/2026
EXIM BANK เปิดสัมมนาบุกตลาดส่งออกจีน EXIM BANK เปิดสัมมนาบุกตลาดส่งออกจีน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

EXIM BANK เปิดสัมมนาบุกตลาดส่งออกจีน

08/05/2026
CKPower ประสบความสำเร็จเสนอขาย Green Bond ยอดจองเกินวงเงินมากกว่า 2 เท่า CKPower ประสบความสำเร็จเสนอขาย Green Bond ยอดจองเกินวงเงินมากกว่า 2 เท่า 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower ประสบความสำเร็จเสนอขาย Green Bond ยอดจองเกินวงเงินมากกว่า 2 เท่า

08/05/2026

Recommend

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026

Photo Stories

EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

11/05/2026
ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  1 min read
  • PHOTO STORIES

ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์ 

11/05/2026
ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69

07/05/2026
EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมยินดีกรมการค้าต่างประเทศ ครบรอบ 84 ปี

07/05/2026
กสิกรไทย กสิกรไทย เปิดเวที “Next-Gen Hotel DECODED: Unlocking 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย เปิดเวที “Next-Gen Hotel DECODED: Unlocking 2026”

07/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26 เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ลุยมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26

07/05/2026
Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย

29/04/2026
DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย”

27/04/2026
EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย

24/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ตอกย้ำพันธกิจ “ใส่ใจ” ส่งมอบหน้ากาก N95 จำนวน 5,000 ชิ้น

24/04/2026
สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์

23/04/2026
ออมสิน “ออมสิน” คว้ารางวัลด้านไซเบอร์ Best Performance Awards 3 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ออมสิน” คว้ารางวัลด้านไซเบอร์ Best Performance Awards 3 ปีซ้อน

22/04/2026
BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM