Skip to content
Tue. Mar 10th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 16-17 ส.ค. 2566

16/08/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,910

บทสรุปมติศาลรัฐธรรมนูญ ตีตก คำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน

ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งศาลรธน.ตีความปมมติรัฐสภาไม่ให้เสนอชื่อ 'พิธา' ซ้ำ

เรื่องที่ 2,699 บทสรุปมติศาลรัฐธรรมนูญ ตีตก คำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ยื่นให้วินิจฉัยว่า การที่รัฐสภา เบรกการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในการโหวตนายกรัฐมนตรี รอบที่ 2 นั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า ผู้ร้องไม่ใช่ผู้ที่เสียหายโดยตรง จึงไม่อาจรับคำร้อง ถือเป็นการตีตกไป

การตีตกนี้ มองดูเผินๆ เหมือนจะปิดประตูการโหวตนายกพิธารอบที่ 2 ไปโดยปริยาย แต่ความจริงแล้ว พรรคก้าวไกล สามารถยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยใหม่ได้

ซึ่งหากทำเช่นนั้นจริง ปมการโหวตนายกรัฐมนตรีของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็จะยังไม่แล้วเสร็จ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง

เรื่องนี้เอาจริงแล้ว ที่ประชุมรัฐสภา ควรปล่อยให้มีการโหวตพิธารอบที่2 ไปตั้งแต่ต้นก็จบเรื่อง เพราะก่อนหน้านั้น พิธา ได้ประกาศว่า ถ้ารอบ 2 ไม่ผ่าน ก็จะยอมถอย

แต่เมื่อมีการขวาง มิให้มีการโหวตรอบที่ 2 เรื่องก็ยืดยาวมาจนถึงทุกวันนี้ และยังไม่รู้จะสิ้นสุดในวันไหน

เรื่องที่ 2,700 กระทรวงพลังงานมีหนึ่งตำแหน่งงานสำคัญที่กำลังจะต้องมีคนใหม่เข้ามาทดแทนคนเดิม หลังจากที่พี่กบ “กุลิศ สมบัติศิริ” ปลัดกระทรวงพลังงาน คนปัจจุบันจะครบวาระพร้อมกับเกษียณในวันที่ 30 ก.ย.66 หลังจากได้ต่ออายุมา 1 ปีตามมติของคณะรัฐมนตรี ( ครม.) และถือเป็นปลัดกระทรวงพลังงานคนแรกที่สามารถอยู่ในตำแหน่งได้ถึง 5 ปี

สำหรับตัวเต็งที่จะมานั่งในตำแหน่งนี้นั้น ครั้งแรกก็มีอยู่ 2 คน ได้แก่ 1.นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงาน และ2.นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน โดยที่ทั้งคู่เหลือายุการทำงานไม่ต่างกันอยู่ที่ประมาณ 3 ปี และมีคุณสมับติพร้อมขึ้นตำแหน่งเป็นปลัดพลังงานทั้งคู่

อย่างไรก็ดี ล่าสุดได้มีตัวละครลับคนใหม่เพิ่มขึ้นมาเป็นคู่แข่งอีกหนึ่งคนนั่นก็คือนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจจะถูกโยกให้เข้ามารับตำแหน่ง โดยนายจตุพรก็เป็นกรรมการอิสระ และประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการที่ดีและความยั่งยืน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ด้วย

แต่เท่าที่ บก.ชวนคุยไปคลุกวงในมา คนที่นั่งมานอนมาก็คือ “ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ” ซึ่งมีกลุ่มผู้สนับสนุนค่อนข้างแข็งแกร่ง ขอไม่บอกละกันนะครับว่าใคร เรียกว่า “ประเสริฐ” เป็นผู้ที่ถูกเลือกแล้วนั่นเอง แต่ยังไงก็รอดูตอนแต่งตั้งจริงก็แล้วกันนะว่าจะมีพลิกโผหรือไม่

