Skip to content
Fri. Oct 31st, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 20-21ส.ค. 2566

20/08/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,073

วันที่ 22 สิงหาคม ทักษิณ ชินวัตร

เรื่องที่ 2,715 วันที่ 22 สิงหาคม ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทย ในเวลา 09.00 น. ลงสนามบินดอนเมือง

นั่นคือการแจ้งกำหนดการจากลูกสาวแพทองธาร ชินวัตร โดยถือเป็นการประกาศว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางกลับประเทศไทยครั้งที่ 2 หลังจากก่อนหน้านี้ แพทองธาร ได้ประกาศว่า ทักษิณ จะเดินทางกลับในวันที่ 10 สิงหาคม แต่ก็เลื่อนออกไป โดย ทักษิณ อ้างต้องพบแพทย์

วันที่ 22 สิงหาคม ตรงกับกับการโหวตนายกรัฐมนตรี โดยพรรคเพื่อไทย จะเสนอเศรษฐา ทวีสิน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ในวันดังกล่าว

วันนี้(20 ส.ค.66) แพทองธาร ชินวัตร โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ซึ่งเป็นภาพตนเอง และนายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามี รวมทั้งน.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ บุตรสาวของนายทักษิณ และนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามี ทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดในวันพรุ่งนี้ (21 ส.ค.) ระบุว่า “พรุ่งนี้ครบ 37 ปี เลยถือโอกาสมาขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร สักการะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) และสักการะพระบรมรูป สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ณ ปราสาท พระเทพบิดร และขอพรพระให้การกลับบ้านของคุณพ่อ ราบรื่น เรียบร้อย และปลอดภัยค่ะ”

โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ จ.นนทบุรี - การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

เรื่องที่ 2,716 กำลังจะหมดวาระการทำงานในตำแหน่งผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลงแล้ว สำหรับพี่สิงห์ “บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร” ผู้ว่าฯ กฟผ.คนปัจจุบัน ซึ่งจะะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ในวันที่ 21 สิงหาคม 2566 ฟรือวันพรุ่งนี้

พี่สิงห์อำลาสื่อมวลชนเรียบร้อยแล้วในบรรยากาศแบบสบายๆภายใต้อาณาเขตธรรมชาติของ กฟผ. คนที่สบายใจหลังจากนี้แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นพี่สิงห์ ที่จะมีโอกาสได้พักผ่อน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะถูกทาบทามให้ไปนั่งทำงานที่ไหนอีกหรือไม่

ส่วนหน้าที่ลุ้นระทึกต่อไปก็คงจะตกเป็นของ “เทพรัตน์ เทพพิทักษ์” ตัวเต็งที่จะเข้ามานั่งตำแหน่งผู้ว่า กฟผ. คนใหม่ ซึ่งได้ผ่านการเห็นชอบจากการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว แต่ดูเหมือนว่าคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. จะยังไม่ได้อนุมัติ

ประเด็นที่สำคัญในการใส่เกียร์ว่างของ ครม. ก็ไม่มีอะไรมากมายที่เหนือความคาดหมาย นั่นก็คือรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาจัดการ แต่ ณ เวลานี้แม้แต่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยก็ยังไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็ ครม. ก็คงต้องรอไปก่อน ยังไงก็เอาใจช่วย “เทพรัตน์ เทพพิทักษ์” นะขอรับ เพราะถือว่าเป็นผู้ที่มาตามความสามารถไม่ใช่เด็กเส้นใหญ่ที่มาตามใบสั่งขอรับ

ครม.” เคาะ ตั้ง “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” อธิบดีกรมศุลกากร นั่งเก้าอี้ปลัด คลังคนใหม่

เรื่องที่ 2,717 รู้ยัง ใครเป็น รมว.คลัง!! “บิ๊กตู่ แห่งกระทรวงการคลัง” ใช่เลย “ปลัดพี่ตู่-กฤษฎา จีนะวิจารณะ” ช่วงนี้ เนื้อหอม ถึงหอมมาก!! แม้ใกล้เกษียณแล้ว อีกเพียงเดือนเศษ ภาพหนึ่งคือ หายตัวลึกลับ หลบนักข่าวเร็วยิ่งกว่า “นินจา” จะเดินไปไหนก็เหมือน “จอมยุทธเหยียบหิมะไร้ร่องรอย” เพราะว่าที่นายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย ก็โทรหา!! ทุกๆ วัน ย้ำ “ทุกๆๆๆๆ วัน”

ตกเย็น “ลุงป้อม” จากพรรคไหนไม่ทราบ แต่คนทั่วไปเรียก “แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน” ยังโทรหาอีก ทำแบบนี้ ติดต่อกันวันละหลายรอบ สงสัยคนชื่อ อ.อ่าง ก่อนหน้านี้ ที่จากเอสซีบีเอ็กซ์ จะมาเป็นรมว.คลัง และ ป.ประสงค์ (พี่สง) อดีตปลัดคลัง คงไม่ใช่แล้ว!!

ปลัดคลังนะ!! จะบอกให้ไม่ใช่แค่เก่งเท่านั้น แต่ต้องประสานสิบทิศ ไม่ใช่-ชนะสิบทิศ รอบนี้ อาจจะเห็นลายเซ็น “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” บน ธนบัตร ก็ได้นะจ๊ะ!! (อ่านแล้วไม่ต้องตกใจ)

เพราะตำแหน่งต่อไปยังเชื่อมโยงถึงกัน “ปลัดคลัง” ถ้าพลาดจากน้อง LOVE พี่ตู่ที่ชื่อ “บัด” แล้วไม่ต้องตามอ่าน นพวัชร์ อีกต่อไป ครับ!!

สรุปข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางจีนอาจปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงในรอบ 4 ปี ตาม Fed ที่อาจลดดอกเบี้ย |  Brand Inside

เรื่องที่ 2,718 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) และหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินและหลักทรัพย์ของประเทศจีน ได้ประชุมกับผู้บริหารธนาคารต่าง ๆ พร้อมขอให้ธนาคารเหล่านี้ปล่อยเงินกู้มากขึ้นเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ

ธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่จากบริษัท ไชน่า ไลฟ์ อินชัวร์รันซ์ จำกัด และตลาดหลักทรัพย์จีนก็เข้าร่วมการประชุมเดียวกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 ส.ค.) โดยทางการจีนได้หารือเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ร่วมกับภาคการเงินในการป้องกันและลดความเสี่ยงด้านหนี้สินของรัฐบาลท้องถิ่น

ธนาคารกลางจีนแถลงว่า หน่วยงานกำกับดูแลและสถาบันการเงินจำเป็นต้องทำงานร่วมกันเพื่อลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่น และต้องจับตาดูความเสี่ยงดังกล่าวอย่างใกล้ชิดแถลงการณ์ระบุว่า จีนต้องหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเชิงระบบอย่างเด็ดขาด โดยธนาคารกลางย้ำว่าทางการจะปรับนโยบายสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม

อนึ่ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางจีนได้ตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ระยะ 1 ปีซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของจีน ลง 0.15% สู่ระดับ 2.50% ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางจีนยังได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตร (reverse repurchase rate) ระยะ 7 วัน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นของจีน ลง 0.10% สู่ระดับ 1.8%

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเหนือความคาดหมายของธนาคารกลางจีนยังสะท้อนให้เห็นว่า จีนกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มถดถอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอสังหาริมทรัพย์ หลังจากที่คันทรี การ์เดน (Country Garden) บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีนกำลังเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้และยอดขายบ้านยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ความเสี่ยงยังลุกลามไปยังภาคการเงินอีกด้วย โดยบริษัทจงหรง อินเตอร์เนชั่นแนล ทรัสต์ (Zhongrong International Trust Co.) หนึ่งในธนาคารเงา (shadow bank) รายใหญ่ที่สุดของจีน

เรื่องที่ 2,719 ญี่ปุ่นจะเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำรายชั่วโมงสู่ระดับเฉลี่ย 1,004 เยน (6.91 ดอลลาร์ หรือราว 245.79 บาท) ซึ่งสูงกว่าระดับที่เสนอโดยคณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาล เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อส่งผลกระทบต่ออำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภค

กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นประกาศในวันศุกร์ (18 ส.ค.) ว่า จังหวัดต่าง ๆ ของญี่ปุ่นถูกกำหนดให้เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นโดยเฉลี่ย 43 เยนต่อชั่วโมงในปีงบประมาณปัจจุบัน นับเป็นการปรับขึ้นค่าแรงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การบันทึกการปรับขึ้นค่าจ้างเริ่มขึ้นในปี 2521 โดยการปรับขึ้นค่าแรงครั้งใหม่จะมีผลในเดือนต.ค.นี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาลได้แนะนำให้ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 41 เยน เป็น 1,002 เยนสำหรับปีงบประมาณนี้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กรุงโตเกียวซึ่งมีค่าแรงขั้นต่ำสูงที่สุดในประเทศ วางแผนขึ้นค่าแรง 41 เยนเป็น 1,113 เยน ขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำใหม่ของจังหวัดคานางาวะ จะอยู่ที่ 1,112 เยนหลังจากเพิ่มขึ้น 41 เยน และโอกินาวะซึ่งมีค่าแรงขั้นต่ำซึ่งต่ำที่สุดในประเทศ มีแผนจะปรับขึ้น 43 เยน เป็น 896 เยน

กลุ่มเลี้ยงวัวเงินล้านตำบลลำไทรโยง จ.บุรีรัมย์

เรื่องที่ 2,720. อู ออง จัน รองปลัดกระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ และการชลประทานของเมียนมา ระบุว่าเกิดโรคที่ยังไม่สามารถระบุได้ ซึ่งทำให้วัวควายล้มตายในรัฐคะฉิ่นทางตอนเหนือสุดของประเทศ

อู ออง จันกล่าวกับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันพฤหัสบดี (17 ส.ค.) ว่า กระทรวงฯ ได้รับรายงานจากกรมปศุสัตว์และสัตวแพทย์ (LBVD) เกี่ยวกับการล้มตายของวัวควายจำนวนหนึ่งที่เกิดจากโรคที่ยังไม่สามารถระบุได้ในหมู่บ้านบางแห่งของเมืองปูตาโอ โดยทีมตรวจสอบภาคสนามกำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีปศุสัตว์มากกว่า 200 ตัวล้มตายด้วยโรคที่ยังไม่ทราบแน่ชัดในเมืองปูตาโอของรัฐคะฉิ่น

เรื่องที่ 2,721 สำนักข่าวเดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล (WSJ) รายงานเมื่อที่ 19 ส.ค.ว่า สหรัฐและจีนกำลังเร่งค้นคว้าวิจัยเพื่อบูรณาการปัญญาประดิษฐ์ (AI) ลงในด้านการทหารของตน อันเป็นการแข่งขันระดับโลกเพื่อชิงความได้เปรียบในด้านเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI โดยทั้งสองประเทศมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาอาวุธที่สามารถค้นหาเป้าหมายได้เอง ตลอดจนเครื่องมือ AI สำหรับการระบุเป้าหมายโดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียม
ในการทดสอบเมื่อเร็ว ๆ นี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีกลาโหมแห่งชาติของจีนได้ทดลองใช้ฝูงโดรนที่สามารถเอาชนะสัญญาณรบกวนและทำลายเป้าหมายได้โดยอัตโนมัติ

ขณะเดียวกัน สหรัฐจัดซ้อมรบร่วมกับสหราชอาณาจักรและออสเตรเลียในเดือนเม.ย. โดยใช้ฝูงโดรน AI เพื่อติดตามและจำลองการโจมตียานพาหนะภาคพื้นดิน เช่น รถถัง, ปืนอัตตาจร และยานเกราะ

และเมื่อต้นปีนี้ สำนักโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหม (DARPA) ในสหรัฐกำลังสำรวจโครงการ “รวมฝูง” (swarm-of-swarms) ซึ่งรวมฝูงโดรนที่ควบคุมด้วย AI ทั้งทางอากาศ ทางบก และทางทะเลเข้าด้วยกัน

การทดลองเรื่องโดรน AI ทางทหารถูกนำมาใช้ทดสอบจริงในสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยยูเครนใช้โดรนเหล่านี้ในการโต้กลับรัสเซีย ส่วนกองทัพสหรัฐก็ถือโอกาสศึกษาประโยชน์ของเทคโนโลยีดังกล่าวในสนามรบ

แต่ความก้าวหน้าล่าสุดของ AI นำไปสู่ความกังวลว่าสหรัฐอาจล้าหลังจีนในเรื่อง AI ทางทหาร โดยในการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการของสภาในเดือนก.ค. เกี่ยวกับ AI ในสนามรบที่จัดขึ้นโดยคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการนิติบัญญัติด้านนโยบายกลาโหมของสหรัฐ (HASC) นายไมค์ กัลลาเกอร์ ประธานอนุกรรมการฯ กล่าวว่า หากจีนชนะ “ในด้าน AI ของการแข่งขันครั้งนี้ ก็มีแนวโน้มว่าจีนจะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อทำเรื่องชั่วร้าย”

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ - วิกิพีเดีย

เรื่องที่ 2,722 ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (NHC) รายงานว่า เฮอร์ริเคนฮิลารีอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนตัวไปทางชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของคาบสมุทรบาฮากาลิฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก ในเย็นวันเสาร์ (19 ส.ค.) แต่ยังคงมีอันตรายจากฝนตกหนักในพื้นที่ และคาดว่าอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในเมืองโดยเฉพาะทางตอนเหนือของคาบสมุทรและทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ

NHC คาดการณ์ว่าฮิลารีจะสูญเสียกำลังมากขึ้นและกลายเป็นพายุโซนร้อนเมื่อมุ่งหน้าสู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียในวันอาทิตย์ (20 ส.ค.) และคาดว่าจะมีฝนตกประมาณ 3-6 นิ้วในพื้นที่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียและเนวาดาตอนใต้ โดยในบางพื้นที่อาจมีฝนตกมากถึง 10 นิ้ว

“คาดว่าอาจเกิดอันตรายจากน้ำท่วมระดับหายนะ” NHC กล่าว

รองปธน.ไต้หวัน 'วิลเลียม ไล่' ยันไม่มีแผนเปลี่ยนชื่อ 'สาธารณรัฐจีน' ย้ำ ไต้หวันมีอิสระ-ไม่ขึ้นตรงกับปักกิ่งอยู่แล้ว

เรื่องที่ 2,723 นายวิลเลียม ไล่ รองประธานาธิบดีไต้หวัน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 19 ส.ค. กับสถานีโทรทัศน์ของไต้หวันว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันในปีหน้าจะเป็นการเลือกระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จการ และไม่ใช่เรื่องอะไรของจีนที่จะเข้ามาตัดสินว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บทสัมภาษณ์ดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่นายไล่อยู่ที่นิวยอร์กเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว แต่เพิ่งออกอากาศเมื่อคืนนี้หลังจากที่กองทัพจีนเริ่มซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวัน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่นายไล่เดินทางไปแวะเยือนสหรัฐ

“จีนจะโปรดปรานใครในวันนี้ ก็ไม่ได้แปลว่าคนนั้นจะสามารถรับตำแหน่งได้เลย เรื่องนี้ขัดต่อจิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตยของไต้หวัน และแสดงถึงความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อระบอบประชาธิปไตยของไต้หวัน” นายไล่กล่าว

นายไล่พูดถึงปฏิกิริยาของจีนที่มีต่อการเดินทางต่างประเทศของผู้นำไต้หวันว่า จีนไม่ควร “เอะอะโวยวายในเรื่องไม่เป็นเรื่อง””จุดยืนของผมคือไต้หวันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน เรายินดีที่จะมีส่วนร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศและพูดคุยกับจีนภายใต้การรับประกันความปลอดภัย”

“การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่การเลือกระหว่างสันติภาพกับสงคราม เราไม่สามารถออเดอร์จากเมนูได้ว่า เลือกสันติภาพแล้วก็จะมีสันติภาพ เลือกสงครามแล้วก็จะมีสงคราม มันไม่ใช่แบบนั้น ประเด็นก็คือเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกเอาว่าเราต้องการประชาธิปไตยหรือเผด็จการ นี่คือทางเลือกที่แท้จริงที่เราต้องตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งนี้” นายไล่ กล่าว

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ข่าวเด่น ข่าวดัง ทักษิณ ชินวัตร บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร สรุปข่าวต่างประเทศ

Continue Reading

Previous: ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ หลุด 1500 จุด
Next: สรุปข่าวประจำ วันที่ 21 สิงหาคม 2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ภาคก่อสร้างแนวโน้มทรงตัว

31/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" ยอดใช้จ่ายพุ่งกว่า 3 พันล้านบาท “คนละครึ่ง พลัส” ยอดใช้จ่ายพุ่งกว่า 3 พันล้านบาท 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

“คนละครึ่ง พลัส” ยอดใช้จ่ายพุ่งกว่า 3 พันล้านบาท

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ต.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ต.ค. 68

31/10/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2568

31/10/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ตุลาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ตุลาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ตุลาคม 2568

31/10/2025
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (30 ต.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 35 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (30 ต.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 35 ครั้ง ราคาทองปรับลง 400

30/10/2025
กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

กสิกรไทยมองอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเผชิญความเสี่ยง

30/10/2025
561521110_1304361295036147_3698054345803927310_n จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย

30/10/2025
572911125_1423264509169194_624366045168527357_n “วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี

30/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

30/10/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

30/10/2025
กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

30/10/2025
ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

29/10/2025
คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

29/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

Energy Force

“อรรถพล” เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ – เบนซิน 30 สตางค์ต่อลิตร "อรรถพล" เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ - เบนซิล 30 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

“อรรถพล” เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ – เบนซิน 30 สตางค์ต่อลิตร

20/10/2025
LINEแชร์เลย! “อรรถพล” เดินหน้านโยบาย Quick Big Win “ทำจริง-เห็นผลจริง” สั่งลดราคาดีเซลลง 50... อ่านต่อ

Politics

561521110_1304361295036147_3698054345803927310_n จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย

30/10/2025
572911125_1423264509169194_624366045168527357_n “วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี

30/10/2025
571343230_1422647799230865_3902940602194208652_n “เพื่อไทย” จี้ถามกลางสภา ทำรัฐบาลปิดบัง MOU แรร์เอิร์ธ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เพื่อไทย” จี้ถามกลางสภา ทำรัฐบาลปิดบัง MOU แรร์เอิร์ธ

29/10/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025
KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025
ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68

17/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM