กบข. เฟ้นหาไอเดียช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้สมาชิกเกษียณมีสุข
![กบข. เฟ้นหาไอเดียช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้สมาชิกเกษียณมีสุข](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2025/02/IMG_4610-1024x768.jpeg)
กบข. จัดเวทีแข่งขัน GPF Hackathon ค้นหาไอเดียช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิต เพื่อเกษียณมีสุข เปิดเวทีให้ผู้มีไอเดียสร้างสรรค์ มาร่วมแสดงศักยภาพ ได้ผู้ชนะ 6 ทีม คว้ารางวัลมูลค่ารวม 3.4 แสนบาท
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2025/02/IMG_4609-1024x683.jpeg)
นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ตามที่ กบข. ได้จัดโครงการ GPF Hackathon หัวข้อ “Freedom For Living – สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีเพื่อมีชีวิตบั้นปลายที่มั่นคง” เพื่อค้นหาแนวทางใหม่ๆ ทั้งด้านบริการและเทคโนโลยี ที่สามารถช่วยสมาชิกลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้สมาชิกสามารถเกษียณมีสุขได้ เพื่อเป็นการรองรับสังคมสูงวัยของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนประชากรสูงวัยอยู่ที่ 20.70% และในอีก 3-5 ปีข้างหน้าแนวโน้มสัดส่วนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็น 28% ทำให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัยระดับสุดยอด” (Super-aged Society) (ข้อมูลจากสถิติประชากรไทย ณ 30 มิ.ย. 67)
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2025/02/IMG_4611-1024x684.jpeg)
โดยโครงการ GPF Hackathon เปิดโอกาสให้เยาวชน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งในปีนี้มีผู้สมัครรวม 76 ทีม ก่อนคัดเลือก 16 ทีมเข้าร่วมเวิร์คชอปเพิ่มทักษะ เพื่อพัฒนาไอเดียหรือบริการสู่การแก้ปัญหาลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้ ส่งเสริมคุณภาพชีวิตมุ่งสู่การเกษียณมีสุข พร้อมเชื่อมโยงกับบริบทของ กบข. จนได้สุดยอด 6 ทีมที่คว้ารางวัลรวมมูลค่า 3.4 แสนบาท โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภท Idea Track ผู้ชนะอันดับ1 คือทีมเก็บสุข อันดับ2 ทีมลูกหมู 3 ตัว และอันดับ3 ทีม Som Tum และ 2. ประเภท Product Track ผู้ชนะอันดับ1 ทีมDay Work อันดับ2 ทีมอาสาเศรษฐกิจชุมชน (Arsa) และอันดับ3 ทีม Somwang Food โดยได้รับเกียรติจากนายสรรเสริญ นามพรหม กรรมการผู้แทนสมาชิกข้าราชการพลเรือน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กบข. และคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิจากภายนอก ร่วมตัดสิน
ทั้งนี้ กบข. มีแผนที่จะนำแนวคิดและบริการของทีมที่ชนะการแข่งขันมาศึกษาและพัฒนาต่อยอดให้เป็นโครงการที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เพื่อช่วยให้สมาชิก กบข. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตั้งแต่วันแรกของการเข้ารับราชการจนถึงวันเกษียณ เพื่อให้สมาชิกสามารถเกษียณได้อย่างมีความสุขต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กบข. ตั้ง 3 บลจ.คุมกองทุนตราสารทุนไทย