Skip to content
Mon. Feb 9th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 11-12 ก.ย. 2566

11/09/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,854

แถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก 11 ก.ย.66

จุรินทร์” “ชวน” ผนึกทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาลไม่ตรงปกชู “ประชาธิปัตย์”  ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบตั้งแต่หาเสียง ถึงพฤติกรรมการบริหารบ้านเมือง -  มติชนสุดสัปดาห์

เรื่องที่ 2,822 แถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก 11 ก.ย.66 คนที่ท็อปฟอร์ม น่าจะเป็น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ก่อนหน้านี้ จุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ มีผลงานในสภาไม่โดดเด่นมากนัก

แต่เมื่อมาเป็นฝ่ายค้าน เราจึงเห็นภาพการอภิปรายอย่างนักการเมืองฝ่ายค้าน อาชีพจากพรรคประชาธิปัตย์

จุรินทร์ ได้ทวงนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย นโยบายแรก เงินเดือนปริญญาตรี 25,000 ตอนหาเสียง อึกทึกครึกโครม วันนี้ นโยบายนี้หายไปไหนแล้ว กลายเป็น “นโยบายนินจา” อยู่ๆ ก็หายไปแบบไร้ร่องรอย

นโยบายที่ 2 ค่าแรงขั้นต่ำ ท่านคงจำได้ 600 วันต่อวัน หายวับไปกับตา นโยบายเหลือแค่เขียนไว้ในหน้า 8 แค่บรรทัดเดียว บอกว่า ค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม คือสิ่งที่จะทำ รวมทั้งสามารถทำให้ผู้ใช้แรงงานเข้าถึงสวัสดิการที่เหมาะสม แล้วค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ปี 70 อยู่ไหน

นโยบายที่ 3 รถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ขีดเส้นใต้ “ทำทันที” ล่องหนไปอีก 1 นโยบาย

นโยบายที่ 4 นโยบายลดความเหลื่อมล้ำ เติมเงินให้ทุกครอบครัว ที่รายได้ต่ำกว่า 20,000 บาท ทุกเดือน วันนี้หายเข้ากลีบเมฆ

นโยบายที่ 5 จะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่มีความพร้อม แถมถูกแปลงโฉมจากผู้ว่าราชการที่มาจากการเลือกตั้งไปเป็น “ผู้ว่าซีอีโอ” เปลี่ยนจากกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ไปเป็นรวบอำนาจมาสู่การปกครองส่วนภูมิภาค ย้อนยุคไป 20 ปี

วีริศ”เผยหากฝนไม่ตกเพิ่มจะระบายน้ำออกจากนิคมฯบางปูได้จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติวันนี้  - สยามรัฐ

เรื่องที่ 2,823 เรียกว่ามาเร็วเคลมเร็วอย่างมากสำหรับอาจารย์หน่อง “วีริศ อัมระปาล” ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือกนอ.ซึ่งเด้งรับสนองนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ “พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล” อย่างไว

เมื่ออ.หน่องสั่งพัฒนาแรงงานในนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นและให้ข้อมูลด้านสิทธิประโยชน์ และการอำนวยความสะดวกที่จะได้รับในการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมตามนโยบายท่าน รมว.อุตฯ ที่ต้องการห็นกระทรวงฯมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการ ลดขั้นตอนการติดต่อเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน

อ.หน่องบอกว่า สิทธิประโยชน์และการอำนวยความสะดวกที่ กนอ.ให้กับนักลงทุนจะเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศให้เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น โดยจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตได้อย่างมาก

ทำงานก็เก่งอยู่ก็เก่ง แบบนี้คงไม่ว้าวุ่นแน่นอนเลยขอรับเจ้านาย

รัฐพิธีเปิดรัฐสภา 3 ก.ค. นัดเลือกประธานสภา 4 ก.ค. พท.

เรื่องที่ 2,824 วันที่ 12 ก.ย.2566 เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 5 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ เพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชั้น 2 อาคารรัฐสภา ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ส่วนการประชุม ครม.ล่าสุด ขยับมาเป็นวันพุธที่ 13 ก.ย.2566 (ตารางเดิม) คาดมีหลายเรื่องที่น่าสนใจและต้องติดตาม โดยเฉพาะเรื่องลดภาษีน้ำมัน เพื่อลดภาระให้แก่ประชาชน นโนยายเร่งด่วนของนายกรัฐมนตรี “เศรษฐา ทวีสิน” แต่จะลดลงกี่บาทนั้น กระแสข่าวก่อนหน้านี้ บอกว่า 2 บาท กดราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตร 32 บาท เก้าอี้ อธิบดีกรมสรรพสามิต ถึงสั่นคลอน เพราะรัฐบาลแล้ว ของ “ลุงตู่” เก่งว่า ลดรวดเดียว 5 บาทต่อลิตร กดราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

ถ้าเป็นเช่นนี้ ยกแรก “นายกฯนิด” ก็แพ้แล้ว!!

ขอมองไปข้ามหน้าอีก 1 วันคือ วันพฤหัสฯ ที่ 14 ก.ย.นี้ นายกรัฐมนตรี ควบ รวม.คลัง พร้อมด้วย 2 รมช. จะเดินทางเข้าทำงานที่กระทรวงการคลังอย่างเป็นทางการ กำหนดเวลา 14.00 น. สักการะสิ่งศักดิ์ พร้อมมอบนโยบายให้แก่ข้าราชการกระทรวงการคลัง

ส่วนที่ลุ้นกัน แต่ยังเงียบ!! ต้องจับตาการประชุม ครม.นัดแรก คาด แต่ตั้งปลัดกระทรวงการคลังท่านใหม่ ส่วนจะเป็นใครถาม รมช.คลัง ชื่อ “ตู่-กฤษฎา จีนะวิจารณะ” น่าจะรู้ดีที่สุดครับ!!

สรุปข่าวต่างประเทศ

โมร็อกโกเร่งหาผู้สูญหายแผ่นดินไหว สเปนเป็นชาติแรกส่งความช่วยเหลือ | เดลินิ วส์

เรื่องที่ 2,825 หน่วยกู้ภัยของโมร็อกโกยังคงเดินหน้าค้นหาผู้ที่สูญหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูด ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันศุกร์ (8 ก.ย.) ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นแตะระดับ 2,122 ราย และคาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากถึง 2,421 รายในขณะนี้

ทั้งนี้ โมร็อกโกเผชิญกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 60 ปี ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างสาหัส โดยมีประชาชนขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม ที่พักอาศัย และต้องอาศัยนอนริมถนนเป็นคืนที่ 3 แล้ว ขณะที่รัฐบาลโมร็อกโกกำลังขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศ และจะให้ความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ตามความจำเป็น

จีน : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

เรื่องที่ 2,826 หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีรายงานว่า สภากาชาดจีนเตรียมมอบเงินแก่ช่วยเหลือฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมมูลค่า 200,000 ดอลลาร์ แก่สภาเสี้ยววงเดือนโมร็อกโก (Moroccan Red Crescent) หลังประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ก.ย.) คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 2,100 ราย และทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินอย่างมหาศาล

สภากาชาดจีนระบุว่า การบริจาคเงินในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือและงานบรรเทาภัยพิบัติของโมร็อกโก

หนังสือพิมพ์รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนแสดงความเสียใจต่อสมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมหมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก โดยระบุว่า เขารู้สึกตกใจอย่างยิ่งหลังจากที่ทราบข่าวเกี่ยวกับแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้น
สถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ของจีนระบุว่า แพทย์ชาวจีนผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโมร็อกโกกำลังให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างแข็งขัน รวมถึงในช่วงที่เกิดอาฟเตอร์ช็อกด้วย

เรื่องที่ 2,827 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า สหรัฐกำลังพยายามสกัดกั้นอิทธิพลในระดับนานาชาติของจีน หลังลงนามในข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์กับเวียดนาม

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กว่า 50 ปีนับตั้งแต่ทหารอเมริกันคนสุดท้ายเดินทางออกจากเวียดนาม ปธน.ไบเดนก็ได้เดินทางเยือนกรุงฮานอยเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม เพื่อลงนามในข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้สหรัฐและเวียดนามสนิทชิดเชื้อยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา หลังทั้งสองประเทศเป็นศัตรูกันมานาน

ทั้งนี้ สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานว่า เวียดนามและสหรัฐได้ประกาศข้อตกลงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้านเพื่อสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืน (Comprehensive Strategic Partnership for Peace, Cooperation, and Sustainable Development) ซึ่งเป็นข้อตกลงฉบับปรับปรุงจากข้อตกลงหุ้นส่วนแบบรอบด้าน (Comprehensive Partnership) ในปัจจุบัน

สำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การทำข้อตกลงฉบับดังกล่าวกับเวียดนามถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ครั้งสำคัญสำหรับสหรัฐ หลังสหรัฐพยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเวียดนามตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสหรัฐมองว่าเวียดนามเป็นปัจจัยสำคัญในการสกัดอิทธิพลในเอเชียของจีน

นอกจากนี้ การตกลงเป็นหุ้นส่วนกับสหรัฐถือเป็นการขยายความสัมพันธ์ทางการทูตระดับสูงสุดของเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในมิตรประเทศที่เก่าแก่และซื่อสัตย์ที่สุดของจีน

เพชร กับ พลอย ต่างกันอย่างไร เคยสงสัยกันไหมครับ? - TUATON Jewelry

เรื่องที่ 2,828 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อัลโรซา (Alrosa) บริษัทเหมืองเพชรยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (10 ก.ย.) ว่า ขุดพบเพชรขนาด 390.7 กะรัต ซึ่งมีคุณภาพดีมาก และนับว่าเป็นเพชรขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่พบในรอบทศวรรษ

เพชรดังกล่าวถูกค้นพบที่เหมืองมายัตในสาธารณรัฐยาคูเตีย โดยเป็นเพชรที่มีรูปทรงแปลกตา แตกต่างจากรูปทรงเพชรทั่วไป และทั้งเม็ดล้อมรอบด้วยสีเหลืองอมน้ำตาล โดยเป็นเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดที่พบ นับตั้งแต่ปี 2556

“การผสมผสานระหว่างขนาด รูปร่าง และสีของเพชร ทำให้เพชรเม็ดนี้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว” อัลโรซา กล่าว

รายงานระบุว่า อัลโรซา ซึ่งควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซีย เป็นบริษัทผู้ผลิตเพชรเป็นจำนวนมาก ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับ เดอเบียร์ส (De Beers) บริษัทเหมืองเพชรยักษ์ใหญ่ของแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรม โดยอัลโรซามุ่งเน้นไปที่การเจียระไนเพชรและขายเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดผ่านบริษัทประมูลระดับโลกต่าง ๆ รวมถึง คริสตีส์ (Christie?s)

อย่างไรก็ตาม อัลโรซาเป็นหนึ่งในบริษัทรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตรโดยชาติตะวันตก หลังจากที่รัสเซียเข้ารุกรานยูเครน ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยประเทศต่าง ๆ รวมถึงสหรัฐและอังกฤษนั้นห้ามไม่ให้นำเข้าเพชรคุณภาพสูงจากรัสเซีย ซึ่งอาจทำให้การขายเพชรเม็ดใหญ่ที่เพิ่งถูกค้นพบนี้เป็นไปได้ยาก

เรื่องที่ 2,829 นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในวันนี้ (11 ก.ย.) ว่า มาเลเซียตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจที่อย่างน้อย 5% ต่อปีจนถึงปี 2568 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายก่อนหน้า

ทั้งนี้ มาเลเซียหั่นเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจ หลังเศรษฐกิจมาเลเซียได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเศรษฐกิจมาเลเซียขยายตัวต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปีในไตรมาส 2/2566 เนื่องจากการส่งออกทรุดตัวลง

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียตั้งเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 4.5%-5.5% ต่อปีในช่วงปี 2564-2568 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะ 5 ปี

นายกฯอันวาร์ระบุว่า การหันไปให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงและการลงทุนที่มากขึ้น จะช่วยให้เศรษฐกิจมาเลเซียเติบโตขึ้น

รัฐบาลมาเลเซียตั้งเป้าการลงทุนภาคเอกชนเอาไว้ที่ 3 แสนล้านริงกิต (ประมาณ 6.417 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปีจนถึงปี 2568
ADVERTISEMENT

ทันโลกกับ Trader KP] ใช้เงินหยวน ซื้อขายก๊าซทางเรือ "LNG"  ผ่านตลาดเอ็กซ์เชนจ์เซี่ยงไฮ้ครั้งแรกของโลก รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซของจีน  “ซีนุ้ก” CNOOC (China National Offshore Oil Corporation) ซื้อ “LNG”  ก๊าซทางเรือ จากบริษัท

เรื่องที่ 2,830 นายกาน ซอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนและความสัมพันธ์เศรษฐกิจต่างชาติของเมียนมากล่าวกับสำนักข่าวสปุตนิก (Sputnik) ของรัสเซียว่า เมียนมาใช้เงินหยวนของจีนจ่ายค่าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมให้รัสเซีย พร้อมระบุเสริมว่า รัสเซียและเมียนมากำลังเตรียมทำข้อตกลงทำธุรกรรมระหว่างกันด้วยสกุลเงินท้องถิ่น

“เรากำลังใช้เงินหยวนและยังไม่ได้ใช้เงินรูเบิลของรัสเซีย แต่เรากำลังพยายามที่จะทำข้อตกลงในการใช้เงินจ๊าดและรูเบิลในการทำธุรกรรมระหว่างเมียนมาและรัสเซีย โดยจะมีการลงนามในข้อตกลงดังกล่าวเร็ว ๆ นี้” นายกาน ซอระบุนอกรอบการประชุมเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Forum-EEF) ณ เมืองวลาดิวอสต็อก

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: (Moroccan Red Crescent) ข่าวเด่น ข่าวดัง จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ วีริศ อัมระปาล สรุปข่าวต่างประเทศ หน่วยกู้ภัยของโมร็อกโก

Continue Reading

Previous: ‘ศิริกัญญา’ ชำแหละ นโยบายรัฐบาลเศรษฐา ไม่ตรงปก
Next: SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง BNPL ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง ตัวแปรใหม่ของการช้อปปิ้ง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์

09/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

09/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569

09/02/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.พ. 69

08/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

08/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

08/02/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.พ. 69

07/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569

07/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

07/02/2026
628331805_1502227511272893_6025108961970143949_n เพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ ขอ อ.เชน เป็นนายกฯนักวิทย์ฯ ลั่นต้องได้ 200 เสียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ ขอ อ.เชน เป็นนายกฯนักวิทย์ฯ ลั่นต้องได้ 200 เสียง

06/02/2026
S__92004558_0 ปชน.ปราศรัยใหญ่ “เท้ง ณัฐพงษ์” ลั่น!พร้อมเป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ปราศรัยใหญ่ “เท้ง ณัฐพงษ์” ลั่น!พร้อมเป็นนายกฯ

06/02/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (6 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 60 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (6 ก.พ. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 60 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400 บาท

06/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์

09/02/2026
กสิกรไทย ตั้งเป้าปี 69 โตสมดุล ย้ำยุทธศาสตร์ครองใจลูกค้า กสิกรไทย ตั้งเป้าปี 69 โตสมดุล ย้ำยุทธศาสตร์ครองใจลูกค้า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ตั้งเป้าปี 69 โตสมดุล ย้ำยุทธศาสตร์ครองใจลูกค้า

06/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-31.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-31.95 บาท/ดอลลาร์

06/02/2026
ธอส. จับมือ สปส. ชูดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ธอส. จับมือ สปส. ชูดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. จับมือ สปส. ชูดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

05/02/2026
ทีทีบี หนุนโรงแรมสีเขียว เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ผ่านโครงการ G-Green ทีทีบี หนุนโรงแรมสีเขียว เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ผ่านโครงการ G-Green
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ทีทีบี หนุนโรงแรมสีเขียว เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ผ่านโครงการ G-Green

05/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย ตั้งเป้าปี 69 โตสมดุล ย้ำยุทธศาสตร์ครองใจลูกค้า

กสิกรไทย ตั้งเป้าปี 69 โตสมดุล ย้ำยุทธศาสตร์ครองใจลูกค้า

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-31.95 บาท/ดอลลาร์

ธอส. จับมือ สปส. ชูดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ธอส. จับมือ สปส. ชูดอกเบี้ยต่ำช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ทีทีบี หนุนโรงแรมสีเขียว เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ผ่านโครงการ G-Green

ทีทีบี หนุนโรงแรมสีเขียว เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ผ่านโครงการ G-Green

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง

30/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ ดีเซล 3 ครั้ง ภายใน 1... อ่านต่อ

Politics

628331805_1502227511272893_6025108961970143949_n เพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ ขอ อ.เชน เป็นนายกฯนักวิทย์ฯ ลั่นต้องได้ 200 เสียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เพื่อไทย ปราศรัยใหญ่ ขอ อ.เชน เป็นนายกฯนักวิทย์ฯ ลั่นต้องได้ 200 เสียง

06/02/2026
S__92004558_0 ปชน.ปราศรัยใหญ่ “เท้ง ณัฐพงษ์” ลั่น!พร้อมเป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ปราศรัยใหญ่ “เท้ง ณัฐพงษ์” ลั่น!พร้อมเป็นนายกฯ

06/02/2026
S__44867613 คึกคัก “ลุงป้อม” บุกร้าน “เอ ศุภชัย” เจอทาบทามเข้าวงการบันเทิง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

คึกคัก “ลุงป้อม” บุกร้าน “เอ ศุภชัย” เจอทาบทามเข้าวงการบันเทิง

05/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล

07/02/2026
ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท

06/02/2026
ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026

06/02/2026
บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่

04/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM