ยอดผู้ใช้สนามบินกัมพูชาโตทุกปี

ศูนย์การบินภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรายงานเมื่อวันที่ 11 ก.พ.ว่า ผู้โดยสารจากประเทศจีนและไทยเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้ตัวเลขการเติบโตของท่าอากาศยานกัมพูชาพุ่งทะยานติดลมบน
โดยจำนวนนักเดินทางรวมทั้งหมดที่ใช้บริการสนามบินที่กรุงพนมเปญ เมืองเสียมเรียบ และสีหนุวิลล์ในปี 2558 สูงถึง 6.47 ล้านคน มากกว่าตัวเลขปี 2557 ถึง 13% และมีอัตราการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลักติดต่อกันถึง 6 ปีแล้ว ในรายงานยังได้เขียนว่า จีนเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุด ด้วยจำนวนนักเดินทางจากจีนที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20% ติดต่อกันมาถึง 6 ปีแล้ว
ทั้งนี้ เส้นทางการบินที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือกรุงเทพ โดยมีทั้งเดินทางไปหรือมาจากกัมพูชา และเส้นทางนี้ยังเติบโตเพิ่มขึ้นอีกในปีที่แล้ว
นายสิน จันเซเร วุทธา รองผู้อำนวยการบริหารทั่วไปของสำนักเลขานุการกรมการบินพลเรือน กล่าวว่า ชนชั้นกลางที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในประเทศจีน ไทย เวียดนามและลาว มีส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อตัวเลขการขยายตัวของปริมาณนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เดินทางเข้ามาในกัมพูชา เขากล่าวว่า
“เราจะสังเกตได้ถึงจำนวนนักเดินทางที่มีรายได้ระดับปานกลางที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกและในภูมิภาคนี้ด้วย ถึงแม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลง เราก็ยังไม่เห็นสัญญาณ
ที่ลดลงของนักเดินทางจากจีนเลย”
นอกจากนี้ ในรายงานยังเน้นถึงจำนวนที่นั่งผู้โดยสารบนเครื่องที่พร้อมให้บริการเพิ่มขึ้น ในเที่ยวบินที่เดินทางไปและกลับจากจีน มีสายการบินที่เปิดให้บริการเพิ่มขึ้นและมีตารางเที่ยวบินที่ถี่ขึ้น การขยายตัวของที่นั่งโดยสารบนเครื่องที่เพิ่มขึ้นถึง 20% ในเส้นทางการบินระหว่างกัมพูชาและไทย ทำให้ไทยกลายเป็นตลาดต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา ถึงแม้สัดส่วนที่สำคัญของการเติบโตจะเกี่ยวเนื่องกับเส้นทางบินที่ต้องเปลี่ยนเครื่องในกรุงเทพก็ตาม
ในรายงานยังคาดการณ์ว่า ตัวเลขการขยายตัวโดยรวมของเส้นทางการบินจะชะลอตัวลงในปีที่จะมาถึงนี้ โดยในปี 2559 นี้ อาจเป็นปีแรกที่กัมพูชาจะพลาดเป้าการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักอีก โดยการขยายตัวของจำนวนผู้โดยสารต่างชาติที่สนามบินเสียมเรียบเริ่มชะลอตัวลงแล้ว และในปี 2558 จำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการในสนามบินแห่งนี้ลดลงแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา
นายอัง คิม เอียง ประธานสมาคมตัวแทนท่องเที่ยวกัมพูชา ให้ความเห็นว่า การชะลอตัวนี้จะเลวร้ายยิ่งขึ้นในอนาคต เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจในจีน เขากล่าวว่า
“ผมคิดว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนจะเริ่มส่งผลกระทบกับการเดินทางทางอากาศในกัมพูชาในช่วงสิ้นปีนี้”