Skip to content
Fri. Jan 30th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 16-17 พ.ย.2566

16/11/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,828

จาก “คู่แค้น” สู่ “คู่จิ้น”

เรื่องที่ 3,259 รายการ “สะแตกแดกตับ” นำโดยอี๊ด โปงลางสะออน บุก ร้านอาหารอีสานเปิดใหม่ของอดีต สส.สิระ เจนจาคะ โดยมี เต้ มงคลกิตติ์ รับหน้าที่ตำส้มตำ ซึ่งทั้งคู่ได้โชว์ป้อนส้มตำ ให้แก่กันและกันด้วย

อดีต สส.สิระ บอกว่า ได้แรงบันดาลใจในการเปิดร้านอาหารมาจาก “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำเสื้อแดงที่เปิดร้านอาหารใต้ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ประจวบเหมาะกับ “สิระ”โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง จึงใช้โอกาสนี้เปิดร้านอาหารอีสาน ซึ่งเป็นแนวอาหารที่ตนเองชื่นชอบ

หากจำกันได้ เมื่อครั้งที่ทั้งคู่ยังเป็น สส. ทั้ง “สิระ” และ “เต้” ซึ่งยืนอยู่คนละฝั่ง ระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้าน เคยปะทะคารมกันขั้นรุนแรง จนถึงขั้น “ท้าชก” กันเลยทีเดียว

แต่เมื่อ “เต้ มงมลกิตติ์” ได้มาเจอกับ “สิระ” ทั้งคู่ได้เล่าถึงความบาดหมางในอดีตว่า ไม่ใช่การแสดงหรือเป็นบทบาททางการเมือง แต่เกิดขึ้นจริงในช่วงเวลานั้น แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไป ความบาดหมางก็คลี่คลายลง กลายเป็นเพื่อนกันในที่สุด

นี่จึงเรียกว่า จาก “คู่แค้น” สู่ “คู่จิ้น”

เรื่องที่ 3,260 มาแรงแซงทางโค้งเลยก็ว่าได้สำหรับบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ที่ล่าสุดประกาศให้ชาวโลกได้รับรู้ว่าได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับ บริษัท กรีนเทค เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เพื่อเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 12.95 เมกะวัตต์ 

จากการเข้าซื้อดังกล่าวนี้หมายความว่าบีซีพีจีจะได้โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไปทั้งหมด 4 โครงการ ตั้งอยู่ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสงขลา 

ได้รับอัตราค่าขายไฟฟ้าในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ที่ 4.12  บาท/หน่วย โดยถือว่าเป็นราคาที่ดีเลย เมื่อเทียบกับราคาซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในปัจจุบัน ใครเล็งหุ้นตัวนี้อยู่ถือว่าน่าสนใจไม่เบาเลยนะครับผม

งานนี้สงสัยแค่ไม่ใช่การพูดเล่นเสียแล้วสำหรับพี่ปุ้ย “พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่กลัวอย่างมากว่าจะกลายเป็น รมว.ที่ถูกลืม เห็นจากการออกเพรสข่าวของพี่ปุ้ย 

ที่ต้องแบบนี้เพราะว่ามาถี่มาก ก่อนหน้านี้วันละ 2 ข่าวก็ทำมาแล้ว ล่าสุดก็มาต่อเนื่องแบบทุกวัน คืบหน้าจากข่าวเดิมนิดหน่อยก็นำมาเสนอ แต่ก็ดีไปอีกแบบเพราะสื่อมวลชน และประชาชนก็ได้ทราบความคืบหน้ากันไปด้วยแบบเรียลไทม์เลยขอรับเจ้านาย 

เรื่องที่ 3,261 “พี่ตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ช่วงอารมณ์เสีย เพราะราคาน้ำมันปรับขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้ ถือว่าเป็นระบบไม่ถูกต้อง มันไม่ใช่หุ้น หุ้นขึ้นลงทุกวินาทีทุกวัน ราคาพลังงานโลกก็แบบเดียวกัน ขึ้นๆ ลงๆ ตามสถานการณ์ แต่ถ้าให้ประชาชนมารับภาระวิ่งขึ้นวิ่งลงทุกวันแบบนี้ ผมว่าไม่ถูกต้อง มันควรมีการวางระบบ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันที่ขายให้กับประชาชน 

ราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นลงในแต่ละวันให้เป็นเรื่องระหว่างรัฐกับผู้ประกอบว่ากันไป เพื่อทำให้ประชาชนไม่ต้องมาแบกรับแบบนี้ ซึ่งตนกำลังคิดระบบอยู่ สิ่งสำคัญต้องมีการศึกษาโครงสร้างราคาพลังงานใหม่ เพราะโครงสร้างเดิมใช้งาน 20-30 ปีแล้ว และถึงเวลาต้องปรับปรุงแล้ว และจะพยายามทำให้เร็วที่สุด การที่จะมาอ้างเรื่องการค้าเสรีแต่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ตนมองว่าไม่ถูกต้อง

สรุปข่าวต่างประเทศ 

เรื่องที่ 3,262 คณะกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและควบคุมภัยพิบัติทางธรรมชาติแห่งชาติของเวียดนามระบุในวันนี้ (16 พ.ย.) ว่า ฝนตกหนักและน้ำท่วมเป็นเวลานานในภาคกลางของเวียดนามนับตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและสูญหายอีก 3 ราย

หนังสือพิมพ์วีเอ็นเอ็กซ์เพรส (VnExpress) รายงานว่า พื้นที่หลายแห่งในเมืองเว้มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 800 มิลลิเมตรภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้ทั้งเมืองเผชิญน้ำท่วมในคืนวันพุธที่ผ่านมา (15 พ.ย.)

สำนักงานสถิติแห่งชาติของเวียดนามระบุว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติในเวียดนามทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 136 รายและบาดเจ็บอีก 130 รายในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้

เรื่องที่ 3,263 ข้อมูลระบุว่า รัฐบาลอินเดียปรับลดภาษีลาภลอยน้ำมันดิบลงสู่ระดับ 6,300 รูปี (75.70 ดอลลาร์) ต่อตัน จากเดิม 9,800 รูปีต่อตัน และปรับลดภาษีลาภลอยน้ำมันดีเซลลงสู่ระดับ 1 รูปีต่อลิตร จากเดิมที่ 2 รูปีต่อลิตร

ทั้งนี้ ภาษีลาภลอยของน้ำมันเบนซินและเชื้อเพลิงเครื่องบิน (ATF) ยังคงอยู่ที่ 0 รูปีไม่เปลี่ยนแปลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่อินเดียเริ่มเรียกเก็บภาษีลาภลอยกับบรรดาผู้ผลิตน้ำมันดิบในเดือนก.ค.2565 และเก็บภาษีลาภลอยกับการส่งออกน้ำมันเบนซิน, ดีเซล และเชื้อเพลิงเครื่องบิน เนื่องจากบรรดาโรงกลั่นเอกชนต้องการที่จะจำหน่ายเชื้อเพลิงในตลาดต่างประเทศเพื่อทำเงินจากอัตรากำไรการกลั่นที่แข็งแกร่ง แทนที่จะจำหน่ายในประเทศ

เรื่องที่ 3,264 กลุ่มพลเรือนยูเครนยืนยันว่า มีทหารเสียชีวิตเกือบ 25,000 ราย นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนก.พ. 2565 โดยอ้างอิงจากข้อมูลสาธารณะ และได้ประเมินว่ามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 30,000 ราย

รัฐบาลยูเครน ไม่ได้เปิดเผยจำนวนทหารที่เสียชีวิตโดยถือเป็นความลับของประเทศ และระบุว่าการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความพยายามในการทำสงคราม อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนส.ค.หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์สรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า ยอดเสียชีวิตของทหารยูเครนอาจสูงถึงเกือบ 70,000 ราย

นายยาโรสลาฟ ทินเชนโกซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ และนายเฮอร์มาน ชาโปวาเลนโกซึ่งเป็นอาสาสมัครระบุในบทความของวารสารทิชเดนของยูเครนว่า โครงการหนังสือแห่งความทรงจำของนายชาโปวาเลนโกได้ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตทั้งจากการสู้รบและไม่ใช่การสู้รบอยู่ที่ 24,500 ราย โดยอ้างอิงจากข้อมูลสาธารณะ

บุคคลทั้งสองดังกล่าวระบุเสริมว่า ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้ โดยทหารจำนวนมากถึง 15,000 นายที่ถูกระบุว่าสูญหายนั้น ก็มีแนวโน้มว่าอาจจะเสียชีวิตแล้ว

เรื่องที่ 3,265 การศึกษาล่าสุดของศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) พบว่า เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ติ๊กต๊อก (Tiktok) ที่เข้าดูข่าวสารผ่านแอปเป็นประจำเพิ่มขึ้น 43% ในปี 2566 จาก 22% ในปี 2565 และพบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่ในสหรัฐได้รับข่าวสารจากโซเชียลมีเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาสำนักข่าวกำลังแข่งขันกับติ๊กต๊อกและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภครวมถึงงบประมาณของผู้โฆษณา โดยหลายแห่งกำลังสำรวจกลยุทธ์เพื่อดึงดูดกลุ่ม Gen Z ซึ่งเป็นผู้ใช้กลุ่มใหญ่ของติ๊กต๊อก

ผลการวิเคราะห์การบริโภคข่าวของชาวอเมริกันโดยศูนย์วิจัยพิว ซึ่งได้มาจากการสำรวจผู้ใหญ่ในสหรัฐจำนวน 8,842 คนในช่วงระหว่างวันที่ 25 ก.ย. ถึง 1 ต.ค. 2566 พบว่า 67% ของผู้ตอบแบบสำรวจใช้เว็บไซต์หรือแอปข่าว เฟซบุ๊ก (Facebook) ของบริษัทเมตาเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้านข่าวสาร โดย 30% ของชาวอเมริกันกล่าวว่า พวกเขาเข้าดูข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กอยู่เป็นประจำ ตามมาด้วยยูทูบ (YouTube) 26%, อินสตาแกรม (Instagram) 16% และติ๊กต๊อก 14%

เรื่องที่ 3,266 ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 6.50% ในการประชุมวันนี้ (16 พ.ย.) เพื่อรอให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งที่ผ่าน ๆ มาส่งผลต่อเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ ท่ามกลางความเสี่ยงเงินเฟ้อที่เริ่มลดน้อยลงและเงินเปโซที่แข็งค่าขึ้น แต่ยังคงเปิดโอกาสที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม หากมีความจำเป็น

การตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งนี้สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ โดยนักเศรษฐศาสตร์ 17 จาก 22 คนในผลสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า BSP จะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ หลังจากจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในวันที่ 26 ต.ค. ส่วนนักเศรษฐศาสตร์อีก 5 คนคาดการณ์ว่า BSP จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25%  

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ข่าวเด่น ข่าวดัง ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ บก.ชวนคุย พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ราคาน้ำมัน สงครามอิสราเอล-ฮามาส สิระ เจนจาคะ

Continue Reading

Previous: หอการค้าฯ หนุนตั้งกองทุน TESG  
Next: ดวงประจำวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

590556201_746144981839077_3139146382802527977_n เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด

30/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

30/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ม.ค. 69

30/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ.2569

30/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 มกราคม 2569

30/01/2026
1272125_0 ทอ.อาลัย 2 นักบิน เสียชีวิต เครื่องบินโจมตี AT-6TH ตก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทอ.อาลัย 2 นักบิน เสียชีวิต เครื่องบินโจมตี AT-6TH ตก

29/01/2026
Screenshot ‘พล.อ.รังษี’ แฉยับ ‘ทุนสแกมเมอร์’ ซุกไทย 2 แสนล้าน ทุ่มซื้อเสียงเลือกตั้ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พล.อ.รังษี’ แฉยับ ‘ทุนสแกมเมอร์’ ซุกไทย 2 แสนล้าน ทุ่มซื้อเสียงเลือกตั้ง

29/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

29/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 ม.ค. 69

29/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 29 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 29 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 29 มกราคม 2569

29/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ.2569

29/01/2026
บอร์ดออมสินไฟเขียว "ทรงพล" นั่ง อธส. บอร์ดออมสินไฟเขียว “ทรงพล” นั่ง อธส. 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

บอร์ดออมสินไฟเขียว “ทรงพล” นั่ง อธส.

28/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

30/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

29/01/2026
บอร์ดออมสินไฟเขียว “ทรงพล” นั่ง อธส. บอร์ดออมสินไฟเขียว "ทรงพล" นั่ง อธส.
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

บอร์ดออมสินไฟเขียว “ทรงพล” นั่ง อธส.

28/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

28/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

27/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.30-31.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

บอร์ดออมสินไฟเขียว "ทรงพล" นั่ง อธส.

บอร์ดออมสินไฟเขียว “ทรงพล” นั่ง อธส.

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง

14/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล และเบนซิน แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)  เปิดเผยว่า... อ่านต่อ

Politics

590556201_746144981839077_3139146382802527977_n เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด

30/01/2026
1272125_0 ทอ.อาลัย 2 นักบิน เสียชีวิต เครื่องบินโจมตี AT-6TH ตก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทอ.อาลัย 2 นักบิน เสียชีวิต เครื่องบินโจมตี AT-6TH ตก

29/01/2026
Screenshot ‘พล.อ.รังษี’ แฉยับ ‘ทุนสแกมเมอร์’ ซุกไทย 2 แสนล้าน ทุ่มซื้อเสียงเลือกตั้ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พล.อ.รังษี’ แฉยับ ‘ทุนสแกมเมอร์’ ซุกไทย 2 แสนล้าน ทุ่มซื้อเสียงเลือกตั้ง

29/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว

28/01/2026
ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569

28/01/2026
ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้

27/01/2026
พิธีเปิดการแข่งขัน VEX Robotics Thailand 2025–2026_1_0 เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026”

15/01/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM