Skip to content
Mon. Apr 20th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง ประจำวันที่ 13-14 ก.ย.2564

13/09/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,952

“สัญญากันก่อนนะ จากนี้ไป ต้องมาเป็นแฟนตัวยงของ www.aec10 news.com หรือ สำนักข่าวเออีซี 10 นิวส์ เพราะเรื่องที่หลายคนยากรู้ และติดตามมากที่สุด ไม่ใช่ประเด็นการเมือง ไม่ใช่ข่าวสังคม หรือพิษภัยโควิด แต่ตลอดเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ยอดคนอ่านเว็บพุ่งทะลุแล้ว ทะลุอีก มาจากเรื่องโยกย้ายข้าราชการกระทรวงการคลัง ดังนั้น วันนี้ที่ทุกคนรอคอยคาดว่า จะมาถึงแล้ว ย้ำนะครับ “คาดว่า” แต่ข้อสรุปเป็นอย่างไร ยังไม่ขอบอกว่า “ใคร” จะขึ้นเป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ แต่ขอให้อ่านไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ และช่วยแชร์ออกไปยังเพื่อนๆ ข้าราชการที่อยู่ห่างไกล ทุกๆ วัน ถ้าไม่ได้จริงๆ ขอสม่ำเสมอก็ได้ เพื่อนๆ จะได้รับรู้ข้อมูลสารที่ถูกต้องจากเว็บดีๆ อย่างพวกเรา” 

เรื่องที่ 224 “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผานมา นับเป็นไม่กี่ครั้งที่ นายกรัฐมนตรี ลุยงานในวันหยุด เพราะส่วนใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาวันหยุดอยู่บ้านไม่ออกไปไหน ประเด็นนี้ ก็เป็นไปได้ที่ “บิ๊กตู่” ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองหลังพ้นศึกการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ดั่งที่บอกกับแกนนำรัฐบาลว่า จะพยายามพบปะประชาชนและผู้แทนของประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ก็ได้พบกับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐหลายคน ไม่ว่าจะเป็น กรุงศรีวิไล สุทินเผือก และกลุ่ม “อัศวเหม” ซึ่งครองพื้นที่นี้มายาวนาน

ในระหว่างการพบปะประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ทันได้ระวัง เผลอพลั้งปาก ไปบอกกับหญิงท่านหนึ่ง ว่า “ให้ลดความอ้วนด้วย” เพราะน้ำหนักตัวมากแล้ว เล่นเอง โซเชียลมีเดียวิพากวิจารณ์ยกใหญ่ ว่า “นายกฯ ไม่ควรที่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของประชาชน”

นอกจากนี้ ในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเห็นความไม่พอใจของประชาชนที่แสดงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างชัดเจน โดยระหว่างเดินทักทายประชาชน ชายท่านหนึ่งนั่งไขว่ห้างต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินไปพูดคุยด้วยก็ไม่ยอมเอาเท้าลง จนที่สุดแล้วไม่ทราบว่ามีการพูดคุยอะไรกัน ชายคนดังกล่าว จึงยอมเอาเท้าลง

และนั่นก็เป็นการแสดงออกอีกอย่างหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นัก เพราะนานๆครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่พบปะประชาชนจริงๆเสียที

เรื่องที่ 225 สัปดาห์นี้ คงต้องจับตาโผโยกย้ายกระทรวงพลังงาน…หลังจาก ปลัดกระทรวงพลังงาน “พี่กบ” “กุลิศ สมบัติศิริ” นั่งส่องมองลอดแว่น อยู่หลายรอบ ก็ได้ข้อสรุปเรียบร้อย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน “สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” ก็โอเคกับการปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูง กระทรวงพลังงาน เพื่อความเหมาะสมในครั้งนี้ โดยจะนำเสนอ ครม.ขออนุมัติในวันอังคารนี้

โดยขยับ “ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ” อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ขึ้นเป็นรองปลัดกระ ทรวงพลังงาน และย้าย “นันธิกา ทังสุพานิช” อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน มานั่งอธิบดี พพ. เพื่อให้เข้ามาจัดทำแผนพัฒนาพลังงานทดแทน หรือ แผน AEDP ให้เป็นไปตามแผนพลังงานแห่งชาติที่เน้นลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พร้อมกับจัดทำหลักเกณฑ์อัตราค่าไฟฟ้าโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน และแต่งตั้งรองปลัดกระทรวงพลังงาน “สมบูรณ์ หน่อแก้ว” ไปนั่ง อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งก็เป็นสายถนัด เพราะ “สมบูรณ์ หน่อแก้ว” เติบโตมาจากกรมฯนี้ กระทั้งได้นั่งในตำแหน่ง รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ก่อนจะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงพลังงานในปัจจุบัน

ส่วน ผู้บริหารระดับสูง กระทรวงพลังงาน ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ มี 3 คน คือ นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน นายภูมี ศรีสุวรรณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานและน.ส.ลักขณา สุมาบัติ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน คาดว่าข้าราชการจะเลี้ยงส่งเงียบๆ แบบ New Normal เพราะโควิด “ภูมี ศรีสุวรรณ” และ “ลักขณา สุมาบัติ” บอกขอพักผ่อนก่อนช่วงนี้ ส่วน “ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ” ขอไปต่อ ด้วยการเข้าร่วมชิง บอร์ด กกพ.

ขออีกนิดหนึ่ง!! เรื่องที่ 226 ควันหลง หลังจากนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสมุทรปราการ ที่นอกจากจะไปตรวจ ความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ สะพานน้ำยกระดับ สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ แล้ว ยังไปตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริเวณจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ อ.บางพลี และแวะ ตรวจงาน กนอ.ต่อ สนับสนุนให้ขยายคลองรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วขึ้น และยังกำชับหน่วยงานช่วยกันดูแลอย่าให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา

ฮ๊อตของจริงๆ สำหรับโครงการ “บ้านล้านหลัง” เฟส 2 เรื่องที่ 227 หลังจาก “ครม.ลุงตู่” ไฟเขียวให้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เดินหน้าภายใต้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท ปรากฏว่ามีผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ นับแต่วันที่ 10 ก.ย.จนถึงช่วงสายๆ ของวันที่ 13 ก.ย.64 มีมากเกือบ 35,000 ราย นับเฉพาะวงเงินที่ยื่นขอกู้ในโครงการฯก็ทะยานทะลุ 40,000 ล้านบาทไปแล้ว หมายความว่า แค่เปิดให้แสดงความจำนง ก็เกินวงเงินไปแล้วเท่าตัว แต่ยังเหลือเวลาให้ยื่นอีกกว่า 3 เดือนครึ่ง เพราะกว่าจะปิดรับยอดจอง โน่นเลยครับ วันที่ 30 ธ.ค.2564 ดูทรงแล้ว มีแนวโน้มที่ ธอส. ยุคของ “ฉัตรชัย ศิริไล” ที่ขนทีมผู้บริหารฯ มาให้การต้อนรับคลื่นมหาชนที่แห่มายื่นเอกสารขอกู้อย่างเป็นทางการ ณ สำ นักงานใหญ่ พระรามเก้า รวมถึงสาขาอื่นๆ ทั่วไทย อาจต้องปิดรับจองก่อนกำหนดชัวร์ ส่วน ธอส. ที่ได้ประธานบอร์ดคนมีฝีมือและมากคอนเน็กชั่น อย่าง “ยุทธนา หยิมการุณ” จะชงเรื่องให้ กระทรวงการคลัง ส่งต่อครม. ไฟเขียวผุดเฟส 3 หรือ ไม่ ต้องลุ้น! ก็ถ้าหากความต้องการของคนไทยที่อยากจะมีบ้านเป็นของตนเองสูงมากมายขนาดนี้ ปล่อยรวดเดียวให้ครบ 1 ล้านหลังไปเลยครับ

อีกแบงก์รัฐที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน เรื่องที่ 228 ล่าสุด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ภายใต้การนำของ “ธนารัตน์ งามวลัยรัตน์” หรือ “พี่หมู” เป็นเพื่อนกับทุกๆ คน ได้ฤกษ์จับสลากแจกรางวัลจากสลากออมทรัพย์ทวีโชคให้กับลูกค้าผู้โชค ดีทั่วไทย รวมมูลค่ากว่า 600 ล้านบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ต้องเลื่อนกันแล้วเลื่อนกันอีก เพราะเหตุจากพิษโควิด ระบาดรุนแรง คิดเล่นๆ ธ.ก.ส.จ่ายดอกเบี้ยแค่  0.150 % มีลูกค้าซื้อสลากฯ ประเภทนี้ มากถึง 19.29 ล้านบัญชี คิดเป็นเงินกว่า 481,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย 15 ส.ต.ต่อปี ถือว่าถูกมาก แต่ที่ประชาชนพากันซื้อ เพราะหวังจะลุ้นรางวัลข้างต้น ที่มีทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ และทองคำ ทำให้ต้นทุนในการระดมเงินของ ธ.ก.ส.ต่ำมากๆ กลายเป็นว่า ราง วัลที่จะจับสลากแจก สูงกว่าดอกเบี้ยจ่ายหลายเท่าตัว นับความเป็นความชาญฉลาดของคนคิดโครงการอย่างนี้ ไม่เพียงสร้างแรงดึงดูดใจให้กับประชาชนได้ออมเงินผ่านสลากออมทรัพย์ฯ แต่ยังหาช่องว่างกฎหมายจนถึงที่สุดแล้ว กระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยอมให้มีการจัดแคมเปญลุ้นโชค! พ่วงไปกับการขยายสลากออมทรัพย์ นับถือ..นับถือ

เรื่องที่ 229 ไหนๆ จะพูดถึงสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐในสังกัด กระทรวงการคลังแล้ว ขออีกข่าวแล้วกัน งานนี้…เป็นข่าวดีของ ข้าราชการไทยใกล้ “พ้นพงหนาม” เหตุเพราะเกษียณ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ล่าสุด เลขาฯ กบข. “ศรีกัญญา ยาทิพย์” หรือ “พี่แป๊ด” ขอน้องๆ นักข่าว ประกาศเชิญชวนให้บรรดาสมาชิก กบข. รีบยื่นเรื่องขอรับเงินเกษียณคืนล่วงหน้าได้แล้ว จะใช้ช่องทางผ่าน ระบบ e-Filing หรือจะเลือกแจ้งความประสงค์ผ่านหน่วยงานต้นสังกัด พร้อมกรอกแบบ กบข. รง 008/1/2555 ก็ได้ เท่าที่สำรวจ ตัวเลข ข้าราชการที่เกษียณอายุฯ และเป็นสมาชิก กบข.ปีนี้ มีสูงถึงกว่า 23,000 ราย แต่จำนวนมากขนาดนี้ กบข.เองก็ไม่ได้กังวลอะไร เพราะปีนี้…เตรียมพร้อมมากกว่าปีก่อนๆ ถึงขนาดรับปากผ่านสื่อกันไปแล้วว่า หากยื่นเรื่องเร็วและไม่มีเอกสารผิดพลาดขาดหายอะไรแล้ว ภายใน 7 วันหลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อย กบข.จะรีบโอนเงินให้สมาชิกภายใน 7 วัน แต่อย่าลืม ส่งหน้าบัญชีสำหรับโอนเงินไปด้วย มากกว่านั้น สมาชิก กบข.ท่านใด ยังไม่มี “จุดหมาย” การลงทุน หรือไม่อยากกินดอกเบี้ยแบงก์ที่ต่ำโคตรๆ แล้วก็ไม่อยากเสี่ยงลงทุน เพราะเกรงจะสูญเงิน กบข. ก็ชวนให้ลงทุนด้วยกันต่อเลย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1179 หรือเปิดดูเว็บไซต์ กบข. หรือจะเลือกช่องทางอื่นๆ ก็มีให้เลือกมากมาย

เรื่องสุดท้าย หมายเลขดี 230 “ประภาศ คงเอียด” อธิบดีกรมบัญชีกลาง ขอย้ายไปนั่งทำงานที่ “กรมธนารักษ์” แทน “พี่หยิม” ยุทธนา หยิมการุณ ที่เกษียณในเดือนก.ย.นี้ ขณะเดียวกัน ยังไม่มีคำตอบจากฝ่ายการเมืองว่า ใครจะขึ้นนั่งอธิบดีกรมบัญชีกลาง แต่ที่แน่นอน “ท่านประภาศ” ของผมถูกเสนอชื่อให้เป็น “อธิบดีแดดเดียว” (กรมละปี) 

แต่เพื่อความชัดเจน เดี๋ยวจะหาไม่เก่งจริง ถ้ามองตามรูปเกมนี้ “ประภาศ” เป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ “อุ๋ย”  “กุลยา ตันติเตมิท” ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) น่าเป็นอธิบดีกรมบัญชีกลางมากกว่า “แพต” “แพตริเซีย มงคลวนิช” ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพราะเป็นเด็กสายปลัดกระทรวงการคลังโดยตรง โดยปีงบประ มาณ2565 กรมบัญชีกลางจะมีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ และการติดตามมาตรการสำคัญๆ เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และการดูแลคนจน เป็นต้น ปลัดคลังจึงต้องส่งคนสั่งได้ไปนั่งทำงาน

ส่วนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไม่ต้องตกใจถ้าเห็น “โป๊ะ” “พรชัย ฐีระเวช” รองปลัดกระทรวงการคลังขึ้นเป็นผู้อำนวยการ สศค. ซึ่งเป็นโผเดิมที่เขียนไว้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เท่ากับเอาซี10 ขึ้นเป็น 10 ระดับผู้อำนวยการและอธิบดี ก็ไม่น่าเกลียด รองปลัดกระทรวงการคลังที่เหลือก็ไม่กล้าโวย เพราะผู้อำนวยการ สศค.เป็น “มันสมอง” ของกระทรวงการคลัง เด็กสายตรง (สศค.) เท่านั้นที่เหมาะสม รองปลัดกระทรวงการคลังอีก 2 คนคือ “ภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข” และ “จำเริญ โพธิยอด” “เด็กสายบู๊” จึงต้องอยู่เฉยไปอีก 1 ปี

ในรอบนี้ บอกตามตรงว่า “ขลุกขลิก” ไม่ได้ย้ายใหญ่ และก็ไม่ได้ย้ายเล็กตามตำแหน่งที่เกษียณ เพราะมีตำแหน่งอธิบดีกรมบัญชีกลางเข้ามาแซม โดยไม่แตะต้อง 3 กรมภาษีคือกรมสรรพากร กรมศุลกากรและกรมสรรพสามิต ทำให้เกิดสีสันตลอดทางทั้งหนักและเบาต้องขออภัย เพื่อนรักทุกๆ คน

ส่วนเรื่องโยกย้ายคลัง สรุปอีกครั้ง พรุ่งนี้ (14 ก.ย.) ก่อนเที่ยง ถ้าไม่มีข่าวในเว็บถือว่า ย้ายหลังคลังไม่เข้า ครม. (ดึงไว้นานมาก) ถ้ามีข่าวจะยิงขึ้นเว็บทันที จะตรงตามที่เขียน หรือไม่ถูกตามโผ ก็เหมือนซื้อหวยใต้ดิน 20 บาท ลุ้นตั้งแต่เช้า คุยกันไปทั้งตลาด เก็บเอาไปเล่าให้เจ้านายฟัง ลุ้น 2 ชั้น หรือ 4% ดีเปล่าครับ

โดย นพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ข่าวเด่น ข่าวดัง บก.ชวนคุย

Continue Reading

Previous: อีอีซี นำร่อง เขตส่งเสริมฯ เมืองการบิน เป็นพื้นที่ Sandbox
Next: ดวงประจำวันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ.2564

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2569

20/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 เมษายน 2569

20/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ.2569

19/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 เมษายน 2569

19/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 เม.ย. 69

18/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 18 เมษายน 2569

18/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ.2569

18/04/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (17 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 13 ครั้ง ราคาทองปรับลง 200 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (17 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 13 ครั้ง ราคาทองปรับลง 200 บาท

17/04/2026
ประกันสังคม ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • SPECIAL REPORT

ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด

17/04/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับลง 200

17/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

17/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2569

17/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

17/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

16/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/04/2026
กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์ กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85-32.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน. 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ตาม กบน.

17/04/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 0.50... อ่านต่อ

Politics

B2B7C734-8804-4E06-B94B-4C2049EF19B8 “รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“รัชดา” โต้ อภิทธิ์ หัวหน้าพรรคเก่า วิจารณ์รัฐบาล ชี้ หลายเรื่องรอเข้า ครม.

16/04/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69

10/04/2026
สถาบันพระปกเกล้า พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ

10/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน

18/04/2026
“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย “เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย

16/04/2026
คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. แนะ 10 เช็กลิสต์ ซื้อประกันชีวิตผ่านตัวแทนและชำระเบี้ยอย่างถูกวิธี

10/04/2026
ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธนาคารกสิกรไทย Bank of the Year 2026

10/04/2026

Recommend

กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025

Photo Stories

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026
วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“

10/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล

10/04/2026
แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่

10/04/2026
พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย

10/04/2026
กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8”

10/04/2026
AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  1 min read
  • PHOTO STORIES

AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain 

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

09/04/2026
CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM