Skip to content
Tue. Nov 18th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น เย็นนี้ 7 ก.ค.2567

07/07/2024 1 min read
ข่าวเด่น เย็นนี้ 7 ก.ค.2567
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,629

ข่าวเด่น เย็นนี้ กับปมกัญชา กำลังจะกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาล คือพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย

เรื่องที่ 4,681 นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ประกาศอย่างจริงจังว่า กัญชา จะต้องกลับไปเป็นยาเสพติด โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว

ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด พิจารณาสถานะของพืชสมุนไพรกัญชา และ กัญชง และมีมติให้นำกัญชา และกัญชงกลับเข้าสู่บัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 หลังจากที่ได้มีการปลดล็อกมา 2 ปี

และในสัปดาห์หน้าจะมีการเสนอ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. …ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ด้าน อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาตอบโต้ทันควัน ประกาศจุดยืนภูมิใจไทยไม่สนับสนุนให้ใช้กัญชาทางสันทนาการ แต่เชื่อว่าการนำช่อดอกกลับไปเป็นยาเสพติด ก็เท่ากับกลับไปจุดเดิม ที่เราเคยคลายให้ประชาชนนำไปใช้ประโยชน์ ภายใต้การควบคุมจำนวนสาร THC รวมถึงการทำยารักษา และปลูกภายในบ้าน ซึ่งเรามีข้อสงสัยว่า หากนำช่อดอกกลับไปเป็นยาเสพติด จะต้องดำเนินคดีกับประชาชนที่ปลูกไว้หรือไม่ และก่อนหน้านี้เดือน มิ.ย. 65 ได้ปล่อยคนที่กระทำความผิดเกี่ยวกับกัญชาไป 8,000 กว่าคน แล้วหลังจากนี้คนที่จะมีใบอนุญาตให้ปลูก หรือไปทำยาจะทำอย่างไร ก็เป็นสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องไปหาทางออก

“คณะกรรมการที่นำเอากัญชากลับเข้าไปเป็นยาเสพติด มันก็ชุดเดียวกับที่เอาออกมาจากความเป็นยาเสพติด ท่านมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ว่าทำไมต้องทำแบบนี้” อนุทิน ทักท้วง

เรื่องที่ 4,682 ยิ่งตอกย้ำความย้ำแย่ของเศรษฐกิจไทยตามที่ บก.ชวนคุยเคยบอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ในคอลัมภ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับบุคคลที่ถือว่าเป็นตำนานของประเทศไทยบนวิกฤตต้มยำกุ้งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2540

หลังรัฐบาลขาดเงินตราต่างประเทศที่จะสนับสนุนค่าเงินบาทจนต้องประกาศปล่อยค่าเงินลอยตัว ทำให้ค่าเงินบาทมีมูลค่าลดลงกว่า 50% เจ้าของวลีเด็ด “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” กับผู้ชายที่ชื่อว่า “สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง”

“สวัสดิ์” บอกว่า เศรษฐกิจเวลานี้น่าเป็นห่วงมากกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งมาก เพราะเป็นกันทั้งโลก แต่ที่ผ่านมามีจุดเริ่มต้นมาจากต้มยำกุ้ง ก่อนที่จะเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ตามมา แต่ไม่ได้กระทบกับทั้งโลกเหมือนปัจจุบัน 

โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นวันนี้หลังจากที่เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ไม่นาน ก็เกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน หลังจากนั้นก็มีสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสตามมา เพราะฉะนั้นจึงหนักหนาสาหัสกว่ากันมาก

ขณะที่สนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศของทุกประเทศที่เคยเซ็นร่วมกันไว้ เวลานี้ก็ใช้ไม่ได้ เนื่องจากต่างคนต่างใช้นโยบายการเอาตัวรอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยกเว้นภาษีขาเข้าที่เคยเอื้ออารีต่อกันปัจจุบันก็แทบจะไม่มีแล้ว ฟังมาหลายกูรูแล้วช่วงนี้รัดเข็มขัดกันหน่อยก็ดีนะขอรับ

เรื่องที่ 4,683 ไทยประเดิมเป็นเจ้าภาพเปิดเจรจา FTA ไทย-เกาหลีใต้ รอบแรก 9-11 ก.ค.นี้ ณ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเร่งรัดการจัดทำ FTA ของไทยให้มากขึ้น ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะหารือและแลกเปลี่ยนความเห็นต่อร่างบทของความตกลงฯ และวางแผนการดำเนินงานในการเจรจาแต่ละรอบ รวมทั้งจะมีการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (Trade Negotiation Committee) เพื่อกำกับดูแลและติดตามการเจรจาในภาพรวม และการประชุมคณะทำงานด้านต่าง ๆ จำนวน 13 คณะ สำหรับการเจรจา KTEPA ฉบับนี้ถือเป็นการต่อยอดจากความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (AKFTA) และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย รวมทั้งดึงดูดการลงทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ และ startup ของเกาหลีใต้เข้ามาในไทยเพิ่มขึ้น อาทิ ยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน และเทคโนโลยีสารสนเทศ

สรุปข่าวเด่นต่างประเทศ

เรื่องที่ 4,684 ข้อมูลจากบริษัท โตเกียว โชโก รีเสิร์ช (Tokyo Shoko Research) ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยสินเชื่อในญี่ปุ่น ระบุว่า จำนวนบริษัทในญี่ปุ่นที่ล้มละลายพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี ในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 และตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 3 สำหรับช่วงครึ่งปีแรก อันเป็นผลมาจากการขาดแคลนแรงงานและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง

ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย.เดือนเดียว บริษัทที่ล้มละลายเพิ่มขึ้น 6.49% จากปีก่อนหน้า แตะ 820 แห่ง ส่วนตัวเลขหนี้สินลดลง 27.20% แตะ 1.0988 แสนล้านเยน ซึ่งลดลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน

เรื่องที่ 4,685 ด่านชายแดนหมัวฮานทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลยูนนานเปิดเผยว่า ทางรถไฟจีน-ลาว ที่เปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2566 ขนส่งผู้โดยสารข้ามพรมแดนจนถึงวันนี้ (5 ก.ค.) กว่า 222,000 คนแล้ว สถานีตรวจสอบการเข้า-ออกชายแดนหมัวฮาน (บ่อหาน) บริเวณพรมแดนจีนลาวและหน่วยงานรถไฟท้องถิ่นระบุว่า รถไฟโดยสารกว่า 1,000 เที่ยวได้รองรับนักเดินทางจาก 96 ประเทศและภูมิภาคนับตั้งแต่ที่เปิดให้บริการ

นับตั้งแต่ที่เปิดให้บริการ ทางรถไฟสายดังกล่าวกลายเป็นช่องทางการเดินทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวนานาชาติมากขึ้น เนื่องจากราคาที่จับต้องได้ ความสะดวก และความสบาย ทางรถไฟจีน-ลาว เป็นโครงการสำคัญของความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางคุณภาพสูง โดยเริ่มดำเนินการในเดือนธ.ค. 2564 ซึ่งทางรถไฟดังกล่าวมีระยะทาง 1,035 กม. เชื่อมต่อเมืองคุนหมิงของจีนกับนครเวียงจันทน์ของลาว ปัจจุบัน ระยะเวลาของพิธีการศุลกากรของรถไฟโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางจีน-ลาวลดลงจาก 3 ชั่วโมง เหลือ 2 ชั่วโมงแล้ว

เรื่องที่ 4,686 ฤดูมรสุมของเนปาลซึ่งปกติจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ถึงกลางเดือนก.ย. มักเกิดฝนตกหนักเป็นประจำ แต่ปีนี้ฝนตกหนักจนทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน สร้างความเสียหายและคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในวันนี้ (7 ก.ค.) ว่า ในช่วง 36 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 11 รายจากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศในเนปาล สูญหาย 8 ราย ซึ่งอาจถูกกระแสน้ำพัดพาไปหรือถูกฝังอยู่ใต้ดินถล่ม และบาดเจ็บ 12 ราย ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล นอกจากนี้ ฝนตกหนักยังทำให้ทางหลวงและเส้นทางสัญจรสำคัญหลายสายถูกปิดกั้น ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก ด้านนายดัน บาฮาดูร์ การ์กี โฆษกตำรวจ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังใช้เครื่องจักรหนักเคลียร์เศษซากต่าง ๆ เพื่อเปิดถนนให้รถวิ่งได้อีกครั้ง

เรื่องที่ 4,687 สำนักข่าวซินหัวรายงานการเปิดเผยของหน่วยงานตรวจสอบชายแดนเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีนระบุว่า ท่าเรือสำราญเซี่ยงไฮ้รองรับเรือสำราญนานาชาติที่เดินทางเข้า-ออกในช่วงครึ่งแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ของปีนี้เป็นจำนวนมากกว่า 180 ครั้ง โดยมีผู้โดยสารอยู่บนเรือเหล่านี้มากกว่า 840,000 คน ช่วงเวลาดังกล่าว มีชาวต่างชาติเดินทางเข้า-ออกผ่านท่าเรือสำราญเซี่ยงไฮ้มากกว่า 45,000 ครั้ง โดยมีการเดินทางขาเข้าภายใต้นโยบายปลอดวีซ่าต่าง ๆ ราว 18,000 ครั้ง

รายงานระบุว่า มีผู้คนเดินทางเข้าและออกผ่านท่าเรือสำราญนานาชาติเซี่ยงไฮ้ อู๋ซงโข่วมากกว่า 25,000 คนเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งเป็นยอดรายวันที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

เรื่องที่ 4,688 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วิทยาลัยแพนด้ายักษ์สังกัดมหาวิทยาลัยครูซีหัวในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะบ้านเกิดของแพนด้ายักษ์ เตรียมรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี 50 คนในฤดูใบไม้ร่วงนี้ในสาขาวิชาเอกการจัดการสัตว์ป่าและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ

วิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้วโดยสำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าประจำซื่อชวน โดยเป็นวิทยาลัยแห่งแรกของจีนที่เปิดสอนการศึกษาเกี่ยวกับแพนด้ายักษ์ วิทยาลัยแพนด้ายักษ์ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับศูนย์อนุรักษ์และวิจัยแพนด้ายักษ์แห่งประเทศจีน (CCRCGP) ฐานวิจัยการเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู และเขตอนุรักษ์ธรรมชาติระดับชาติหลายแห่ง

โดยนพวัชร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ข่าวเด่น เย็นนี้ 5 ก.ค.2567

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: FTA กัญชา กัญชากลับเป็นยาเสพติด ข่าวต่างประเทศ ข่าวเด่น เย็นนี้ พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง อนุทิน ชาญวีรกูล เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน

Continue Reading

Previous: สทนช.ยันเขื่อนจีนแตกไม่กระทบไทย
Next: ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2567

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

LINE_20251118_150844 พปชร. เร่งเครื่องเตรียมเลือกตั้งต้นปีหน้า คัดผู้สมัครด้วยเกณฑ์เข้ม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พปชร. เร่งเครื่องเตรียมเลือกตั้งต้นปีหน้า คัดผู้สมัครด้วยเกณฑ์เข้ม

18/11/2025
ครม. เห็นชอบ "แมวไทย" เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ครม. เห็นชอบ “แมวไทย” เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ครม. เห็นชอบ “แมวไทย” เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ

18/11/2025
584722953_25188265890854828_938235920725764817_n ฮือฮา “อธิรัฐ” อดีต รมช.คมนาคม ซบ พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ฮือฮา “อธิรัฐ” อดีต รมช.คมนาคม ซบ พรรคประชาชน

18/11/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
584540960_1371869764303706_2329851695324975632_n “เพื่อไทย” แต่งตั้ง “จาตุรนต์ ฉายแสง” ประธานยุทธศาสตร์พรรค ขับเคลื่อนเลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เพื่อไทย” แต่งตั้ง “จาตุรนต์ ฉายแสง” ประธานยุทธศาสตร์พรรค ขับเคลื่อนเลือกตั้ง 69

18/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

18/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 พ.ย. 68

18/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568

18/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

18/11/2025
ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ - ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ – ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ – ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม

17/11/2025
สำนักงานสลากรื้อโควต้าตัวแทนนิติบุคคล สำนักงานสลากรื้อโควต้าตัวแทนนิติบุคคล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สำนักงานสลากรื้อโควต้าตัวแทนนิติบุคคล

17/11/2025
496945484_9760515800708510_8897854353432869826_n นันทนา ติง อนุทิน นายกฝึกงาน สื่อสารจนพังไปทั้งประเทศ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

นันทนา ติง อนุทิน นายกฝึกงาน สื่อสารจนพังไปทั้งประเทศ

17/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

18/11/2025
กสิกรไทย ทรานส์ฟอร์ม K WEALTH สู่ “Your Future-Ready Wealth” กสิกรไทย ทรานส์ฟอร์ม K WEALTH สู่ “Your Future-Ready Wealth”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย ทรานส์ฟอร์ม K WEALTH สู่ “Your Future-Ready Wealth”

18/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

18/11/2025
ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ – ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ - ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ – ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม

17/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

17/11/2025
กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

กสิกรไทย ทรานส์ฟอร์ม K WEALTH สู่ “Your Future-Ready Wealth”

กสิกรไทย ทรานส์ฟอร์ม K WEALTH สู่ “Your Future-Ready Wealth”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ - ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม

ธอส. ออกมาตรการพักหนี้ – ลดเงินงวด – ลดดอกเบี้ย – เคลมสินไหมเร่งด่วน ช่วยน้ำท่วม

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง

10/11/2025
LINEแชร์เลย! นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน)... อ่านต่อ

Politics

LINE_20251118_150844 พปชร. เร่งเครื่องเตรียมเลือกตั้งต้นปีหน้า คัดผู้สมัครด้วยเกณฑ์เข้ม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พปชร. เร่งเครื่องเตรียมเลือกตั้งต้นปีหน้า คัดผู้สมัครด้วยเกณฑ์เข้ม

18/11/2025
584722953_25188265890854828_938235920725764817_n ฮือฮา “อธิรัฐ” อดีต รมช.คมนาคม ซบ พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ฮือฮา “อธิรัฐ” อดีต รมช.คมนาคม ซบ พรรคประชาชน

18/11/2025
584540960_1371869764303706_2329851695324975632_n “เพื่อไทย” แต่งตั้ง “จาตุรนต์ ฉายแสง” ประธานยุทธศาสตร์พรรค ขับเคลื่อนเลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เพื่อไทย” แต่งตั้ง “จาตุรนต์ ฉายแสง” ประธานยุทธศาสตร์พรรค ขับเคลื่อนเลือกตั้ง 69

18/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 “ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68

05/11/2025
CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025

Photo Stories

SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม

17/11/2025
CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า 1 min read
  • PHOTO STORIES

CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า

16/11/2025
สำนักงานสลาก สำนักงานสลากฯ มอบถุงยังชีพให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.บางตะไนย์ จ.นนทบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ มอบถุงยังชีพให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.บางตะไนย์ จ.นนทบุรี

16/11/2025
EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน

14/11/2025
ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง”

14/11/2025
“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” “ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art”

14/11/2025
กบข. กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable

12/11/2025
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025

07/11/2025
EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM