มาเลย์ยกเลิกดีลรถไฟจีน

มาเลเซียกำลังหาผู้รับสัมปทานรายใหม่เพื่อสร้างรถไฟ East Coast Railway Link (ECRL) หลังจากได้ยกเลิกสัญญาเดิมที่ทำไว้กับ China Communications Construction Company (CCCC) เมื่อวันที่ 22 ม.ค. แหล่งข่าวให้ข้อมูลกับสื่อสเตรทไทม์
เป็นที่เข้าใจกันว่ารัฐบาลมาเลเซียพยายามจะลดงบประมาณในการก่อสร้างโครงการนี้ลงจากเดิม 81,000 ล้านริงกิต หรือราว 633,420 ล้านบาท ให้ลงมาอยู่ที่ 40,000 ล้านริงกิต หรือราว 312,800 ล้านบาท
การทำงานของโครงการรถไฟระยะทาง 688 ก.ม.ที่เชื่อมต่อฝั่งตะวันออกและตะวันตกของคาบสมุทรมาเลเซียถูกระงับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2561 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลใหม่จากพรรค Pakatan Harapan มีการพิจารณาทบทวนโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ หลังจากชนะการเลือกตั้งเข้ามาเมื่อเดือนพ.ค.
มีการเจรจาเพื่อลดต้นทุนในการก่อสร้างโครงการ โดยตอนแรกอยู่ที่ 55,000 ล้านริงกิตเมื่อมีการเปิดตัวโครงการเมื่อเดือนพ.ย.2559 โดยที่ปรึกษารัฐบาลดาอิม ไซนุดดิน เป็นผู้นำในการเจรจา
สื่อสเตรทไทม์เข้าใจว่า รัฐบาลต้องการลดงบประมาณที่สูงถึง 40,000 ล้านริงกิตลง และขอให้ใช้วัสดุและบริการในประเทศมากขึ้นในการทำงาน อย่างไรก็ตาม ทาง CCCC ชี้ว่าไม่อาจทำตามข้อเสนอได้ ส่งผลให้การเจรจายุติลง
โดยตุน ดาอิมกล่าวเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่าโครงการรถไฟยังมีอยู่ และยังมีการเจรจาอย่างต่อเนื่อง แต่เขาไม่ได้ชี้แจงว่ากำลังมีการพูดคุยกับใคร
แต่เดิม CCCC เป็นผู้ได้สัมปทานทั้งในด้านวิศวกรรม การจัดซื้อจัดจ้าง การก่อสร้าง และการทดสอบการทำงาน
ทั้งระบบของสัญญาสำหรับ ECRL ซึ่งจะจีนจะให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษกับมาเลเซียในการก่อสร้างจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า (Exim) ครอบคลุม 85% ของมูลค่าโครงการ โดยในส่วนที่เหลือมาเลเซียจะระดมทุนจากการออกพันบัตรในประเทศ
โครงการ ECRL เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่จีนให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่อนุมัติในสมัยรัฐบาลจากพรรค Barisan National และถูกตรวจสอบจากรัฐบาลใหม่เพื่อแก้ปัญหาหนี้ประเทศที่สูงกว่า 1 ล้านล้านริงกิต
โดยมีการยกเลิกโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซ 2 โครงการที่มีมูลค่า 4,000 ล้านริงกิต หลังจากรัฐบาลพบว่าการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์เพียง 13% จากงานทั้งหมดทั้งที่มีการจ่ายเงินไปแล้วเกือบ 90%
นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดอธิบายว่าสัญญาของโครงการ ECRL นี้ “ดูแปลกๆ” ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว
“สัญญานี้ดูแปลกๆ ” ดร.มหาเธร์กล่าวให้สัมภาษณืหนังสือธุรกิจ The Edge “ ผู้รับเหมาต้องมาจากจีน และเงินกู้มาจากจีน และเงินไม่ควรมาที่นี่ แต่ควรเก็บ (อยู่ในจีน) เพื่อจ่ายให้ผู้รับเหมาในจีน” หนังสือยกคำพูดของนายกฯมหาเธร์มารายงาน
โครงการนี้เป็นการเชื่อมต่อท่าเรือกวนตันกับท่าเรือแคลงที่ทำให้เรือขนส่งสินค้าเลี่ยงเส้นทางสิงคโปร์
ไซต์การก่อสร้างสถานีผู้โดยสาร 12 สถานีถูกทิ้งร้างหลังจากมีคำสั่งให้หยุดดำเนินการตั้งแต่เดือนก.ค.2561.