เรื่องที่ 2,701 “พี่ไก่-เกรียงไกร เธียรนุกูล” ประธาน ส.อ.ท. กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการทาบทาม “ผยง ศรีวณิช” ประธานสมาคมธนาคารไทย และเอ็มดี กรุงไทย ให้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ว่า กระแสข่าวที่ออกมาว่า “ผยง” จะติดโผเป็นรัฐมนตรีด้วยนั้น หากเป็นจริงก็ต้องขอแสดงความยินดี เพราะท่านมีทั้งประสบการณ์ ความสามารถ และประวัติส่วนตัวที่ใสสะอาด ซึ่งเราต้องการรัฐมนตรีที่มีคุณสมบัติเช่นนี้

“คุณผยง ยังได้ผลักดันงานต่างๆ เช่น ดิจิทัลแบงกิ้ง และมีความเข้าใจเศรษฐกิจในภาพรวมได้เป็นอย่างดีด้วย ดังนั้น หากเป็นนายผยงจริง ก็ต้องฉลอง แต่ตอนนี้ต้องลุ้นไปก่อน เพราะยังเป็นเพียงกระแสข่าว”

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และกระทรวงเศรษฐกิจ ต้องมีการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ปัญหาใหญ่ของประเทศ

หวังว่าทีมเศรษฐกิจที่จะเปิดตัวนั้น เปิดตัวมาจะต้องดูหล่อ ต้องการคนที่เหมาะสม เก่ง ดี มีประสบการณ์ และที่สำคัญคือ เป็นที่ยอมรับกับทุกฝ่าย สร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคน หากเป็นไปตามนั้น เชื่อว่าการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจะเป็นไปได้ด้วยดีครับท่าน ผู้ฟังและผู้ทั้งหลาย!!

สรุปข่าวต่างประเทศ

จีนจัดงบฯ 450 ล้านหยวน ฟื้นฟูปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย

เรื่องที่ 2,702 คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน เปิดเผยการจัดสรรงบประมาณอีก 500 ล้านหยวน (ราว 2,440 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานขึ้นใหม่และการฟื้นบริการสาธารณะขั้นพื้นฐานในพื้นที่ประสบอุทกภัยและภัยพิบัติอื่น ๆ ที่เกิดจากฝน

คณะกรรมการฯ ระบุว่างบประมาณของรัฐบาลกลางดังกล่าวจะถูกจัดสรรไปยังมณฑลเหอเป่ย เฮยหลงเจียง จี๋หลิน ฝูเจี้ยน รวมถึงเทศบาลกรุงปักกิ่งและเทศบาลนครฉงชิ่ง

ตั้งแต่เข้าสู่ฤดูน้ำหลากปีนี้ ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องได้ก่อให้เกิดน้ำท่วมและธรณีพิบัติภัยที่เกิดตามมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และทรัพย์สินเสียหายในหลายพื้นที่ของจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า งบประมาณดังกล่าวถูกจัดสรรเพิ่มเติมจากเงิน 200 ล้านหยวน (ราว 977 ล้านบาท) ก่อนหน้านี้ ทำให้งบประมาณที่มีวัตถุประสงค์พิเศษเพื่อการฟื้นฟูในกรณีฉุกเฉินของคณะกรรมการฯ รวมเป็น 700 ล้านหยวน (ราว 3,420 ล้านบาท) แล้ว
เรื่องที่… คาเรน คลาร์ก แอนด์ โค บริษัทวิเคราะห์ความเสี่ยงของสหรัฐเผยว่า ไฟป่าที่ลุกลามกินพื้นที่หลายพันเอเคอร์ในเมืองลาไฮนา บนเกาะเมาวี ของรัฐฮาวายนั้น คาดว่าจะทำให้บริษัทประกันภัยต่าง ๆ ต้องจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายประมาณ 3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประมาณการดังกล่าวเป็นข้อมูลล่าสุดที่เน้นย้ำถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการฟื้นฟูพื้นที่ที่เสียหาย หลังจากเกิดไฟป่าที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในรอบกว่า 100 ปีของสหรัฐ โดยข้อมูลจากเคาน์ตีเมาวีระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 99 ราย ขณะที่รัฐบาลกลางประเมินมูลค่าความเสียหายโดยรวมสูงกว่า 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายทางอากาศโดยคาเรน คลาร์ก พบว่ามีอาคารถูกไฟไหม้เสียหายมากกว่า 2,200 หลัง ในเขตรัศมีของไฟป่าที่เมืองลาไฮนา และมีอาคารอีกกว่า 3,000 หลัง ที่ได้รับความเสียหายจากควันไฟหรือผลกระทบอื่น ๆ โดยอาคารส่วนใหญ่ที่ถูกไฟไหม้คือบ้านเรือน

คาเรน คลาร์ก กล่าวว่า หนึ่งในสาเหตุความเป็นไปได้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักก็คือ อาคารจำนวนมากในเมืองลาไฮนานั้นมีโครงสร้างเป็นไม้และเป็นอาคารเก่า

ทวิตเตอร์รีแบรนด์ เปลี่ยนโลโก้เป็น X เสี่ยงเสียความน่าเชื่อถือ

เรื่องที่ 2,703 วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านา ว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เอ็กซ์ (X) หรือชื่อเดิมคือ “ทวิตเตอร์” ได้ทำให้การเข้าถึงคอนเทนต์ผ่านการกดลิงก์เข้าเว็บไซต์ข่าวและโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ใช้เวลานาน โดยผู้ที่รับผลกระทบมีทั้งสำนักข่าวอย่าง รอยเตอร์ และนิวยอร์กไทม์ส รวมถึงโซเชียลมีเดียคู่แข่งอย่างบลูสกาย เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม

วอชิงตันโพสต์ระบุว่า ได้ทำการทดลองกดลิงก์ของเว็บไซต์ดังกล่าวบนแพลตฟอร์ม X ซึ่งพบว่าใช้เวลาโหลดนาน โดยกว่าที่หน้าเว็บไซต์จะปรากฏขึ้นต้อวใช้เวลาร่วม 5 วินาที ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ก็ได้ทำการทดสอบเช่นเดียวกัน และได้ผลลัพธ์ว่าช้าพอ ๆ กัน

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายของวันอังคาร พบว่าปัญหาการโหลดช้าในการเข้าเว็บไซต์บน X ได้หายไป ซึ่งเมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์ติดต่อไปสอบถามความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทาง X ได้ยืนยันว่าได้แก้ไขการโหลดหน้าเว็บช้าแล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เรื่องที่ 2,704 ”ชู คยองโฮ” รมว.คลัง เกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะขยายเวลาปรับลดภาษีน้ำมันเชื้อเพลิง จนถึงเดือนต.ค. ซึ่งสอดคล้องกับความพยายามในการจัดการกับอัตราเงินเฟ้อและแบ่งเบาภาระทางการเงินของประชาชน

รัฐบาลจะลดภาษีสำหรับน้ำมันเบนซิน 25% และลดภาษีสำหรับน้ำมันดีเซล 37% ซึ่งมีกำหนดจะหมดอายุในสิ้นเดือนนี้

นายชู กล่าวว่า “สำหรับการขยายระยะเวลา เราวางแผนที่จะแบ่งเบาภาระราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาดโลกให้กับประชาชน” นายชูเสริมว่า “สำหรับช่วงหลังเดือนต.ค. เราวางแผนที่จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติม โดยทบทวนสถานการณ์หลังจากนั้น”

ด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้ระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 2.3% จากปีก่อนหน้าในเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับที่เพิ่มขึ้น 2.7% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2564

Hyundai ตั้งเป้าขึ้นแท่น 1 ใน 3 ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลกภายในปี 2573  - Money & Banking Magazine

เรื่องที่ 2,705 ฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor) ประกาศในวันนี้ (16 ส.ค.) ว่า ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อซื้อโรงงานของเจเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) หรือจีเอ็ม (GM) ในอินเดีย เพื่อยกระดับความแข็งแกร่งในตลาดรถยนต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ฮุนไดระบุในแถลงการณ์ว่า การเข้าซื้อกิจการโรงงานของจีเอ็มในเมืองเทลกาออน รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย มีเป้าหมายเพื่อเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เพื่อตอบสนองอุปสงค์รถยนต์ไฟฟ้าในอินเดียที่กำลังเพิ่มมากขึ้น

ฮุนไดจะดำเนินกระบวนการซื้อโรงงานให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ หลังจากได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดีย และผ่านข้อกำหนดต่าง ๆ ในการซื้อโรงงานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ฮุนไดไม่ได้ระบุมูลค่าการซื้อโรงงานในข้อตกลงดังกล่าวADVERTISEMENT แถลงการณ์ระบุอีกว่า ฮุนไดวางแผนที่จะเริ่มการผลิตในโรงงานเทลกาออน ภายในปี 2568 โดยมีเป้าหมายขยายปริมาณการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการปรับปรุงโรงงานให้ดียิ่งขึ้น

Hyundai” ทุ่ม 4.65 หมื่นล้านตั้ง “ฐานผลิตรถยนต์” แห่งแรกของบริษัทในอาเซียน ที่ “อินโดนีเซีย” | Positioning Magazine

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า โรงงานเทลกาออนที่ฮุนไดจะเข้าซื้อนั้นก่อตั้งขึ้นในปี 2551 มีกำลังการผลิตรถยนต์ 130,000 คันต่อปี และเครื่องยนต์ 160,000 เครื่องต่อปี โดยจีเอ็มยุติการขายรถยนต์ในอินเดียเมื่อปี 2560 แต่การผลิตรถยนต์รุ่นส่งออกยังคงดำเนินอยู่ที่โรงงานดังกล่าวจนถึงปลายปี 2563 ในปี 2565 อินเดียกลายเป็นตลาดรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยยอดขายที่ระดับ 4.76 ล้านคัน รองจากสหรัฐที่ระดับ 14.2 ล้านคัน และจีนที่ระดับ 23.3 ล้านคัน

ตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของอินเดียคาดว่าจะเติบโตสู่ระดับมากกว่า 5 ล้านคันในปี 2573 จากระดับ 3.8 ล้านคันในปัจจุบัน โดยรถยนต์ 1 ล้านคันที่จะจำหน่ายในอินเดียในปี 2573 คาดว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงพลังงาน กุลิศ สมบัติศิริ ข่าวเด่น ข่าวดัง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ บทสรุปมติศาลรัฐธรรมนูญ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้ตรวจการแผ่นดิน ศาลรัฐธรรมนูญ เอ็กซ์ (X)

Continue Reading

Previous: ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯ ต่ำสุดรอบ10 เดือน
Next: สรุปข่าวประจำ วันที่ 17 สิงหาคม 2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปข่าวประจำวันที่ 10 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 10 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 10 มีนาคม 2569

10/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2569

10/03/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (9 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 36 ครั้ง ราคาทองปรับลง 450 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (9 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 36 ครั้ง ราคาทองปรับลง 450 บาท

09/03/2026
649094422_1378730834285085_1918171695076399926_n งานเข้า! อบจ.เชียงใหม่ จ่อฟ้องนายก อบจ.ลำพูน สร้างความเสื่อมเสีย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

งานเข้า! อบจ.เชียงใหม่ จ่อฟ้องนายก อบจ.ลำพูน สร้างความเสื่อมเสีย

09/03/2026
SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

SCB ชี้ บาทอ่อนหลังสงครามปะทุ หนุนผู้ส่งออกเร่งเครื่อง

09/03/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล "สารสิน” แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน” 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน”

09/03/2026
S__92561452_0 หัวหน้าเท้ง นำ สส.ปชน.ตบเท้ารายงานตัวพร้อมเพรียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หัวหน้าเท้ง นำ สส.ปชน.ตบเท้ารายงานตัวพร้อมเพรียง

09/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/03/2026
รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท

09/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 9 มี.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 9 มี.ค. 69

09/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2569

09/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569

09/03/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน” แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล "สารสิน”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน”

09/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/03/2026
รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

07/03/2026
หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้ หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

06/03/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล "สารสิน”

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

649094422_1378730834285085_1918171695076399926_n งานเข้า! อบจ.เชียงใหม่ จ่อฟ้องนายก อบจ.ลำพูน สร้างความเสื่อมเสีย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

งานเข้า! อบจ.เชียงใหม่ จ่อฟ้องนายก อบจ.ลำพูน สร้างความเสื่อมเสีย

09/03/2026
S__92561452_0 หัวหน้าเท้ง นำ สส.ปชน.ตบเท้ารายงานตัวพร้อมเพรียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หัวหน้าเท้ง นำ สส.ปชน.ตบเท้ารายงานตัวพร้อมเพรียง

09/03/2026
รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท

09/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM