ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 29-30 ก.ย.2565

ถึงพรุ่งนี้ก็สิ้นสุดการรอคอย สำหรับการชี้ชะตา อนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะสามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อไปได้อีกหรือไม่ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัย ปมร้อน 8 ปี

เรื่องที่ 1,434 โดยศาลมีนัดประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า แต่จะวินิจฉัยกรณีการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเวลา 15.00 น. เป็นต้นไปซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง YouTube ของศาลรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้รับชมพร้อมกันทั่วประเทศด้วย
สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น จะไม่เดินทางไปศาลเอง แต่จะส่งทีมกฎหมายไปรับฟังคำวินิจฉัยแทน โดยตัว พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งรอลุ้นคำชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญอยู่ที่บ้าน งานนี้ใครที่คิดว่าจะได้เห็นบิ๊กตู่ เดินทางขึ้นศาลคงต้องผิดหวัง
ส่วนความเคลื่อนไหวของฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เตรียมกำลังกว่า 4 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมประกาศให้เขตพื้นที่ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นพื้นที่ประกาศควบคุม เพื่อให้การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แต่แน่นอนคาดว่า จะมีประชาชนบางส่วนเดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อแสดงพลังหรือให้กำลังใจ ศาลรัฐธรรมนูญ
เรื่องที่ 1,435 เมื่อวานนี้ บก. ชวนคุยเพิ่งพูดถึงราคาน้ำมันดีเซลไปว่า หลังจากสัปดาห์หน้าเป็นต้นไปจะไม่มีอีกแล้วกับการตรึงราคาไว้ที่ 35 บาทต่อลิตร จะปล่อยไปตามกลไกลของตลาดโลก ยังไม่ทันขาดคำดีวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) ค่าครองชีพของพวกเราจะขยับขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งจากราคาน้ำมันเบนซิน และแก๊สโซฮอล์จะปรับขึ้นอีก 20-40 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร เพราะราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกนั้นขยับขึ้นมาแล้ว 2 วันติด หากบ้านเราไม่ปรับราคาขายปลีกขึ้นคงเป็นอะไรที่เซอร์ไพร์สมาก

เพราะหากใครที่เคยคิดเหมือนกันคงจะพอทราบดีว่า เวลาน้ำมันตลาดโลกขึ้นปั๊มในบ้านเราจะปรับตามเร็วมาก แต่เวลาที่น้ำมันตลาดลง บ้านเราจะขยับลงตามแบบดีเลย์ไปมากๆ ล่าสุดบมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก หรือโออาร์ (OR) และบมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) ประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ตามที่ บก.ชวนคุยบอกไว้ข้างต้น โดยจะส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่นปัจจุบันวันพรุ่งนี้ เป็นดังนี้ น้ำมันเบนซิน ออกเทน 95 ลิตรละ 41.56 บาท ,แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 34.15 บาท ,แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 33.88 บาท ,แก๊สโซฮอล์ E20 ลิตรละ 33.04 บาท ,แก๊สโซฮอล์ E85 ลิตรละ 31.64 บาท
ส่วนกลุ่มดีเซลยังเหมือนเดิม ไฮพรีเมี่ยมดีเซล B7 ลิตรละ 43.66 บาท (โออาร์) ,ไฮพรีเมี่ยมดีเซลS B7 ลิตรละ 43.66 (บางจาก) ,ดีเซล B7 ลิตรละ 34.94 บาท ,ดีเซล B10 ลิตรละ 34.94 บาท ,ดีเซล B20 ลิตรละ 34.94 บาท อดทนและสู้ไปด้วยกันนะครับพี่น้องชาวไทยยุคข้าวยากหมากแพง
โดยนพวัชร์