Skip to content
Mon. Jun 22nd, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 10-11 พ.ค 2566

10/05/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,078

โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เหมือน “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” แคดดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล จะเจอกับเกมดักทาง

เรื่องที่ 2,073 เมื่อ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชี่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบ นายพิธา มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ( 3 ) หรือไม่ เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) หรือ ITV จำนวน 42,000 หุ้น

หลายคนมองว่า ดีไม่ดี เรื่องนี้อาจทำให้พิธา ต้องซ้ำรอย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อย่างไรก็ตาม อนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผอ.องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย(ส.ส.ท.) ออกมาเปิดเผย บริษัท ไอทีวี จากรายงานประจำปี 2565 ได้หยุดประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ตั้งแต่ 24.00 น.วันที่ 7 มีนาคม 2550 สืบเนื่องจากการบอกเลิกสัญญาร่วมงานของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย delist ถอดหุ้นไอทีวีจากการซื้อขาย ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.2557

ด้าน พิธา เห็นว่า ในทางกฎหมาย ไม่มีอะไรต้องกังวล เราประเมินไว้ก่อนแล้วว่าในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งจะมีการนำเรื่องนี้มาดิสเครดิตหวังผลทางการเมืองเพื่อลดทอนความเชื่อมั่นต่อตนและพรรคก้าวไกล นี่คือเจตนาที่แท้จริงของผู้ร้อง มากกว่าการหวังผลทางกฎหมาย

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง เรื่องนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่น่ากลัวก็คือ นี่ประเทศไทย มีอภินิหารทางกฎหมาย

เรื่องที่ 2,074 ถึงช่วงเวลาของการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หือ ตลท. อีกแล้ว บริษัทที่ทำผลงานดีก็ทำให้ผู้ถือหุ้นได้ชื่นใจ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่สร้าสงรอบยยิ้มให้กับผู้ถือหุ้นได้ ล่าสุด “บัณฑิต ธรรมประจำจิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไทยออยล์ ระบุว่า ไตรมาส 1/66 กลุ่มไทยออยล์มีกำไรสุทธิ 4,554 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนจากภาพรวมธุรกิจที่ดีขึ้น

ส่วนภาพรวมธุรกิจกลุ่มไทยออยล์ ปี 2566 คาดว่า จะปรับตัวสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ของประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่ยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ตอบชัดแบบนี้ผู้ถือหุ้นก็เตรียมปูเสื่อรอเฮกับผลประกอบการที่ดีกันได้เลยครับผม

ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมวันนี้ (10 พ.ค. 66) ทีมผู้บริหารของโตโยต้ายกทัพเข้ามาชี้แจงกรณีกรณีรถยนต์ Yaris Ativ ที่ใช้ทดสอบมาตรฐานการชนด้านข้าง ตรวจพบรอยบากตรงแผงด้านข้างประตูฝั่งคนขับ ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจในความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยระบุว่าจะรีบนำไปแก้ไขและตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วน

โตโยต้าถือเปนแบรนด์ใหญ่ที่คนไทยรู้จักและให้ความนิยมเลือกใช้ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นย่อมกระทบไปถึงภาพรวมกับผู้ใช้จำนวนมาก แต่เมื่อมีความเป็นมืออาชีพรีบออกมารับผิดชอบแก้ไขปัญหาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้กำหนดไว้ ยังไงก็ฝากกระทรวงอุตสาหกรรมติดตามงานให้ด้วยนะขอรับเจ้านาย ผู้บริโภคคนไทยจะได้สบายใจ

เรื่องที่ 2,075 แต่งแป๊บเดียว ก็เลิกกันแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน “ออมสินกับ ศรีสวัสดิ์” เมื่อ 2 ปีก่อน ตกลงแต่งงานตั้งบริษัทใหม่ ชื่อ เงินสดทันใจ โดยธนาคารออมสินถือหุ้นในบริษัทแห่งนี้ 49% เพื่อใช้เป็นกลไกลในการลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จากเดิมอยู่ที่ 26- 28% ต่อปี ให้ลดลง 8-10% ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 16% – 18% ต่อปีแล้วนั้น

ล่าสุด ออมสินประกาศถอนตัวจากโครงการนี้ หลังจากดำเนินโครงการประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถช่วยเหลือประชาชนได้มากกว่า 1.7 ล้านราย และยังคาดต่อไปอีกด้วย มีผู้ได้รับประโยชน์จากการที่ดอกเบี้ยถูกลงทั้งตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เป็นจำนวนกว่า 5 ล้านราย ดีขนาดนี้ น่าจะทำต่อไปนะครับ ยกเลิกทำไม ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง!!

สรุปข่าวต่างประเทศ

เรื่องที่ 2,076 การประชุมสุดยอดของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN) ครั้งที่ 42 เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วที่เมืองลาบวน บาโจ ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เรียกร้องให้มีการส่งเสริมความเป็นเอกภาพของอาเซียนและการบูรณาการทางเศรษฐกิจ เพื่อให้กลุ่มมีบทบาทสำคัญด้านสันติภาพและการพัฒนาในภูมิภาค

นายวิโดโด กล่าวเปิดการประชุม โดยระบุว่า “ด้วยความเป็นเอกภาพ อาเซียนจะสามารถเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและการพัฒนา” ทั้งนี้ อาเซียนก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2510 ประเทศสมาชิกประกอบด้วยบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

เรื่องที่ 2,077 สมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน ระบุว่า ยอดค้าปลีกยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในจีน เพิ่มขึ้น 85.6% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี แต่เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ในจีนเดือนเม.ย. รวมอยู่ที่ 527,000 คัน ลดลง 3.6% จากเดือนมี.ค.

โดยยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ของแบรนด์ใหญ่ภายในจีนครองสัดส่วน 70.5% ของยอดจำหน่ายยานยนต์ประเภทนี้ทั้งหมดในจีน โดยจีนได้ส่งออกยานยนต์นั่งส่วนบุคคลพลังงานใหม่ ช่วงเดือนเม.ย. รวม 91,000 คัน เพิ่มขึ้น 1,028.5% เมื่อเทียบรายปี และเพิ่มขึ้น 29.4% จากเดือนมี.ค.

เรื่องที่ 2,078 ไอร์แลนด์อยู่ในระหว่างพิจารณาเรื่องการนำรายได้จากภาษีเงินได้นิติบุคคลบางส่วนที่ได้รับจากบริษัทข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในประเทศ เข้าสู่กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นใหม่

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะสะสมเงินของภาครัฐในอนาคต ซึ่งรายได้ต่อปีอาจไม่แน่นอนเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

รมว.คลัง ไอร์แลนด์ กล่าวว่า จะยื่นร่างข้อเสนอดังกล่าวไปยังรัฐสภาในวันนี้ (10พ.ค.) ซึ่งจะสร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้กับภาครัฐ

ทั้งนี้ รายได้จากภาษีเงินได้นิติบุคคลของไอร์แลนด์พุ่งสูงขึ้นตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในปี 2564 และเพิ่มขึ้นอีก 48% ในปี 2565 แตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 22,600 ล้านยูโร (24,800 ล้านดอลลาร์)

โดยเม็ดเงินดังกล่าวมาจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น อัลฟาเบท (Alphabet) เมตา (Meta) อินเทล (Intel) ลิงค์อิน (LinkedIn) และอะเมซอน (Amazon) นอกจากนี้ยังมาจากบริษัทอื่น ๆ อย่าง ไฟเซอร์ (Pfizer) และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

เรื่องที่ 2,079 โรคโควิด-19 ระลอกใหม่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีน หลังประชาชนกลับจากการเดินทางช่วงหยุดยาววันแรงงานนั้น ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อห้องค้าหลักทรัพย์แล้ว จึงก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ ถึงแม้ว่าจะไม่รุนแรงเท่ากับภาวะติดขัดที่เคยเกิดขึ้นในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดรอบที่ผ่านมา

แหล่งข่าวเทรดเดอร์และธนาคารกว่าสิบรายในสัปดาห์นี้ว่า พวกเขาหรือเพื่อนร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้ “ผมคิดว่าคนรอบตัวผมประมาณ 10% ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง” เทรดเดอร์รายหนึ่งจากธนาคารต่างชาติระบุโรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วห้องค้าหลักทรัพย์ในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้สั่งให้ผู้ติดเชื้อหรือผู้ใกล้ชิดกักตัวในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดรอบล่าสุดนี้ ดังนั้นจึงน่าจะกระทบต่อประสิทธิภาพการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น

เรื่องที่ 2,080 คลื่นความร้อน (Heatwave) ยังคงเป็นประเด็นที่ปรากฏให้เห็นได้ทุกปี แต่ในช่วงนี้ดูจะใกล้ตัวเป็นพิเศษ เพราะคนไทยน่าจะเผชิญกับอากาศร้อนระอุกันถ้วนหน้า หันหน้าไปทางไหนก็มีแต่คำว่าร้อน ซึ่งบางคนอาจยกให้ร้อนที่สุดเท่าที่เคยเจอเลยก็ได้

อากาศที่ร้อนจัดเช่นนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่คิดไปเอง เพราะนอกจากไทยแล้ว ก็ยังมีอีกหลายประเทศในเอเชียที่ต้องทนร้อนเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียนอย่างลาวและเวียดนาม ซึ่งต่างร้อนทุบสถิติใหม่ในช่วงนี้ จากที่ช่วงนี้ของปีอากาศก็ร้อนจัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

⚫ลาวร้อน ทำสถิติใหม่ทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ลาวเผชิญกับอากาศที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์แตะ 43.5 องศาที่หลวงพระบาง ทุบสถิติเดิมของลาวที่ 42.7 องศาซึ่งเพิ่งทำสถิติดังกล่าวไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เองนอกจากนี้ ลาวยังมีคืนที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ในวันเดียวกันที่เมืองท่าแขกของจังหวัดคำม่วนซึ่งร้อนถึง 31.8 องศา ส่วนนครหลวงเวียงจันทน์ก็ร้อนจัดเช่นกัน ทุบสถิติใหม่ของเมืองที่ 42.5 องศา และยังมีอีกหลายเมืองตั้งแต่ทางภาคเหนือไล่ไปถึงภาคใต้ของลาวที่ร้อนทำสถิติใหม่ในเดือนนี้ เช่น 34.5 องศาที่จังหวัดพงสาลีเหนือสุดของประเทศ และ 41.3 องศาที่เมืองปากเซทางตอนใต้ของลาว

⚫ เวียดนาม ร้อนจัดทุบสถิติเช่นกัน
เวียดนามก็ทำสถิติร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ในวันเดียวกัน โดยเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เมืองเติงเซือง จังหวัดเหงะอาน ทางตอนเหนือของเวียดนาม ร้อนจัด 44.2 องศา ทำสถิติใหม่เป็นประวัติการณ์ของเวียดนาม ทุบสถิติเดิมที่เพิ่งทำไปเมื่อวันก่อนหน้านี้เอง ขณะที่ทางการเวียดนามก็ได้ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน และสั่งการให้หน่วยงานที่ดูแลเรื่องไฟฟ้าและประปาประสานงานกันอย่างเต็มที่เพื่อให้ประชาชนผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดูแลไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำ

⚫เมียนมาร้อนสุดในรอบเกือบ 60 ปี
เมียนมาเผชิญกับอากาศร้อนที่สุดในรอบเกือบ 60 ปีในบางเมืองของประเทศ โดยเมืองแห่งหนึ่งในรัฐมอญทางตอนใต้ของเมียนมามีอุณหภูมิแตะ 43 องศา ร้อนที่สุดในรอบ 58 ปี ขณะที่เมืองแห่งหนึ่งในรัฐพะโคทางตอนกลางของประเทศมีอุณหภูมิแตะ 42.7 องศา ร้อนที่สุดในรอบ 59 ปี

ปกติแล้ว เดือนเม.ย. และพ.ค.จะเป็นช่วงร้อนที่สุดของเมียนมาอยู่แล้ว ก่อนที่เมียนมาจะเข้าสู่ฤดูฝน โดยสถิติร้อนที่สุดของเมียนมาอยู่ที่เดือนพฤษภาคม ปี 2562 ซึ่งร้อนแตะ 44.2 องศาที่เมืองมัณฑะเลย์ผู้พลัดถิ่นบางส่วนต้องหนีร้อนไปหลบในป่า ทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพเพราะบริเวณนั้นไม่มีสถานที่ให้ดูแลสุขภาพ จะซื้อยาก็ราคาแพง ราคาน้ำดื่มก็พุ่งสูงขึ้นด้วย แต่ก็ต้องซื้อเพราะหาแหล่งน้ำดื่มได้ค่อนข้างยาก เพราะหมู่บ้านหลายแห่งถูกรัฐบาลทหารทำลายจนกลับมาอยู่ไม่ได้

ข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่า เมียนมามีอัตราการเข้าถึงระบบไฟฟ้าต่ำที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการที่มีครัวเรือนเพียง 50% ที่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าสาธารณะ
ในฝั่งของการผลิตไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบจากภัยร้อน เนื่องจาก 40% ของไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศมาจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำ แต่เมื่อประเทศเผชิญกับภัยร้อนก็ทำให้กำลังการผลิตลดลง ขณะที่โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติบางส่วนถูกสั่งระงับการผลิตไฟฟ้า เพราะก๊าซแพง

⚫มาเลเซียหวั่นเจอฮีตเวฟยาวยันเดือนหน้า
มาเลเซียได้ประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนในหลายรัฐเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วจะมีการประกาศดังกล่าวเมื่ออุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยแล้วเกิน 37 องศาติดต่อกัน 3 วัน โดยปีนี้ มาเลเซียเผชิญกับอากาศร้อนทำสถิติสูงสุดที่ 38.4 องศาเมื่อวันที่ 22 เม.ย. เมื่อเทียบกับสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 40.1 องศา เมื่อเดือนเม.ย. ปี 2541

กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียได้สั่งไม่ให้โรงเรียนทำกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนหวังให้โรงเรียนกลับมาเปิดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อีกครั้งในช่วงที่อากาศร้อนจัดเช่นนี้

ประเทศไทย ไม่ต้องพูดถึง นอกจากอากาศร้อนแล้ว ค่าไฟฟ้าเดือนเม.ย.นี้ ได้รับบิลกันหรือยัง ถ้าได้รับแล้วระวังมือถูกไฟลวก เพราะค่าไฟ มันแพง!!

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Yaris Ativ กระทรวงอุตสาหกรรม กลุ่มไทยออยล์ ข่าวเด่น ข่าวดัง ตลท. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บัณฑิต ธรรมประจำจิต พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

Continue Reading

Previous: “พิธา” หาเสียงต่อ ไม่ห่วงถูกร้องถือหุ้นสื่อ ชี้ หวังผลทางการเมือง
Next: ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง30 สตางค์ต่อลิตร

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 มิ.ย. 69

21/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2569

21/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2569

21/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569

20/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2569

20/06/2026
SCB EIC ชี้ CBAM เปลี่ยนเกมการค้าโลก ไทยเร่งปรับ Green Supply Chain SCB EIC ชี้ CBAM เปลี่ยนเกมการค้าโลก ไทยเร่งปรับ Green Supply Chain 2 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC ชี้ CBAM เปลี่ยนเกมการค้าโลก ไทยเร่งปรับ Green Supply Chain

19/06/2026
ระบอบน้ำเงิน เปิด 3 แผลใหญ่ สะเทือน ระบอบน้ำเงิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิด 3 แผลใหญ่ สะเทือน ระบอบน้ำเงิน

19/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

19/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 มิ.ย. 69

19/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2569

19/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2569

19/06/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

19/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

18/06/2026
เอ็มซิมแบงก์ ตั้งเป้าพันล้านอุ้มเอสเอ็มอีพ้นวิกฤติ เอ็มซิมแบงก์ ตั้งเป้าพันล้านอุ้มเอสเอ็มอีพ้นวิกฤติ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

เอ็มซิมแบงก์ ตั้งเป้าพันล้านอุ้มเอสเอ็มอีพ้นวิกฤติ

17/06/2026
แสนสิริ เปิดขายหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 3.10–3.30% จองซื้อ 30 มิ.ย. และ 1-2 ก.ค. 69 แสนสิริ เปิดขายหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 3.10–3.30% จองซื้อ 30 มิ.ย. และ 1-2 ก.ค. 69
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

แสนสิริ เปิดขายหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 3.10–3.30% จองซื้อ 30 มิ.ย. และ 1-2 ก.ค. 69

17/06/2026
ธอส. ปล่อยสินเชื่อ 5 เดือน เฉียดแสนล้าน ธอส. ปล่อยสินเชื่อ 5 เดือน เฉียดแสนล้าน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปล่อยสินเชื่อ 5 เดือน เฉียดแสนล้าน

16/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

เอ็มซิมแบงก์ ตั้งเป้าพันล้านอุ้มเอสเอ็มอีพ้นวิกฤติ

เอ็มซิมแบงก์ ตั้งเป้าพันล้านอุ้มเอสเอ็มอีพ้นวิกฤติ

แสนสิริ เปิดขายหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 3.10–3.30% จองซื้อ 30 มิ.ย. และ 1-2 ก.ค. 69

แสนสิริ เปิดขายหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 3.10–3.30% จองซื้อ 30 มิ.ย. และ 1-2 ก.ค. 69

ธอส. ปล่อยสินเชื่อ 5 เดือน เฉียดแสนล้าน

ธอส. ปล่อยสินเชื่อ 5 เดือน เฉียดแสนล้าน

Energy Force

เช้านี้ (19 มิ.ย.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 1.30-1.50 บาทต่อลิตร ลดลง 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ เช้านี้ (19 มิ.ย.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 1.30-1.50 บาทต่อลิตร ลดลง 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ 1 min read
  • HOT NEWS
  • ENERGY FORCE

เช้านี้ (19 มิ.ย.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 1.30-1.50 บาทต่อลิตร ลดลง 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์

19/06/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 1.30-1.50 บาทต่อลิตร PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด... อ่านต่อ

Politics

ระบอบน้ำเงิน เปิด 3 แผลใหญ่ สะเทือน ระบอบน้ำเงิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิด 3 แผลใหญ่ สะเทือน ระบอบน้ำเงิน

19/06/2026
S__94798026_0 “ธนาธร” มาแล้ว ช่วย ดร.โจ หาเสียง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ธนาธร” มาแล้ว ช่วย ดร.โจ หาเสียง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

17/06/2026
LINE_ALBUM_ประชุมสภา 9265_๒๒๐๒๐๙ แฉ! สส.วิ่งรอบ รับเบี้ยประชุม กมธ.นั่งหลายคณะ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แฉ! สส.วิ่งรอบ รับเบี้ยประชุม กมธ.นั่งหลายคณะ

17/06/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

DAD ผนึก จุฬาฯ ยกระดับ ESG Branding เสริมความเชื่อมั่นทุกภาคส่วน DAD ผนึก จุฬาฯ ยกระดับ ESG Branding เสริมความเชื่อมั่นทุกภาคส่วน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD ผนึก จุฬาฯ ยกระดับ ESG Branding เสริมความเชื่อมั่นทุกภาคส่วน

19/06/2026
“ไร้ท์” ดันผู้บริหารรุ่นใหม่ สู่ Future-Ready Tech Innovation Organization “ไร้ท์” ดันผู้บริหารรุ่นใหม่ สู่ Future-Ready Tech Innovation Organization 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ไร้ท์” ดันผู้บริหารรุ่นใหม่ สู่ Future-Ready Tech Innovation Organization

17/06/2026
ออมสิน จับมือ 10 บลจ. หนุนคนไทยลงทุนต่อยอดเงินออมกับ ”ออมสิน The Selected” ออมสิน จับมือ 10 บลจ. หนุนคนไทยลงทุนต่อยอดเงินออมกับ ”ออมสิน The Selected” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จับมือ 10 บลจ. หนุนคนไทยลงทุนต่อยอดเงินออมกับ ”ออมสิน The Selected”

15/06/2026
EXIM BANK เดินหน้าเสริมศักยภาพบุคลากรทุกสายงาน ผ่านโครงการ AI-Powered EXIM  EXIM BANK เดินหน้าเสริมศักยภาพบุคลากรทุกสายงาน ผ่านโครงการ AI-Powered EXIM  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

EXIM BANK เดินหน้าเสริมศักยภาพบุคลากรทุกสายงาน ผ่านโครงการ AI-Powered EXIM 

15/06/2026

Recommend

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026

Photo Stories

ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบโลหิตกว่า 98,000 ซีซี ให้สภากาชาดไทย

19/06/2026
ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหารสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย ณ สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10

18/06/2026
“ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3” “ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีพี-เมจิ” ผนึก “ไปรษณีย์ไทย” ส่ง Green Hub ลุยขนฝาขวดนมอีก 3 ตัน สนับสนุนภารกิจ “ซีพี-เมจิรีไซขุ่นปี 3”

15/06/2026
CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026  CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

CPF คว้ารางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026 

15/06/2026
SAM จัดพิธีถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ SAM จัดพิธีถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จัดพิธีถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

15/06/2026
SME D Bank คว้ารางวัล ‘ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอีแห่งปี 2569’ 4 ปีซ้อน SME D Bank คว้ารางวัล ‘ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอีแห่งปี 2569’ 4 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank คว้ารางวัล ‘ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อเอสเอ็มอีแห่งปี 2569’ 4 ปีซ้อน

15/06/2026
DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026 DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026

12/06/2026
โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี สานต่อพันธกิจด้านสังคม เปิดโครงการ "พอร์ตดีมีที่เรียนปี4” โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี สานต่อพันธกิจด้านสังคม เปิดโครงการ “พอร์ตดีมีที่เรียนปี4” 1 min read
  • PHOTO STORIES

โรงไฟฟ้าบีแอลซีพี สานต่อพันธกิจด้านสังคม เปิดโครงการ “พอร์ตดีมีที่เรียนปี4”

12/06/2026
สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10

12/06/2026
ไทยยูเนี่ยน และ ไอ-เทล ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรมเก็บขยะป่าชายเลน ไทยยูเนี่ยน และ ไอ-เทล ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรมเก็บขยะป่าชายเลน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยยูเนี่ยน และ ไอ-เทล ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรมเก็บขยะป่าชายเลน

12/06/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึก ปนันชิตา จัดแคมเปญใหญ่คืนความสุขให้ผู้บริโภค มอบโชคลุ้นรับรถยนต์ไฟฟ้า เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึก ปนันชิตา จัดแคมเปญใหญ่คืนความสุขให้ผู้บริโภค มอบโชคลุ้นรับรถยนต์ไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึก ปนันชิตา จัดแคมเปญใหญ่คืนความสุขให้ผู้บริโภค มอบโชคลุ้นรับรถยนต์ไฟฟ้า

11/06/2026
ปตท. ทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากการออกร้านปี 2568 บำรุงสภากาชาดไทย ปตท. ทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากการออกร้านปี 2568 บำรุงสภากาชาดไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปตท. ทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากการออกร้านปี 2568 บำรุงสภากาชาดไทย

11/06/2026
บี.กริม ฟาร์มา มอบเงิน 100,000 บาทให้คณะแพทย์ม.ขอนแก่น บี.กริม ฟาร์มา มอบเงิน 100,000 บาทให้คณะแพทย์ม.ขอนแก่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

บี.กริม ฟาร์มา มอบเงิน 100,000 บาทให้คณะแพทย์ม.ขอนแก่น

11/06/2026
แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ

11/06/2026
SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี

04/06/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM