Skip to content
Fri. Feb 13th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • ASEAN

มูห์ยิดดิน ยัสซินเป็นนายกฯมาเลเซียคนใหม่

02/03/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 406

กัวลาลัมเปอร์  (รอยเตอร์) – เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นักการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคอัมโน อดีตพรรครัฐบาลที่พัวพันกับคดีทุจริตอื้อฉาว ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย หลังจากกษัตริย์ทรงแต่งตั้งเขาให้ดำรงตำแหน่งแทนนายกฯมหาเธร์ โมฮัมหมัดที่ลาออกไปอย่างกะทันหัน

มีพิธีสาบานตนเกิดขึ้นหลังจากในสัปดาห์ที่แล้ว เกิดเหตุวุ่นวายทางการเมืองเมื่อนายกฯมหาเธร์ โมฮัมหมัดลาออกเพื่อหวังรวมอำนาจ แต่กลับยุติลงด้วยการที่เขาหลุดออกไปนอกวง และถูกระบุว่าเป็นคนทรยศหลังจากเคยครองอำนาจในวงการเมืองมาเลเซียนานหลายทศวรรษ

มหาเธร์สัญญาว่าจะให้มีการโหวตลงมติในสภาเพื่อท้าทายแรงสนับสนุนมูห์ยิดดิน แต่ยอมรับว่าเขาอาจจะไม่ชนะ

นายมูห์ยิดดิน วัย 72 ปี เข้าพิธีสาบานตนในพระราชวังต่อหน้าพระพักตร์สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละห์ ชะห์ และสัญญาจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีอย่างสุดความสามารถ โดยสำนักนายกฯระบุว่า เขาจะเริ่มทำงานในเช้าวันที่ 2 มี.ค. แต่ไม่ได้ให้ความเห็นมากกว่านี้

มีการเปลี่ยนตัวผู้นำมาเลเซียอีกครั้งในเวลาไม่ถึง 2 ปี หลังจากอดีตนายกฯ มหาเธร์ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรกับศัตรูคู่แข่งเดิมคือ นายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 72 ปี พวกเขาสามารถโค่นพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมานานถึง 6 ทศวรรษและมีข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตลงได้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 

“ นี่เป็นเรื่องแปลกมาก”  มหาเธร์กล่าว “ นี่คือบรรดาผู้แพ้ที่จะจัดตั้งรัฐบาล”  เขาเสริม โดยอ้างถึงผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

โดยมหาเธร์ระบุว่า เขามีเสียงสนับสนุน 114 เสียงในสภาจากทั้งหมด 222 เสียง แต่ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าพวกเขาจะโหวตให้เขาทั้งหมดเมื่อถึงเวลาลงมติ

มหาเธร์ตั้งคำถามว่ารัฐบาลใหม่ที่เกี่ยวข้องพัวพันกับอดีตพรรครัฐบาลเดิมจะมีความพร้อมแค่ไหนในการจัดการกับคดีทุจริตของนักการเมือง ซึ่งรวมถึงอดีต นายกฯ นาจิบ ราซัค ที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาคดีของศาลในคดีทุจริตกองทุน 1MDB ที่อื้อฉาว

สัปดาห์ของการพลิกผันทางการเมืองในมาเลเซียเริ่มต้นขึ้นเมื่อนายกฯ มหาเธร์ประกาศลาออก เป็นการฉีกข้อตกลงกาารเป็นพันธมิตรกับนายอันวาร์ โดยเขาเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติที่มีความเป็นเอกภาพเพื่อทำให้เขามีอำนาจมากขึ้น แต่อันวาร์ท้าทายอำนาจเขาเพื่อให้ได้เป็นนายกฯตามข้อตกลงเดิม ขณะที่มูห์ยิดดินชิงสร้างพันธมิตรของเขาเอง

กลายเป็นกษัตริย์มาเลเซียที่ทรงเลือกว่าใครมีโอกาสมากที่สุดในการจัดตั้งรัฐบาล แม้มหาเธร์และอันวาร์จะระบุว่า พวกเขากลับมารวมกันได้แล้วเมื่อวันที่ 29 ก.พ.และตอนนี้มีเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่  แต่กษัตริย์ก็ทรงประกาศให้มูห์ยิดดินเป็นตัวเลือก

มีผู้ประท้วงประมาณ 200 คนที่รวมตัวกันในกรุงกัวลาลัมเปอร์ในวันที่ 29 ก.พ. เพื่อประท้วงการตัดสินใจของสมเด็จพระราชาธิบดี ตำรวจระบุว่า กำลังสืบสวนข้อความที่โพสต์บนทวิตเตอร์ที่เชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมในการประท้วง ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

มูห์ยิดดินอยู่ในพรรคเบอร์ซาตุของมหาเธร์ แต่แสดงตัวว่าพร้อมจะทำงานร่วมกับพรรคอัมโน ซึ่งเขาถูกไล่ออกมาเมื่อปี 2559 หลังจากตั้งคำถามอดีตนายกฯนาจิบ ในการบริหารกองทุน 1MDB ที่มีการทุจริต

หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งในปี 2561 พรรคอัมโนเริ่มมีอนาคตมากขึ้นเมื่อพรรคพันธมิตรของมหาเธร์และอันวาร์พ่ายแพ้การเลือกตั้งย่อย โดยถูกวิจารณ์จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเชื้อสายมาเลย์ และอาจส่งผลกระทบมากขึ้นได้ เพราะกลุ่มคนเชื้อสายมาเลย์เป็นพลเมืองกลุ่มใหญ่ที่สุด ซึ่งมีมากถึง 32 ล้านคนในประเทศ

ทั้งนี้ พรรคอัมโน ซึ่งเคยเป็นพรรครัฐบาลที่มหาเธร์เคยเป็นผู้นำพรรคและนายกรัฐมนตรีในปี 2524 – 2546 ให้การสนับสนุนพลเมืองเชื้อสายมาเลย์

นอกจากความสัมพันธ์ส่วนตัวแล้ว การเมืองในมาเลเซียยังเกี่ยวข้องกับชาติพันธุ์ ศาสนา และผลประโยชน์ของภูมิภาค โดยพลเมืองกว่าครึ่งประเทศมีเชื้อสายมาเลย์ แต่ก็มีคนจีน อินเดีย และชนกลุ่มน้อยอื่นๆด้วย.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: มาเลเซีย

Continue Reading

Previous: การผลิตเวียดนามชะงักจากไวรัส
Next: ซัมซุงสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาในเวียดนาม

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

“ฮุน มาเนต” ส่งสารอาลัยต่อการสวรรคต "สมเด็จพระพันปีหลวง" “ฮุน มาเนต” ส่งสารอาลัยต่อการสวรรคต “สมเด็จพระพันปีหลวง” 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

“ฮุน มาเนต” ส่งสารอาลัยต่อการสวรรคต “สมเด็จพระพันปีหลวง”

25/10/2025
ฟิลิปปินส์วิกฤตหนัก พายุ “วิภา” ถล่มหนัก ทำดินถล่ม-น้ำท่วม เสียชีวิตแล้ว 12 ราย ฟิลิปปินส์วิกฤตหนัก พายุ “วิภา” ถล่มหนัก ทำดินถล่ม-น้ำท่วม เสียชีวิตแล้ว 12 ราย 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

ฟิลิปปินส์วิกฤตหนัก พายุ “วิภา” ถล่มหนัก ทำดินถล่ม-น้ำท่วม เสียชีวิตแล้ว 12 ราย

24/07/2025
ปมระเบิดชายแดน! กลาโหมกัมพูชาปฏิเสธเอี่ยวเหตุทหารไทยเจ็บใกล้พระวิหาร ปมระเบิดชายแดน! กลาโหมกัมพูชาปฏิเสธเอี่ยวเหตุทหารไทยเจ็บใกล้พระวิหาร 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

ปมระเบิดชายแดน! กลาโหมกัมพูชาปฏิเสธเอี่ยวเหตุทหารไทยเจ็บใกล้พระวิหาร

24/07/2025
มาเลเซีย ผงาดแชมป์ IPO อาเซียนครึ่งปีแรก มาเลเซีย ผงาดแชมป์ IPO อาเซียนครึ่งปีแรก 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

มาเลเซีย ผงาดแชมป์ IPO อาเซียนครึ่งปีแรก

14/07/2025
"กัมพูชา" เรียกร้องสหรัฐฯ ลดภาษีสินค้าอีก “กัมพูชา” เรียกร้องสหรัฐฯ ลดภาษีสินค้าอีก 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

“กัมพูชา” เรียกร้องสหรัฐฯ ลดภาษีสินค้าอีก

09/07/2025
อินโดฯ ซื้อข้าวสาลีสหรัฐฯ เพิ่ม ก่อนเส้นตายภาษีทรัมป์  อินโดฯ ซื้อข้าวสาลีสหรัฐฯ เพิ่ม ก่อนเส้นตายภาษีทรัมป์  1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

อินโดฯ ซื้อข้าวสาลีสหรัฐฯ เพิ่ม ก่อนเส้นตายภาษีทรัมป์ 

07/07/2025
“พิชัย” ลุย Lotus’s กรุงกัวลัมเปอร์ ปลื้มชาวมาเลย์ชอบสินค้าไทย “พิชัย” ลุย Lotus’s กรุงกัวลัมเปอร์ ปลื้มชาวมาเลย์ชอบสินค้าไทย 1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

“พิชัย” ลุย Lotus’s กรุงกัวลัมเปอร์ ปลื้มชาวมาเลย์ชอบสินค้าไทย

14/06/2025
เวียดนามยันมุ่งมั่นดันจีดีพีโต 8%  เวียดนามยันมุ่งมั่นดันจีดีพีโต 8%  1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

เวียดนามยันมุ่งมั่นดันจีดีพีโต 8% 

07/05/2025
เมียนมาปล่อยนักโทษเกือบ 5,000 คน  เมียนมาปล่อยนักโทษเกือบ 5,000 คน  1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

เมียนมาปล่อยนักโทษเกือบ 5,000 คน 

17/04/2025
เวียดนามทุ่มงบผุดพลังงานหมุนเวียน-นิวเคลียร์ เวียดนามทุ่มงบผุดพลังงานหมุนเวียน-นิวเคลียร์ 1 min read
  • HOT NEWS
  • ASEAN

เวียดนามทุ่มงบผุดพลังงานหมุนเวียน-นิวเคลียร์

17/04/2025
สิงคโปร์ ชี้ ภาษีทรัมป์กระทบเศรษฐกิจหนัก สิงคโปร์ ชี้ ภาษีทรัมป์กระทบเศรษฐกิจหนัก 1 min read
  • HOT NEWS
  • ASEAN

สิงคโปร์ ชี้ ภาษีทรัมป์กระทบเศรษฐกิจหนัก

08/04/2025
มาเลเซียยันไม่เจอ MH370 ไม่จ่าย  มาเลเซียยันไม่เจอ MH370 ไม่จ่าย  1 min read
  • ASEAN
  • HOT NEWS

มาเลเซียยันไม่เจอ MH370 ไม่จ่าย 

20/03/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.95-31.20 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.95-31.20 บาท/ดอลลาร์

12/02/2026
ทีทีบี สำรองเงินสดรับตรุษจีน 1 หมื่นล้านบาท ทีทีบี สำรองเงินสดรับตรุษจีน 1 หมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ทีทีบี สำรองเงินสดรับตรุษจีน 1 หมื่นล้านบาท

11/02/2026
ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569 ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

11/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์

11/02/2026
กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569 กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

10/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.95-31.20 บาท/ดอลลาร์

ทีทีบี สำรองเงินสดรับตรุษจีน 1 หมื่นล้านบาท

ทีทีบี สำรองเงินสดรับตรุษจีน 1 หมื่นล้านบาท

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

ไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรเทศกาลตรุษจีนปี 2569

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.05-31.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง

30/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ ดีเซล 3 ครั้ง ภายใน 1... อ่านต่อ

Politics

615707653_1231608889072104_1005679240573048397_n มติ กกต. “ไม่นับใหม่” ชลบุรี เขต 1 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ กกต. “ไม่นับใหม่” ชลบุรี เขต 1

12/02/2026
S__7364809 “นฤมล” น้ำตาคลอ เยี่ยมนักเรียน โรงเรียนพะตงฯ จากเหตุบุกยิง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นฤมล” น้ำตาคลอ เยี่ยมนักเรียน โรงเรียนพะตงฯ จากเหตุบุกยิง

12/02/2026
Screenshot 2026-02-11 115829 ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยื่น กกต.เลือกตั้ง 8 ก.พ.เป็นโมฆะ

11/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากร จับมือ สมอ.–ทรัพย์สินฯ ทลายสินค้าเถื่อน–ละเมิดแบรนด์ เสียหายกว่า 237 ล้านบาท

11/02/2026
SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank ผนึก กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันและเติบโตในยุคดิจิทัล

11/02/2026
คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล

07/02/2026
ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท

06/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมยินดีกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

11/02/2026
ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบรางวัลชุมชนอุดมสุขบ้านโนนกระสัง จังหวัดนครราชสีมา

11/02/2026
IMG_0781 SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

10/02/2026
ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM