Skip to content
Sun. Dec 28th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น เย็นนี้ 24 ต.ค.2567

24/10/2024 1 min read
ข่าวเด่น เย็นนี้ 24 ต.ค.2567
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,443

ข่าวเด่น เย็นนี้ เห็นด้วยหรือไม่ กับแนวคิด เก็บค่าธรรมเนียมรถติด 

เรื่องที่ 4,318 ภายหลังการประกาศเดินหน้านโยบาย “รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย” โดยรองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ประกาศเดินหน้าแน่นอนทุกเส้นทาง พร้อมกำหนดการที่ชัดเจนภายใน “เดือนก.ย. 2568” 

สำหรับประเด็นที่น่าสนใจภายใต้นโยบายนี้ ก็คือ กระทรวงการคลัง ที่ได้เริ่มต้นศึกษาแนวคิดการจัดเก็บ “ค่าธรรมเนียมรถติด (Congestion Charge)” ในพื้นที่กรุงเทพฯ ย่านสุขุมวิท รัชดาภิเษก และ สีลม เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดหนักหน่วงในเมืองกรุง จูงใจให้ประชาชนใช้บริการสาธารณะที่ราคาถูกและเข้าถึงได้เป็นทางหลัก ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีปริมาณการจราจรราว 7 แสนคันต่อวัน 

โดยแนวคิดนี้ได้แรงบันดาลใจจากประเทศพัฒนาแล้วที่มีการดำเนินการและประสบความสำเร็จ อาทิ สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) สิงคโปร์ อิตาลี สวีเดน นอร์เวย์ เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา โดยรายได้จากการจัดเก็บนี้ จะนำมารวมอยู่ในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยจะจัดเก็บในอัตราเพิ่มขึ้น อาทิ ใน 5 ปีแรกจัดเก็บคันละ 50 บาท คาดว่าจะได้รายได้ส่วนนี้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาทต่อปี 

รัฐบาลได้ยกรายงานศึกษาจากศูนย์ศึกษาความยั่งยืนของมหาวิทยาลัยลุนด์ (Lund University Centre for Sustainability Studies) ศึกษา 12 เมืองของยุโรป พบว่านโยบายที่ได้ผลดีที่สุดการจราจรกลางเมืองคือการจัดตั้งโซนรถติดและเก็บค่าธรรมเนียมการเข้าพื้นที่ด้วยรถยนต์เป็นกระบวนการที่ลดการใช้รถยนต์ได้ดีที่สุด

โดยลอนดอน พบว่าหลังจากใช้เขตรถติดและเริ่มเก็บค่าเข้าพื้นที่ (ปัจจุบัน 15 ปอนด์ หรือราว 660 บาท) พบว่าหลังจากเริ่มเก็บ ปริมาณการจราจรลดลง 33% เมืองอื่นๆ เช่น มิลาน สตอคโฮม และโกเธนเบิร์ก(สวีเดน) พบว่าย่านจราจรหนาแน่นกลางเมืองลดลง 12-33% กลยุทธ์อื่นๆ เช่น ลดที่จอดรถ เปลี่ยนเป็นสวน และ ทางจักรยาน รวมถึงการห้ามเข้าพื้นที่เป็นช่วงเวลา ลดได้ราว 10-20%

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคิดตามคือนโยบายนี้ใช้กับ กทม.ได้หรือไม่ เพราะต้องอย่าลืมว่า ลอนดอน กับ กทม.มีโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งที่ต่างกันมาก

เรื่องที่ 4,319 เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกรัฐมนตรีที่เข้ามารับตำแหน่งที่กระทรวงอุตสาหกรรม สำหรับ “วันชัย พนมชัย” เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือสมอ.

ไม่ว่า รมว. จะสั่งการ หรือต้องการขับเคลื่อนนโยบายไปในทิศทางไหน หากเกี่ยวข้องกับ สมอ. ขอเพียงแค่ส่งเสียงมา เลขาฯวันชัย ก็สามารถจัดการให้ได้ทันทีอย่างรวดเร็วตามที่ต้องการ

ล่าสุด “เอกนัฏ พร้อมพันธุ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ มุ่งเน้นเรื่องการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ ดังนั้น สิ่งที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป เพื่อให้นโยบายเกิดประสิทธิภาพ และประสิทธิผลก็คือการออกมาตรฐานให้มาเพื่อมารองรับ

แน่นอนว่างานนี้ รมว.ขิงไม่ผิดหวัง เพราะ สมอ. จัดให้เพิ่มแล้วถึง 512 มาตรฐานจากการขออนุมัติเป็นครั้งแรกของปี 68 แบ่งเป็น กลุ่ม S-Curve จำนวน 125 มาตรฐาน  และกลุ่ม New S-Curve จำนวน 94 มาตรฐาน 

ทำงานได้ดั่งใจปรารถนาแบบนี้ เก้าอี้ของเลขาฯ วันขัย น่าจะมั่นคงแข็งแรงจริงไหมล่ะขอรับเจ้านาย

เรื่องที่ 4,320 ธ.ก.ส. ก็ต้องคู่กับอะไรเขียว ๆ ล่าสุด เปิดตัวโครงการเงินฝากออมทรัพย์พิเศษ “เงินฝากเขียวชอุ่ม” เนื่องในโอกาสครบรอบสถาปนาธนาคาร ปีที่ 59 ในวันที่ 1 พ.ย. 67 รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการออมให้แก่ประชาชน และเกษตรกร เป็นเงินฝากออมทรัพย์พิเศษ ระยะสั้น รับฝากรวม 10,000 ล้านบาท ให้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 2.11% ต่อปี ระยะเวลาฝาก 5 เดือน (นับจากวันรับฝากแบบวันชนวัน) ฝากขั้นต่ำครั้งละ 10,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อบัญชี โดยบุคคลธรรมดาไม่เสียภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝากเขียวชอุ่ม และกรณีผู้ฝากถอนเงินบางส่วน หรือปิดบัญชีก่อนกำหนด ธนาคารจะจ่ายดอกเบี้ยตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด จองสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.-4 พ.ย.67 และเปิดบัญชี ณ สาขาที่แจ้งความประสงค์ไว้ เพื่อฝากเงินได้ตั้งแต่วันที่ 1-4 พ.ย.67 ใครเล็ง ๆ ไว้ ก็พุ่งตัวไปตามวันเวลาได้เลยนะขอรับ

สรุปข่าวเด่นต่างประเทศ

เรื่องที่ 4,321 กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี 2568 ฉบับปรับปรุง โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเวียดนามจะขยายตัว 6.1% ในปีหน้า ซึ่ง IMF ระบุว่า ตัวเลขคาดการณ์ของปี 2568 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขคาดการณ์ของปี 2567 แต่คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะขยายตัว 3.5% ในปี 2568 ซึ่งลดลง 0.6% จากปี 2567

ด้านกระทรวงการวางแผนและการลงทุนของเวียดนามคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจเวียดนามจะเติบโตราว 6.5%-7.5% ในปี 2568 โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม กล่าวสุนทรพจน์ที่การประชุมสมัชชาแห่งชาติในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลจะพยายามผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ถึง 7%-7.5% ในปี 2568

เรื่องที่ 4,322 กระทรวงเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาประกาศเมื่อวานนี้ (23 ต.ค.) ว่า ธนาคารโลกและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งทวีปอเมริกา (IDB) จะให้เงินสนับสนุนมูลค่ารวม 8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่รัฐบาลอาร์เจนตินาที่กำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนเงินทุนอย่างหนัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการประชุมที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ ระหว่างคณะผู้บริหารระดับสูง นำโดยลูอิส คาปูโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจอาร์เจนตินา กับตัวแทนสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เพื่อหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจอาร์เจนตินาที่ซบเซามาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า ธนาคารโลกยังจะสนับสนุนเงินทุนอีก 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับโครงการในภาคเอกชน ทั้งด้านเหมืองแร่ พลังงานหมุนเวียน สาธารณสุข อุตสาหกรรมเหล็ก และการบิน

เรื่องที่ 4,323 นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมสัปดาห์หน้า ก่อนที่จะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.ปีนี้ หรือในเดือนม.ค.ปีหน้า ซึ่งนักวิเคราะห์เกือบทุกคนจากทั้งหมด 53 คนที่ได้รับการสำรวจโดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ในการประชุมวันที่ 30-31 ต.ค.นี้ คณะกรรมการ BOJ จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.25% โดยในจำนวนนี้มี 53% ที่คาดการณ์ว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. ขณะที่ 32% คาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นในเดือนม.ค.ปีหน้า เพิ่มขึ้นจากระดับ 19% ในการสำรวจครั้งก่อน

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ต่างก็จับตาการส่งสัญญาณด้านนโบายของ BOJ ในการประชุมสัปดาห์หน้าอย่างใกล้ชิด โดยในขณะที่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงไม่แน่นอนนั้น คาดว่า คาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการ BOJ จะยังไม่ส่งสัญญาณใด ๆ ที่ชัดเจนในการประชุมครั้งนี้ แต่อาจจะย้ำถึงจุดยืนที่ว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหากแนวโน้มเงินเฟ้อเป็นไปตามที่ BOJ คาดการณ์ไว้

เรื่องที่ 4,324 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (23 ต.ค.) รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนได้รายงานการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ในฮ่องกงเป็นครั้งแรกบนเกาะชื่อโจวของอุทยานธรณีโลกยูเนสโกแห่งฮ่องกง ในน่านน้ำทางตะวันออกเฉียงเหนือของฮ่องกง

สำนักงานโบราณวัตถุและอนุสรณ์สถานของรัฐบาลฮ่องกงได้รับแจ้งเมื่อเดือนมี.ค.ว่า หินตะกอนบนเกาะชื่อโจวอาจมีฟอสซิลสัตว์มีกระดูกสันหลังโบราณ สำนักพัฒนาของรัฐบาลฮ่องกงจึงมอบหมายให้ทีมผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและบรรพมานุษยวิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เดินทางมายังฮ่องกงเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ ศึกษาตัวอย่างฟอสซิล แนะนำแผนการจัดการ และหารือการติดตามผล โดยการยืนยันเบื้องต้นระบุว่าฟอสซิลนี้มาจากยุคครีเทเชียส (ราว 145-66 ล้านปีก่อน) โดยการค้นพบนี้มีนัยสำคัญมากและเป็นหลักฐานใหม่สำหรับการวิจัยทางบรรพชีวินวิทยาในฮ่องกง ซึ่งจะนำไปสู่การวิจัยติดตามผลอันเป็นโครงการความร่วมมือแรกภายใต้ข้อตกลงใหม่ระหว่างฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่

โดยนพวัชร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดขายวันแรก สลาก N3 หลังทดสอบฉลุย 

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ข่าวต่างประเทศ ข่าวเด่น เย็นนี้ ธ.ก.ส. ภาษีรถติด วันชัย พนมชัย สมอ. เงินฝากเขียวชอุ่ม เอกนัฏ พร้อมพันธุ์

Continue Reading

Previous: Climate Change ที่เกิดถี่และรุนแรงขึ้น กระทบการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทย
Next: ราคาทองคำวันนี้ (24 ต.ค. 67) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ทองปรับลง 250 บาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ธ.ค. 68

27/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2568

27/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ธันวาคม 2568

27/12/2025
กอน. เร่งช่วยชาวไร่อ้อยชายแดนไทย-กัมพูชา กอน. เร่งช่วยชาวไร่อ้อยชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กอน. เร่งช่วยชาวไร่อ้อยชายแดนไทย-กัมพูชา

26/12/2025
603837970_1408929170615519_7446009540216156177_n เปิดนโยบายเด็ด พรรคภูมิใจไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดนโยบายเด็ด พรรคภูมิใจไทย

26/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 ธ.ค. 68

26/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2568

26/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2568

26/12/2025
S__4792822 กล้าธรรม เปิดตัว ธรรมนัส พรหมเผ่า แคนดิเดตนายกฯคนเดียว 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กล้าธรรม เปิดตัว ธรรมนัส พรหมเผ่า แคนดิเดตนายกฯคนเดียว

25/12/2025
คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2 คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

25/12/2025
603905583_122109340803144368_3738703832911868036_n เพื่อไทย เปิดนโยบาย ตั้งเป้าเศรษฐกิจไทยโต 5% – ค่าไฟ 3.70 บ./หน่วย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เพื่อไทย เปิดนโยบาย ตั้งเป้าเศรษฐกิจไทยโต 5% – ค่าไฟ 3.70 บ./หน่วย

25/12/2025
ทบ ด่วน! ยึดเนิน 225 เรียบร้อย ทหารไทยทำสำเร็จ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน! ยึดเนิน 225 เรียบร้อย ทหารไทยทำสำเร็จ

25/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2 คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

25/12/2025
ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

22/12/2025
“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ “ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

22/12/2025
ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

21/12/2025
ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568 ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

19/12/2025
คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

“ดร.มหัทธนะ” เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธอส. อย่างเป็นทางการ

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ทีทีบี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

ไทยพาณิชย์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% มีผลวันที่ 23 ธ.ค. 2568

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

603837970_1408929170615519_7446009540216156177_n เปิดนโยบายเด็ด พรรคภูมิใจไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดนโยบายเด็ด พรรคภูมิใจไทย

26/12/2025
S__4792822 กล้าธรรม เปิดตัว ธรรมนัส พรหมเผ่า แคนดิเดตนายกฯคนเดียว 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

กล้าธรรม เปิดตัว ธรรมนัส พรหมเผ่า แคนดิเดตนายกฯคนเดียว

25/12/2025
603905583_122109340803144368_3738703832911868036_n เพื่อไทย เปิดนโยบาย ตั้งเป้าเศรษฐกิจไทยโต 5% – ค่าไฟ 3.70 บ./หน่วย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เพื่อไทย เปิดนโยบาย ตั้งเป้าเศรษฐกิจไทยโต 5% – ค่าไฟ 3.70 บ./หน่วย

25/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025
กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM