Skip to content
Thu. Jun 4th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง ประจำวันที่ 13-14 ก.ย.2564

13/09/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,953

“สัญญากันก่อนนะ จากนี้ไป ต้องมาเป็นแฟนตัวยงของ www.aec10 news.com หรือ สำนักข่าวเออีซี 10 นิวส์ เพราะเรื่องที่หลายคนยากรู้ และติดตามมากที่สุด ไม่ใช่ประเด็นการเมือง ไม่ใช่ข่าวสังคม หรือพิษภัยโควิด แต่ตลอดเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ยอดคนอ่านเว็บพุ่งทะลุแล้ว ทะลุอีก มาจากเรื่องโยกย้ายข้าราชการกระทรวงการคลัง ดังนั้น วันนี้ที่ทุกคนรอคอยคาดว่า จะมาถึงแล้ว ย้ำนะครับ “คาดว่า” แต่ข้อสรุปเป็นอย่างไร ยังไม่ขอบอกว่า “ใคร” จะขึ้นเป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ แต่ขอให้อ่านไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ และช่วยแชร์ออกไปยังเพื่อนๆ ข้าราชการที่อยู่ห่างไกล ทุกๆ วัน ถ้าไม่ได้จริงๆ ขอสม่ำเสมอก็ได้ เพื่อนๆ จะได้รับรู้ข้อมูลสารที่ถูกต้องจากเว็บดีๆ อย่างพวกเรา” 

เรื่องที่ 224 “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผานมา นับเป็นไม่กี่ครั้งที่ นายกรัฐมนตรี ลุยงานในวันหยุด เพราะส่วนใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาวันหยุดอยู่บ้านไม่ออกไปไหน ประเด็นนี้ ก็เป็นไปได้ที่ “บิ๊กตู่” ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองหลังพ้นศึกการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ดั่งที่บอกกับแกนนำรัฐบาลว่า จะพยายามพบปะประชาชนและผู้แทนของประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ก็ได้พบกับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐหลายคน ไม่ว่าจะเป็น กรุงศรีวิไล สุทินเผือก และกลุ่ม “อัศวเหม” ซึ่งครองพื้นที่นี้มายาวนาน

ในระหว่างการพบปะประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ทันได้ระวัง เผลอพลั้งปาก ไปบอกกับหญิงท่านหนึ่ง ว่า “ให้ลดความอ้วนด้วย” เพราะน้ำหนักตัวมากแล้ว เล่นเอง โซเชียลมีเดียวิพากวิจารณ์ยกใหญ่ ว่า “นายกฯ ไม่ควรที่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของประชาชน”

นอกจากนี้ ในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเห็นความไม่พอใจของประชาชนที่แสดงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างชัดเจน โดยระหว่างเดินทักทายประชาชน ชายท่านหนึ่งนั่งไขว่ห้างต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินไปพูดคุยด้วยก็ไม่ยอมเอาเท้าลง จนที่สุดแล้วไม่ทราบว่ามีการพูดคุยอะไรกัน ชายคนดังกล่าว จึงยอมเอาเท้าลง

และนั่นก็เป็นการแสดงออกอีกอย่างหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นัก เพราะนานๆครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่พบปะประชาชนจริงๆเสียที

เรื่องที่ 225 สัปดาห์นี้ คงต้องจับตาโผโยกย้ายกระทรวงพลังงาน…หลังจาก ปลัดกระทรวงพลังงาน “พี่กบ” “กุลิศ สมบัติศิริ” นั่งส่องมองลอดแว่น อยู่หลายรอบ ก็ได้ข้อสรุปเรียบร้อย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน “สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” ก็โอเคกับการปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูง กระทรวงพลังงาน เพื่อความเหมาะสมในครั้งนี้ โดยจะนำเสนอ ครม.ขออนุมัติในวันอังคารนี้

โดยขยับ “ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ” อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ขึ้นเป็นรองปลัดกระ ทรวงพลังงาน และย้าย “นันธิกา ทังสุพานิช” อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน มานั่งอธิบดี พพ. เพื่อให้เข้ามาจัดทำแผนพัฒนาพลังงานทดแทน หรือ แผน AEDP ให้เป็นไปตามแผนพลังงานแห่งชาติที่เน้นลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พร้อมกับจัดทำหลักเกณฑ์อัตราค่าไฟฟ้าโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน และแต่งตั้งรองปลัดกระทรวงพลังงาน “สมบูรณ์ หน่อแก้ว” ไปนั่ง อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งก็เป็นสายถนัด เพราะ “สมบูรณ์ หน่อแก้ว” เติบโตมาจากกรมฯนี้ กระทั้งได้นั่งในตำแหน่ง รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ก่อนจะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงพลังงานในปัจจุบัน

ส่วน ผู้บริหารระดับสูง กระทรวงพลังงาน ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ มี 3 คน คือ นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน นายภูมี ศรีสุวรรณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานและน.ส.ลักขณา สุมาบัติ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน คาดว่าข้าราชการจะเลี้ยงส่งเงียบๆ แบบ New Normal เพราะโควิด “ภูมี ศรีสุวรรณ” และ “ลักขณา สุมาบัติ” บอกขอพักผ่อนก่อนช่วงนี้ ส่วน “ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ” ขอไปต่อ ด้วยการเข้าร่วมชิง บอร์ด กกพ.

ขออีกนิดหนึ่ง!! เรื่องที่ 226 ควันหลง หลังจากนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสมุทรปราการ ที่นอกจากจะไปตรวจ ความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ สะพานน้ำยกระดับ สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ แล้ว ยังไปตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริเวณจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ อ.บางพลี และแวะ ตรวจงาน กนอ.ต่อ สนับสนุนให้ขยายคลองรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วขึ้น และยังกำชับหน่วยงานช่วยกันดูแลอย่าให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา

ฮ๊อตของจริงๆ สำหรับโครงการ “บ้านล้านหลัง” เฟส 2 เรื่องที่ 227 หลังจาก “ครม.ลุงตู่” ไฟเขียวให้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เดินหน้าภายใต้กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท ปรากฏว่ามีผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ นับแต่วันที่ 10 ก.ย.จนถึงช่วงสายๆ ของวันที่ 13 ก.ย.64 มีมากเกือบ 35,000 ราย นับเฉพาะวงเงินที่ยื่นขอกู้ในโครงการฯก็ทะยานทะลุ 40,000 ล้านบาทไปแล้ว หมายความว่า แค่เปิดให้แสดงความจำนง ก็เกินวงเงินไปแล้วเท่าตัว แต่ยังเหลือเวลาให้ยื่นอีกกว่า 3 เดือนครึ่ง เพราะกว่าจะปิดรับยอดจอง โน่นเลยครับ วันที่ 30 ธ.ค.2564 ดูทรงแล้ว มีแนวโน้มที่ ธอส. ยุคของ “ฉัตรชัย ศิริไล” ที่ขนทีมผู้บริหารฯ มาให้การต้อนรับคลื่นมหาชนที่แห่มายื่นเอกสารขอกู้อย่างเป็นทางการ ณ สำ นักงานใหญ่ พระรามเก้า รวมถึงสาขาอื่นๆ ทั่วไทย อาจต้องปิดรับจองก่อนกำหนดชัวร์ ส่วน ธอส. ที่ได้ประธานบอร์ดคนมีฝีมือและมากคอนเน็กชั่น อย่าง “ยุทธนา หยิมการุณ” จะชงเรื่องให้ กระทรวงการคลัง ส่งต่อครม. ไฟเขียวผุดเฟส 3 หรือ ไม่ ต้องลุ้น! ก็ถ้าหากความต้องการของคนไทยที่อยากจะมีบ้านเป็นของตนเองสูงมากมายขนาดนี้ ปล่อยรวดเดียวให้ครบ 1 ล้านหลังไปเลยครับ

อีกแบงก์รัฐที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน เรื่องที่ 228 ล่าสุด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ภายใต้การนำของ “ธนารัตน์ งามวลัยรัตน์” หรือ “พี่หมู” เป็นเพื่อนกับทุกๆ คน ได้ฤกษ์จับสลากแจกรางวัลจากสลากออมทรัพย์ทวีโชคให้กับลูกค้าผู้โชค ดีทั่วไทย รวมมูลค่ากว่า 600 ล้านบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ต้องเลื่อนกันแล้วเลื่อนกันอีก เพราะเหตุจากพิษโควิด ระบาดรุนแรง คิดเล่นๆ ธ.ก.ส.จ่ายดอกเบี้ยแค่  0.150 % มีลูกค้าซื้อสลากฯ ประเภทนี้ มากถึง 19.29 ล้านบัญชี คิดเป็นเงินกว่า 481,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย 15 ส.ต.ต่อปี ถือว่าถูกมาก แต่ที่ประชาชนพากันซื้อ เพราะหวังจะลุ้นรางวัลข้างต้น ที่มีทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ และทองคำ ทำให้ต้นทุนในการระดมเงินของ ธ.ก.ส.ต่ำมากๆ กลายเป็นว่า ราง วัลที่จะจับสลากแจก สูงกว่าดอกเบี้ยจ่ายหลายเท่าตัว นับความเป็นความชาญฉลาดของคนคิดโครงการอย่างนี้ ไม่เพียงสร้างแรงดึงดูดใจให้กับประชาชนได้ออมเงินผ่านสลากออมทรัพย์ฯ แต่ยังหาช่องว่างกฎหมายจนถึงที่สุดแล้ว กระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยอมให้มีการจัดแคมเปญลุ้นโชค! พ่วงไปกับการขยายสลากออมทรัพย์ นับถือ..นับถือ

เรื่องที่ 229 ไหนๆ จะพูดถึงสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐในสังกัด กระทรวงการคลังแล้ว ขออีกข่าวแล้วกัน งานนี้…เป็นข่าวดีของ ข้าราชการไทยใกล้ “พ้นพงหนาม” เหตุเพราะเกษียณ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ล่าสุด เลขาฯ กบข. “ศรีกัญญา ยาทิพย์” หรือ “พี่แป๊ด” ขอน้องๆ นักข่าว ประกาศเชิญชวนให้บรรดาสมาชิก กบข. รีบยื่นเรื่องขอรับเงินเกษียณคืนล่วงหน้าได้แล้ว จะใช้ช่องทางผ่าน ระบบ e-Filing หรือจะเลือกแจ้งความประสงค์ผ่านหน่วยงานต้นสังกัด พร้อมกรอกแบบ กบข. รง 008/1/2555 ก็ได้ เท่าที่สำรวจ ตัวเลข ข้าราชการที่เกษียณอายุฯ และเป็นสมาชิก กบข.ปีนี้ มีสูงถึงกว่า 23,000 ราย แต่จำนวนมากขนาดนี้ กบข.เองก็ไม่ได้กังวลอะไร เพราะปีนี้…เตรียมพร้อมมากกว่าปีก่อนๆ ถึงขนาดรับปากผ่านสื่อกันไปแล้วว่า หากยื่นเรื่องเร็วและไม่มีเอกสารผิดพลาดขาดหายอะไรแล้ว ภายใน 7 วันหลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อย กบข.จะรีบโอนเงินให้สมาชิกภายใน 7 วัน แต่อย่าลืม ส่งหน้าบัญชีสำหรับโอนเงินไปด้วย มากกว่านั้น สมาชิก กบข.ท่านใด ยังไม่มี “จุดหมาย” การลงทุน หรือไม่อยากกินดอกเบี้ยแบงก์ที่ต่ำโคตรๆ แล้วก็ไม่อยากเสี่ยงลงทุน เพราะเกรงจะสูญเงิน กบข. ก็ชวนให้ลงทุนด้วยกันต่อเลย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.1179 หรือเปิดดูเว็บไซต์ กบข. หรือจะเลือกช่องทางอื่นๆ ก็มีให้เลือกมากมาย

เรื่องสุดท้าย หมายเลขดี 230 “ประภาศ คงเอียด” อธิบดีกรมบัญชีกลาง ขอย้ายไปนั่งทำงานที่ “กรมธนารักษ์” แทน “พี่หยิม” ยุทธนา หยิมการุณ ที่เกษียณในเดือนก.ย.นี้ ขณะเดียวกัน ยังไม่มีคำตอบจากฝ่ายการเมืองว่า ใครจะขึ้นนั่งอธิบดีกรมบัญชีกลาง แต่ที่แน่นอน “ท่านประภาศ” ของผมถูกเสนอชื่อให้เป็น “อธิบดีแดดเดียว” (กรมละปี) 

แต่เพื่อความชัดเจน เดี๋ยวจะหาไม่เก่งจริง ถ้ามองตามรูปเกมนี้ “ประภาศ” เป็นอธิบดีกรมธนารักษ์ “อุ๋ย”  “กุลยา ตันติเตมิท” ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) น่าเป็นอธิบดีกรมบัญชีกลางมากกว่า “แพต” “แพตริเซีย มงคลวนิช” ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพราะเป็นเด็กสายปลัดกระทรวงการคลังโดยตรง โดยปีงบประ มาณ2565 กรมบัญชีกลางจะมีความโดดเด่นมาก โดยเฉพาะมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ และการติดตามมาตรการสำคัญๆ เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และการดูแลคนจน เป็นต้น ปลัดคลังจึงต้องส่งคนสั่งได้ไปนั่งทำงาน

ส่วนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไม่ต้องตกใจถ้าเห็น “โป๊ะ” “พรชัย ฐีระเวช” รองปลัดกระทรวงการคลังขึ้นเป็นผู้อำนวยการ สศค. ซึ่งเป็นโผเดิมที่เขียนไว้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เท่ากับเอาซี10 ขึ้นเป็น 10 ระดับผู้อำนวยการและอธิบดี ก็ไม่น่าเกลียด รองปลัดกระทรวงการคลังที่เหลือก็ไม่กล้าโวย เพราะผู้อำนวยการ สศค.เป็น “มันสมอง” ของกระทรวงการคลัง เด็กสายตรง (สศค.) เท่านั้นที่เหมาะสม รองปลัดกระทรวงการคลังอีก 2 คนคือ “ภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข” และ “จำเริญ โพธิยอด” “เด็กสายบู๊” จึงต้องอยู่เฉยไปอีก 1 ปี

ในรอบนี้ บอกตามตรงว่า “ขลุกขลิก” ไม่ได้ย้ายใหญ่ และก็ไม่ได้ย้ายเล็กตามตำแหน่งที่เกษียณ เพราะมีตำแหน่งอธิบดีกรมบัญชีกลางเข้ามาแซม โดยไม่แตะต้อง 3 กรมภาษีคือกรมสรรพากร กรมศุลกากรและกรมสรรพสามิต ทำให้เกิดสีสันตลอดทางทั้งหนักและเบาต้องขออภัย เพื่อนรักทุกๆ คน

ส่วนเรื่องโยกย้ายคลัง สรุปอีกครั้ง พรุ่งนี้ (14 ก.ย.) ก่อนเที่ยง ถ้าไม่มีข่าวในเว็บถือว่า ย้ายหลังคลังไม่เข้า ครม. (ดึงไว้นานมาก) ถ้ามีข่าวจะยิงขึ้นเว็บทันที จะตรงตามที่เขียน หรือไม่ถูกตามโผ ก็เหมือนซื้อหวยใต้ดิน 20 บาท ลุ้นตั้งแต่เช้า คุยกันไปทั้งตลาด เก็บเอาไปเล่าให้เจ้านายฟัง ลุ้น 2 ชั้น หรือ 4% ดีเปล่าครับ

โดย นพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ข่าวเด่น ข่าวดัง บก.ชวนคุย

Continue Reading

Previous: อีอีซี นำร่อง เขตส่งเสริมฯ เมืองการบิน เป็นพื้นที่ Sandbox
Next: ดวงประจำวันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ.2564

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 มิ.ย. 69

03/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2569

03/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2569

03/06/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (2 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 18 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (2 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 18 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท

02/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่ง เช็ค! 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่ง เช็ค!

02/06/2026
20260602104742_2109 ครม.เคาะงบประมาณปี 70 วงเงิน 3.78 ล้านล้าน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ครม.เคาะงบประมาณปี 70 วงเงิน 3.78 ล้านล้าน

02/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

02/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 2 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 2 มิ.ย. 69

02/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2569

02/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2569

02/06/2026
สลากดิจิทัล เป๋าตังแตก 180 ล้าน! ถูกคนเดียว 20 ใบ รับ 120 ล้านบาท สลากดิจิทัล เป๋าตังแตก 180 ล้าน! ถูกคนเดียว 20 ใบ รับ 120 ล้านบาท 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สลากดิจิทัล เป๋าตังแตก 180 ล้าน! ถูกคนเดียว 20 ใบ รับ 120 ล้านบาท

01/06/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

02/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

28/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

28/05/2026
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

27/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

Energy Force

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG, GSH95, GSH91... อ่านต่อ

Politics

ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่ง เช็ค! 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่ง เช็ค!

02/06/2026
รัฐบาลโชว์ "เรียนได้งบ จบได้งาน" รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลโชว์ “เรียนได้งบ จบได้งาน” รุ่นแรกตะลุยญี่ปุ่น

31/05/2026
709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026
SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ

27/05/2026

Recommend

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM