Skip to content
Sun. May 31st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 10-11 พ.ค 2566

10/05/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,070

โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เหมือน “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” แคดดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล จะเจอกับเกมดักทาง

เรื่องที่ 2,073 เมื่อ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชี่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบ นายพิธา มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ( 3 ) หรือไม่ เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) หรือ ITV จำนวน 42,000 หุ้น

หลายคนมองว่า ดีไม่ดี เรื่องนี้อาจทำให้พิธา ต้องซ้ำรอย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อย่างไรก็ตาม อนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผอ.องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย(ส.ส.ท.) ออกมาเปิดเผย บริษัท ไอทีวี จากรายงานประจำปี 2565 ได้หยุดประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ตั้งแต่ 24.00 น.วันที่ 7 มีนาคม 2550 สืบเนื่องจากการบอกเลิกสัญญาร่วมงานของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย delist ถอดหุ้นไอทีวีจากการซื้อขาย ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.2557

ด้าน พิธา เห็นว่า ในทางกฎหมาย ไม่มีอะไรต้องกังวล เราประเมินไว้ก่อนแล้วว่าในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งจะมีการนำเรื่องนี้มาดิสเครดิตหวังผลทางการเมืองเพื่อลดทอนความเชื่อมั่นต่อตนและพรรคก้าวไกล นี่คือเจตนาที่แท้จริงของผู้ร้อง มากกว่าการหวังผลทางกฎหมาย

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง เรื่องนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร แต่น่ากลัวก็คือ นี่ประเทศไทย มีอภินิหารทางกฎหมาย

เรื่องที่ 2,074 ถึงช่วงเวลาของการประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หือ ตลท. อีกแล้ว บริษัทที่ทำผลงานดีก็ทำให้ผู้ถือหุ้นได้ชื่นใจ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่สร้าสงรอบยยิ้มให้กับผู้ถือหุ้นได้ ล่าสุด “บัณฑิต ธรรมประจำจิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไทยออยล์ ระบุว่า ไตรมาส 1/66 กลุ่มไทยออยล์มีกำไรสุทธิ 4,554 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนจากภาพรวมธุรกิจที่ดีขึ้น

ส่วนภาพรวมธุรกิจกลุ่มไทยออยล์ ปี 2566 คาดว่า จะปรับตัวสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ของประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่ยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ตอบชัดแบบนี้ผู้ถือหุ้นก็เตรียมปูเสื่อรอเฮกับผลประกอบการที่ดีกันได้เลยครับผม

ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมวันนี้ (10 พ.ค. 66) ทีมผู้บริหารของโตโยต้ายกทัพเข้ามาชี้แจงกรณีกรณีรถยนต์ Yaris Ativ ที่ใช้ทดสอบมาตรฐานการชนด้านข้าง ตรวจพบรอยบากตรงแผงด้านข้างประตูฝั่งคนขับ ซึ่งสร้างความไม่มั่นใจในความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยระบุว่าจะรีบนำไปแก้ไขและตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วน

โตโยต้าถือเปนแบรนด์ใหญ่ที่คนไทยรู้จักและให้ความนิยมเลือกใช้ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นย่อมกระทบไปถึงภาพรวมกับผู้ใช้จำนวนมาก แต่เมื่อมีความเป็นมืออาชีพรีบออกมารับผิดชอบแก้ไขปัญหาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้กำหนดไว้ ยังไงก็ฝากกระทรวงอุตสาหกรรมติดตามงานให้ด้วยนะขอรับเจ้านาย ผู้บริโภคคนไทยจะได้สบายใจ

เรื่องที่ 2,075 แต่งแป๊บเดียว ก็เลิกกันแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน “ออมสินกับ ศรีสวัสดิ์” เมื่อ 2 ปีก่อน ตกลงแต่งงานตั้งบริษัทใหม่ ชื่อ เงินสดทันใจ โดยธนาคารออมสินถือหุ้นในบริษัทแห่งนี้ 49% เพื่อใช้เป็นกลไกลในการลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จากเดิมอยู่ที่ 26- 28% ต่อปี ให้ลดลง 8-10% ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 16% – 18% ต่อปีแล้วนั้น

ล่าสุด ออมสินประกาศถอนตัวจากโครงการนี้ หลังจากดำเนินโครงการประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถช่วยเหลือประชาชนได้มากกว่า 1.7 ล้านราย และยังคาดต่อไปอีกด้วย มีผู้ได้รับประโยชน์จากการที่ดอกเบี้ยถูกลงทั้งตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เป็นจำนวนกว่า 5 ล้านราย ดีขนาดนี้ น่าจะทำต่อไปนะครับ ยกเลิกทำไม ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง!!

สรุปข่าวต่างประเทศ

เรื่องที่ 2,076 การประชุมสุดยอดของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN) ครั้งที่ 42 เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วที่เมืองลาบวน บาโจ ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เรียกร้องให้มีการส่งเสริมความเป็นเอกภาพของอาเซียนและการบูรณาการทางเศรษฐกิจ เพื่อให้กลุ่มมีบทบาทสำคัญด้านสันติภาพและการพัฒนาในภูมิภาค

นายวิโดโด กล่าวเปิดการประชุม โดยระบุว่า “ด้วยความเป็นเอกภาพ อาเซียนจะสามารถเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและการพัฒนา” ทั้งนี้ อาเซียนก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2510 ประเทศสมาชิกประกอบด้วยบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

เรื่องที่ 2,077 สมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน ระบุว่า ยอดค้าปลีกยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในจีน เพิ่มขึ้น 85.6% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี แต่เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ในจีนเดือนเม.ย. รวมอยู่ที่ 527,000 คัน ลดลง 3.6% จากเดือนมี.ค.

โดยยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ของแบรนด์ใหญ่ภายในจีนครองสัดส่วน 70.5% ของยอดจำหน่ายยานยนต์ประเภทนี้ทั้งหมดในจีน โดยจีนได้ส่งออกยานยนต์นั่งส่วนบุคคลพลังงานใหม่ ช่วงเดือนเม.ย. รวม 91,000 คัน เพิ่มขึ้น 1,028.5% เมื่อเทียบรายปี และเพิ่มขึ้น 29.4% จากเดือนมี.ค.

เรื่องที่ 2,078 ไอร์แลนด์อยู่ในระหว่างพิจารณาเรื่องการนำรายได้จากภาษีเงินได้นิติบุคคลบางส่วนที่ได้รับจากบริษัทข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในประเทศ เข้าสู่กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นใหม่

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะสะสมเงินของภาครัฐในอนาคต ซึ่งรายได้ต่อปีอาจไม่แน่นอนเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

รมว.คลัง ไอร์แลนด์ กล่าวว่า จะยื่นร่างข้อเสนอดังกล่าวไปยังรัฐสภาในวันนี้ (10พ.ค.) ซึ่งจะสร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้กับภาครัฐ

ทั้งนี้ รายได้จากภาษีเงินได้นิติบุคคลของไอร์แลนด์พุ่งสูงขึ้นตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในปี 2564 และเพิ่มขึ้นอีก 48% ในปี 2565 แตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 22,600 ล้านยูโร (24,800 ล้านดอลลาร์)

โดยเม็ดเงินดังกล่าวมาจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น อัลฟาเบท (Alphabet) เมตา (Meta) อินเทล (Intel) ลิงค์อิน (LinkedIn) และอะเมซอน (Amazon) นอกจากนี้ยังมาจากบริษัทอื่น ๆ อย่าง ไฟเซอร์ (Pfizer) และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

เรื่องที่ 2,079 โรคโควิด-19 ระลอกใหม่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีน หลังประชาชนกลับจากการเดินทางช่วงหยุดยาววันแรงงานนั้น ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อห้องค้าหลักทรัพย์แล้ว จึงก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ ถึงแม้ว่าจะไม่รุนแรงเท่ากับภาวะติดขัดที่เคยเกิดขึ้นในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดรอบที่ผ่านมา

แหล่งข่าวเทรดเดอร์และธนาคารกว่าสิบรายในสัปดาห์นี้ว่า พวกเขาหรือเพื่อนร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้ “ผมคิดว่าคนรอบตัวผมประมาณ 10% ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง” เทรดเดอร์รายหนึ่งจากธนาคารต่างชาติระบุโรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วห้องค้าหลักทรัพย์ในกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้สั่งให้ผู้ติดเชื้อหรือผู้ใกล้ชิดกักตัวในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดรอบล่าสุดนี้ ดังนั้นจึงน่าจะกระทบต่อประสิทธิภาพการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น

เรื่องที่ 2,080 คลื่นความร้อน (Heatwave) ยังคงเป็นประเด็นที่ปรากฏให้เห็นได้ทุกปี แต่ในช่วงนี้ดูจะใกล้ตัวเป็นพิเศษ เพราะคนไทยน่าจะเผชิญกับอากาศร้อนระอุกันถ้วนหน้า หันหน้าไปทางไหนก็มีแต่คำว่าร้อน ซึ่งบางคนอาจยกให้ร้อนที่สุดเท่าที่เคยเจอเลยก็ได้

อากาศที่ร้อนจัดเช่นนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่คิดไปเอง เพราะนอกจากไทยแล้ว ก็ยังมีอีกหลายประเทศในเอเชียที่ต้องทนร้อนเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียนอย่างลาวและเวียดนาม ซึ่งต่างร้อนทุบสถิติใหม่ในช่วงนี้ จากที่ช่วงนี้ของปีอากาศก็ร้อนจัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

⚫ลาวร้อน ทำสถิติใหม่ทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ลาวเผชิญกับอากาศที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์แตะ 43.5 องศาที่หลวงพระบาง ทุบสถิติเดิมของลาวที่ 42.7 องศาซึ่งเพิ่งทำสถิติดังกล่าวไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เองนอกจากนี้ ลาวยังมีคืนที่ร้อนเป็นประวัติการณ์ในวันเดียวกันที่เมืองท่าแขกของจังหวัดคำม่วนซึ่งร้อนถึง 31.8 องศา ส่วนนครหลวงเวียงจันทน์ก็ร้อนจัดเช่นกัน ทุบสถิติใหม่ของเมืองที่ 42.5 องศา และยังมีอีกหลายเมืองตั้งแต่ทางภาคเหนือไล่ไปถึงภาคใต้ของลาวที่ร้อนทำสถิติใหม่ในเดือนนี้ เช่น 34.5 องศาที่จังหวัดพงสาลีเหนือสุดของประเทศ และ 41.3 องศาที่เมืองปากเซทางตอนใต้ของลาว

⚫ เวียดนาม ร้อนจัดทุบสถิติเช่นกัน
เวียดนามก็ทำสถิติร้อนสุดเป็นประวัติการณ์ในวันเดียวกัน โดยเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เมืองเติงเซือง จังหวัดเหงะอาน ทางตอนเหนือของเวียดนาม ร้อนจัด 44.2 องศา ทำสถิติใหม่เป็นประวัติการณ์ของเวียดนาม ทุบสถิติเดิมที่เพิ่งทำไปเมื่อวันก่อนหน้านี้เอง ขณะที่ทางการเวียดนามก็ได้ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน และสั่งการให้หน่วยงานที่ดูแลเรื่องไฟฟ้าและประปาประสานงานกันอย่างเต็มที่เพื่อให้ประชาชนผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดูแลไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำ

⚫เมียนมาร้อนสุดในรอบเกือบ 60 ปี
เมียนมาเผชิญกับอากาศร้อนที่สุดในรอบเกือบ 60 ปีในบางเมืองของประเทศ โดยเมืองแห่งหนึ่งในรัฐมอญทางตอนใต้ของเมียนมามีอุณหภูมิแตะ 43 องศา ร้อนที่สุดในรอบ 58 ปี ขณะที่เมืองแห่งหนึ่งในรัฐพะโคทางตอนกลางของประเทศมีอุณหภูมิแตะ 42.7 องศา ร้อนที่สุดในรอบ 59 ปี

ปกติแล้ว เดือนเม.ย. และพ.ค.จะเป็นช่วงร้อนที่สุดของเมียนมาอยู่แล้ว ก่อนที่เมียนมาจะเข้าสู่ฤดูฝน โดยสถิติร้อนที่สุดของเมียนมาอยู่ที่เดือนพฤษภาคม ปี 2562 ซึ่งร้อนแตะ 44.2 องศาที่เมืองมัณฑะเลย์ผู้พลัดถิ่นบางส่วนต้องหนีร้อนไปหลบในป่า ทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพเพราะบริเวณนั้นไม่มีสถานที่ให้ดูแลสุขภาพ จะซื้อยาก็ราคาแพง ราคาน้ำดื่มก็พุ่งสูงขึ้นด้วย แต่ก็ต้องซื้อเพราะหาแหล่งน้ำดื่มได้ค่อนข้างยาก เพราะหมู่บ้านหลายแห่งถูกรัฐบาลทหารทำลายจนกลับมาอยู่ไม่ได้

ข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่า เมียนมามีอัตราการเข้าถึงระบบไฟฟ้าต่ำที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการที่มีครัวเรือนเพียง 50% ที่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าสาธารณะ
ในฝั่งของการผลิตไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบจากภัยร้อน เนื่องจาก 40% ของไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศมาจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำ แต่เมื่อประเทศเผชิญกับภัยร้อนก็ทำให้กำลังการผลิตลดลง ขณะที่โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติบางส่วนถูกสั่งระงับการผลิตไฟฟ้า เพราะก๊าซแพง

⚫มาเลเซียหวั่นเจอฮีตเวฟยาวยันเดือนหน้า
มาเลเซียได้ประกาศเตือนภัยคลื่นความร้อนในหลายรัฐเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วจะมีการประกาศดังกล่าวเมื่ออุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยแล้วเกิน 37 องศาติดต่อกัน 3 วัน โดยปีนี้ มาเลเซียเผชิญกับอากาศร้อนทำสถิติสูงสุดที่ 38.4 องศาเมื่อวันที่ 22 เม.ย. เมื่อเทียบกับสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 40.1 องศา เมื่อเดือนเม.ย. ปี 2541

กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียได้สั่งไม่ให้โรงเรียนทำกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนหวังให้โรงเรียนกลับมาเปิดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อีกครั้งในช่วงที่อากาศร้อนจัดเช่นนี้

ประเทศไทย ไม่ต้องพูดถึง นอกจากอากาศร้อนแล้ว ค่าไฟฟ้าเดือนเม.ย.นี้ ได้รับบิลกันหรือยัง ถ้าได้รับแล้วระวังมือถูกไฟลวก เพราะค่าไฟ มันแพง!!

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Yaris Ativ กระทรวงอุตสาหกรรม กลุ่มไทยออยล์ ข่าวเด่น ข่าวดัง ตลท. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บัณฑิต ธรรมประจำจิต พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

Continue Reading

Previous: “พิธา” หาเสียงต่อ ไม่ห่วงถูกร้องถือหุ้นสื่อ ชี้ หวังผลทางการเมือง
Next: ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ลง30 สตางค์ต่อลิตร

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69

30/05/2026
เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569

30/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569

30/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026
302642 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม”

29/05/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน

29/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 พ.ค. 69

29/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2569

29/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569

29/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

28/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

28/05/2026
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

27/05/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้ แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

27/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

Energy Force

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG, GSH95, GSH91... อ่านต่อ

Politics

709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026
302642 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม”

29/05/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน

29/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026
SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ

27/05/2026

Recommend

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM