ตำรวจเมียนมาจับยาเสพติด 10 ล้านเม็ด
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2019/09/aad.jpg)
เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาจับกุมและยึดของกลางเป็นยาเสพติดได้กว่า 10 ล้านเม็ด มูลค่าประมาณ 13.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 425 ล้านบาทในช่วงสุดสัปดาห์ อ้างอิงจากรายงานของตำรวจเมื่อวันที่ 4 มี.ค. นับเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ในเมียนมา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแหล่งผลิตยาเมแทมเฟตามีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
โดยยาเสพติดเกรดดีกว่าที่เรียกกันว่า ‘ยาไอซ์’ มักถูกลักลอบขนออกจากเมียนมาผ่านเครือข่ายผู้มีอำนาจระดับสูงไปยังตลาดประเทศพัฒนาแล้วในเอเชียที่อยู่ห่างออกไปอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย
ขณะที่ยาเสพติดระดับคุณภาพต่ำกว่า ที่เรียกกันว่า ‘ยาบ้า’ จะถูกส่งไปขายที่ตลาดในเมียนมาเอง และตลาดประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันอย่างประเทศไทย และบังคลาเทศ
ยาเสพติดทั้งสองประเภทถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทางตะวันตกของประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อภาครัฐรายงาน โดยคดีหนึ่งอยู่ในเขตมกะเว และอีกคดีในเมืองมองดอในรัฐยะไข่
“ เป็นการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดของปีนี้ในประเทศ และเป็นครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรัฐยะไข่” พ.ต.อ.วินโคโคกล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ AFP
มีแนวโน้มว่ายาเสพติดจะถูกลักลอบขนออกไปบังคลาเทศ ซึ่งกลายเป็นแหล่งรายได้ง่ายๆสำหรับผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งอพยพข้ามพรมแดนเข้าไปในบังคลาเทศหลายแสนคนในปี 2559 หลังการปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารเมียนมา
อย่างไรก็ตาม แหล่งผลิตยาเสพติดส่วนใหญ่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของเมียนมา คือในรัฐฉาน ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ
รัฐส่วนใหญ่อยู่นอกเหนือการควบคุมจากรัฐบาลส่วนกลาง ด้วยความซับซ้อนเป็นใยแมงมุมของกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ และกลุ่มอำนาจทหารที่เหวี่ยงขั้วไปมา และความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์
ทั้งนี้ พื้นที่ปลูกฝิ่นในประเทศเพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้เมียนมายังคงเป็นผู้ผลิตยาเสพติดมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอัฟกานิสถาน
ดอกฝิ่นที่ปกคลุมเนินเขาทำให้เป็นพื้นที่ในอุดมคติของกลุ่มผลิตยาบ้าผิดกฎหมาย โดยมีซัพพลายจำนวนมากที่ตรวจสอบไม่ได้ของส่วนผสมทางเคมีทะลักเข้ามาจากจีน
ตัวเลขการผลิตที่ถูกต้องยังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะสืบทราบ แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การจับกุมครั้งใหญ่ไม่มีผลกระทบกับราคายาเสพติด โดยชี้ว่าเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยจากทั้งหมด.