Skip to content
Sun. Apr 12th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดผลงาน ‘เสร็จไม่สุด’ กระทรวงคมนาคม ภายใต้ ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’

05/03/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,612

“เรา 3 คน จาก 3 พรรค การทำงานจะไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน เพราะต่างก็เป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง ม.ธรรมศาสตร์ด้วยกัน รมช.อธิรัฐ (อธิรัฐ รัตนเศรษฐ) อายุห่างจากผม 21 ปี ส่วน รมช.ถาวร (ถาวร เสนเนียม) ก็เป็นรุ่นพี่ผม 16 ปี ทำงานร่วมกันที่มหาดไทยมาก่อน และได้ย้ำกับปลัดกระทรวงและหัวหน้าหน่วยงาน เราต้องทำงานเป็นทีม อาจจะเรียกว่าเป็นคมนาคม FC หรือคมนาคมยูไนเต็ด”

นั่นคือคำประกาศในวันเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอย่างเป็นทางการของ ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 2 ของพรรค ที่ได้โควตาเสนาบดีกระทรวงหูกวางแห่งนี้ไปครองเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา

ตลอดระยะเวลา 1,325 วัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ศักดิ์สยาม’ เป็นรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งที่ไม่ว่าจะขยับ จับ หรือมีไอเดียอะไร ย่อมเป็นที่จับตามองของสังคม และบางครั้งเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย เช่น การออกไอเดียติด GPS บนรถยนต์ส่วนบุคคล, การล้มเลิกนโยบายเปลี่ยนรถตู้เป็นมินิบัส หรือการคิดค้นระบบ M-FLOW เป็นต้น

จนสุดท้าย ระยะเวลาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็เป็นอันต้องหยุดลง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์สั่งให้นายศักดิ์สยาม หยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 2566 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 187 หรือไม่

แน่นอนตลอดระยะเวลาเกือบๆ 4 ปี  ‘ผลงาน’ มีแน่ แต่สิ่งที่ยัง ‘ไม่เสร็จ’ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี แต่ก็มีอีกหลายๆโครงการที่ดำเนินแล้วเสร็จ แต่ยังไม่สมบูรณ์ จะเรียก ‘เสร็จไม่สุด’ ก็ได้ ซึ่งในที่นี้ จะยกตัวอย่างผลงานเด่นที่ทำเสร็จบ้างแต่ยังไม่สมบูรณ์ 4 โครงการ ดังนี้

4 ปี เร่งงานโปรเจ็กต์ถ.พระราม 2 รถยังไม่หายติด

งานแรกที่ ‘ศักดิ์สยาม’ ประกาศจะเข้ามาสะสางลำดับแรกคือ การเร่งงานขยายถนนพระราม 2 จากทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ตอนที่ 1-3 ระยะทาง 11.7 กม. วงเงินก่อสร้าง 2,300 ล้านบาท ขยายจาก 10 ช่องจราจร เป็น 14 ช่อง ซึ่ง ณ ตอนนั้น ประชาชนประสบปัญหาการจราจรที่ติดขัดจนก่นด่าไปทั่ว ซึ่งในที่สุดงานขยายถนนจาก 10 เป็น 14 ช่องจราจรก็เสร็จจริงๆ เมื่อเดือน ก.ค. 2564

อย่างไรก็ตาม แม้งานขยายถนนจะเสร็จแล้ว แต่บนถนนพระราม 2 ยังต้องตอกเข็มก่อสร้างต่ออีก 2 โครงการ ได้แก่ โครงการทางยกระดับพระราม 2 ช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย กม.11+960จ.กรุงเทพฯ สิ้นสุด กม.20+295 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ระยะทาง 8.3 กม. วงเงิน 10,477 ล้านบาท ซึ่งคืบหน้าไปแล้ว 76% (ข้อมูล ณ ธ.ค. 2565) โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บ้านแพ้วที่จะต่อขยายไปบ้านแพ้วในอนาคต

อีก 1 โครงการคือ โครงการทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ระยะทาง 18.7 กม. วงเงิน 30,437 ล้านบาท มีความคืบหน้าโดยรวม ณ สิ้นเดือน ม.ค. 2566 อยู่ที่ 46.21% จะแล้วเสร็จเปิดใช้ในปี 2567

เป็นที่ทราบกันดีว่า การก่อสร้างโครงการทั้ง 2 โครงการ ทำให้ชาวบ้านย่านนั้นเผชิญปัญหารถติดแสนสาหัสในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็นอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ประชาชนกังวลคือ อุบัติเหตุจากการก่อสร้างที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2565 เพิ่งเกิดอุบัติเหตุใหญ่มา นั่นคือเหตุการณ์โครงสร้างสะพานกลับรถช่วงฝั่งขาเข้าช่องทางด่วนหน้าโรงพยาบาลวิภาราม จ.สมุทรสาคร หล่นทับรถยนต์เก๋ง และรถกระบะ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อเดือน ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งไม่รู้ว่ากรมทางหลวง (ทล.) ได้ขันนอตเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุดีแล้วหรือไม่?

ปิดจ็อบเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่ / ค่างานมอเตอร์เวย์บางปะอิน งอก

 อีกผลงานชิ้นโบแดงที่ ‘ศักดิ์สยาม’ เข้ามาสะสางคือ การปิดจ็อบงานเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่ – กาญจนบุรี ที่เป็นปัญหาติดมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล คสช. โดยสามารถผ่าทางตัน ขอ ครม.เคาะงบเวนคืนเพิ่มเติม 12,032 ล้านบาท จ่ายให้กับคนที่รอกว่า 4,000 ราย ซึ่งก็เบิกจ่ายไปหมดแล้วตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา และทำให้งานก่อสร้างโยธาของโรงการคืบหน้าไปได้เร็วกว่าเดิม จนปัจจุบันกรมทางหลวงปักหมุดปี 2567 เร็วสุดน่าจะได้ใช้งานกัน

แต่เหมือนพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก เพราะเคลียร์งานเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่ได้แล้ว ก็ต้องหันมาแก้ปัญหาค่างานโยธา 16 สัญญา มอเตอร์เวย์บางปะอิน – นครราชสีมาต้องของบประมาณเพิ่มเติม  ล่าสุด ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2566 อนุมัติการเพิ่มวงเงินงบประมาณและขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา จำนวน 12 สัญญา วงเงิน 4,970.71 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอแล้ว 

ส่วนอีก 4 สัญญา  วงเงินประมาณ 1,785 ล้านบาท นั้น กรมทางหลวง มีความจำเป็นต้องตรวจสอบรายละเอียดทั้งในส่วนของเนื้องาน และความรับผิดชอบของบริษัทผู้รับจ้างคู่สัญญาให้มีความละเอียดรอบคอบ จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการ โดยมีนายไพฑูรย์ พงษ์ชวลิต รองอธิบดีฝ่ายดำเนินงาน เป็นประธาน และตัวแทนหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านวิศวกรรม ระเบียบ กฎหมาย อาทิ สภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สำนักงานอัยการสูงสุด กรมบัญชีกลาง สำนักกฏหมาย กระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดรอบคอบ ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย มีความโปร่งใส และตรวจสอบได้ ตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด

ทำให้ไทม์ไลน์การเปิดใช้งานมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน ขยับไปเป็นปี 2568 ในที่สุด

เปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายรอคิวค้าง ครม.

นอกจากโครงการทางถนนแล้ว โปรเจ็กต์ทางราง ‘ศักดิ์สยาม’ ก็ให้ความสำคัญ โดยในช่วงของรัฐมนตรีคนนี้ สามารถเปิดใช้งานรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ – รังสิต และบางซื่อ – ตลิ่งชัน ได้เป็นผลสำเร็จ หลังโครงการได้รับอนุมัติตั้งแต่ปี 2550 ในสมัยรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ลากมาเกือบ 14 ปี จึงเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงกลางปี 2564 พร้อมกับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ที่ก็ได้ชิมลางเปิดใช้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนอยู่นาน

เมื่อมีการเปิดใช้รถไฟชานเมืองสายสีแดง ผู้คนก็คาดหวังให้มีการผลักดันส่วนต่อขยายของโครงการนี้ทันที  เพราะในยุคนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ครม.ได้อนุมัติรอไว้แล้ว 4 เส้นทาง ประกอบด้วย สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. วงเงิน 6,448.69 ล้านบาท, สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.80 กม. วงเงิน 10,670.27 ล้านบาท และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 5.7 กม. วงเงิน 4,616 ล้านบาท และ.ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง (Missing Link) ระยะทาง 25.9 กม. มูลค่าโครงการปัจจุบัน วงเงิน 42,039ล้านบาท

แต่นายศักดิ์สยาม กลับปิ๊งไอเดียจะทำ PPP โครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดงแทน ซึ่งจะรวบเอาส่วนต่อขยายข้างต้น ไปรวมกับงานระบบเดินรถ งานพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และพื้นที่ 13 สถานีของรถไฟชานเมืองสายสีแดง รวมมูลค่าเหยียบแสนล้านบาท ทำให้ส่วนต่อขยายที่รอคอย จำต้องลอยคออยู่นานเกือบ 2 ปี ก่อนที่จะมีการกลับลำ แยกเอาส่วนต่อขยายทั้ง 4 เส้นทาง พาเหรดรอคิว ครม.อนุมัติ ที่ก็ไม่รู้ว่าจะสามารถเสนอทันหรือไม่ เพราะเหลือการประชุมอีกเพียงไม่กี่ครั้ง รัฐบาลชุดนี้ก็จะหมดวาระแล้ว

วิบากกรรม ‘สายสีส้ม’ เตรียมรับสภาพ ‘สร้างเสร็จไม่มีรถวิ่ง’ ซ้ำรอย ‘สายสีแดง’

ปิดท้ายกันที่โครงการรถไฟฟ้าระดับมหากาพย์ที่เป็นเรื่องเป็นราวตลอดยุคสมัยของเสี่ยโอ๋ รถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) วงเงิน 142,000 ล้านบาท ที่ปัญหาเกิดขึ้นทันที เมื่อมีการเข้ามารื้อใหม่ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ในสมัย คสช. เสนอผ่านคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เหลือเพียงเสนอ ครม.พิจารณาเท่านั้น

หลังจากนั้น ก็อย่างที่รับทราบ มีการเปลี่ยนเกณฑ์การประมูลโครงการใหม่ทั้งหมด จากใช้ราคาต่ำสุด เป็น Price Performance โดยเอาคะแนนทางเทคนิคมาเพิ่มในการพิจารณาด้วย ทั้งๆที่ได้ปิดการซื้อ TOR ไปแล้ว จากจุดนี้ก็บานปลายกลายเป็นเรื่องถึงโรงถึงศาล เมื่อบมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง (BTS) แปรสภาพจากคู่ค้าเป็นคู่แค้น ไล่ฟ้องกราดรูด รฟม. จนปัจจุบันเหลือเพียง 2 คดีที่อยู่ในชั้นศาลคือคดีการประมูลครั้งที่ 1 คดีหมายเลขดำที่ 580/2564 คดียกเลิกการประมูล ซึ่งศาลปกครองกลางพิพากษาเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2565 ชี้ว่าการยกเลิกประมูลผลจากการเปลี่ยนหลักเกณฑ์คัดเลือกในครั้งนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขณะนี้รอศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา และคดีการประมูลครั้งที่ 2 คดีหมายเลขดำที่ 1646/2565 โดย BTSC ฟ้องประเด็นที่มีการกีดกันไม่ให้เข้าร่วมการประมูล ซึ่งเป็นคดีล่าสุดที่ศาลปกครองกลางรับไว้พิจารณา ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ยังไม่มีกำหนดนัดไต่สวนเพิ่มเติม

ซึ่งการฟาดฟันกันทางคดีครั้งนี้ นอกจากจะทำให้การประมูลสายสีส้มที่เหลือเนื้องานโยธาด้านตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – บางขุนนนท์ และการจัดหาติดตั้งระบบรถไฟฟ้า , ขบวนรถไฟ และซ่อมบำรุงรักษาทั้งเส้นทาง (ซีกตะวันออกและตะวันตก) ล่าช้าแล้วนั้น ก็สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้รถไฟฟ้าสายสีส้มซ้ำรอบรถไฟชานเมืองสายสีแดง

นั่นคือ การที่มีงานโยธาบางส่วนก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เหมือนเมื่อครั้งที่รถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน สร้างเสร็จในปี 2555 สมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เพราะงานระบบเดินรถและซ่อมบำรุง ไปผูกไว้กับโครงการสายสีแดงช่วงบางซื่อ – รังสิต ซึ่งยังไม่ได้ประมูลก่อสร้าง ทำให้โครงสร้างฝั่งไปตลิ่งชัน สร้างรอเก้อเกือบ 10 ปี กว่าจะได้ใช้งานจริงในปี 2564 

เหล่านี้ คือ ผลงานที่ ‘เสร็จไม่สุด’ บางส่วนที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง ความจริงยังมีมากกว่า แต่คงพอเห็นภาพรวมการทำงานตลอดเกือบๆ 4 ปีได้ ที่สำคัญ โครงการเหล่านี้คงต้องฝากเป็นการบ้านไปถึงรัฐบาลชุดหน้า เข้ามาแก้ปัญหาต่อไป ส่วนจะได้ใครมาคุมกระทรวงเมกะโปรเจ็กต์แห่งนี้ และทิศทางการพัฒนาโครงการต่างๆจะเป็นอย่างไร ก็จงอย่ากะพริบตา

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กระทรวงคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีแดง

Continue Reading

Previous: เศรษฐา ทวีสิน จากซีอีโอแสนสิริสู่ประธานที่ปรึกษาเพื่อไทย
Next: ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 5-6 มี.ค.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ.2569

12/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 12 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 12 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 12 เมษายน 2569

12/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 เม.ย. 69

11/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2569

11/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 11 เมษายน 2569

11/04/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (10 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 26 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (10 เม.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 26 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท

10/04/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69

10/04/2026
สถาบันพระปกเกล้า พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ

10/04/2026
กบข. จัดประกันอุบัติเหตุฟรี คุ้มครองนาน 30 วันต้อนรับสงกรานต์ กบข. จัดประกันอุบัติเหตุฟรี คุ้มครองนาน 30 วัน ต้อนรับสงกรานต์ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กบข. จัดประกันอุบัติเหตุฟรี คุ้มครองนาน 30 วัน ต้อนรับสงกรานต์

10/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10/04/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ทองปรับขึ้น 550 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ทองปรับขึ้น 550 บาท

10/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 10 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 10 เม.ย. 69

10/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/04/2026
กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์ กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

07/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร

08/04/2026
LINEแชร์เลย! รมว.พลังงาน เคาะปรับลดราคาขายปลีกดีเซลทุกชนิด 2.14 บาทต่อลิตร หลังปรับโครงสร้างราคาหน้าโรงกลั่นรูปแบบใหม่ พร้อมปรับลดอัตราเงินชดเชยหลังราคาน้ำมันโลกลดลงหวังพยุงสถานะกองทุนน้ำมันฯ ที่ยังวิกฤต ติดลบมากกว่า... อ่านต่อ

Politics

2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

กกต.เคาะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย.69

10/04/2026
สถาบันพระปกเกล้า พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พระปกเกล้าโพล คนไทยอยากเห็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมมือกันก้าวผ่านวิกฤติเศรษฐกิจ

10/04/2026
20260409150930_6871 “อนุทิน” แถลงยึดทรัพย์สแกมเมอร์ข้ามชาติ 2 หมื่นล้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” แถลงยึดทรัพย์สแกมเมอร์ข้ามชาติ 2 หมื่นล้าน

09/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธอส. จัดหนัก สินเชื่อต่อเติมบ้าน ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1% ต่อปี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ธอส. จัดหนัก สินเชื่อต่อเติมบ้าน ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1% ต่อปี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. จัดหนัก สินเชื่อต่อเติมบ้าน ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1% ต่อปี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

09/04/2026
BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A- BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A- 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A-

08/04/2026
โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน

07/04/2026
สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5% สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5% 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5%

07/04/2026

Recommend

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025

Photo Stories

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  1 min read
  • PHOTO STORIES

AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain 

10/04/2026
CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026
ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ

05/04/2026
BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569” BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569”

04/04/2026
ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร

03/04/2026
Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara” Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara” 1 min read
  • PHOTO STORIES

Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara”

03/04/2026
ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026” ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026”

02/04/2026
EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี  

01/04/2026
ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ

31/03/2026
BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

31/03/2026
IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม

30/03/2026
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก

27/03/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM