Skip to content
Tue. May 26th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND
  • SPECIAL REPORT

ส่องงบประมาณรายจ่ายปี 66

05/06/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,652

รัฐบาลจัดงบฯเตรียมเลือกตั้งใหญ่

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยสำหรับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในวาระที่ 1 ของสภาผู้แทนราษฎรที่มีการอภิปรายตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. – 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกฎหมายงบประมาณปี 2566 วงเงินงบประมาณ 3.185 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณ 6.95 แสนล้านบาท ได้รับความเห็นชอบในการพิจารณาวาระที่ 1 ด้วยคะแนนเสียง 278 ต่อ 194 

ในขั้นตอนต่อไปร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯจะถูกนำเข้าสู่การแปรญัตติงบประมาณในชั้นกรรมาธิการก่อนที่จะมีการเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2 – 3  ของสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 17-18 ส.ค. และเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวันที่ 29-30 ส.ค.จากนั้นสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เพื่อประกาศใช้ภายในวันที่ 1 ต.ค.2566 ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นของปีงบประมาณ 2566 ต่อไป

นายกฯขอบคุณ ส.ส.ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯ66 วาระ 1

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กล่าวขอบคุณส.ส.ที่โหวตให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เนื่องจากงบประมาณมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศตามเป้าหมายที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ รัฐบาลจะนำทุกความคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ รวมถึงข้อกังวลของที่ประชุมสภาฯ ที่ได้แสดงความห่วงใยไว้ตลอดระยะเวลาการประชุม ไปพิจารณาปรับปรุงการดำเนินงานให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากการใช้เงินงบประมาณมากที่สุด

นอกจากนี้ยังยืนยันว่ารัฐบาลจะกำกับดูแลการใช้จ่ายเงินงบประมาณด้วยความโปร่งใส เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามนโยบายที่ได้กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้ประเทศมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน และขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤติ และการใช้งบประมาณจะเน้นไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับคืนมาโดยเร็ว รวมทั้งจะใช้งบประมาณส่วนนี้ในการแก้ไขปัญหาวิกฤติที่รออยู่ข้างหน้าด้วย

ตั้งงบจ่ายเงินกู้–ชำระดอกเบี้ยรวมกว่า 3 แสนล้านบาท

สาระสำคัญของงบประมาณปี 2566 สามารถสรุปได้ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงต่อรัฐสภาดังนี้

1.วงเงินงบประมาณรวม 3.185 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณก่อน 8.5 หมื่นล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2.74%

2.รายจ่ายประจำมีจำนวน 2,396,942.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณก่อน 23,932.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.01% คิดเป็นสัดส่วน 75.26% ของวงเงินงบประมาณรวม

 3.รายจ่ายลงทุนวงเงินรวม 69,5077.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.59% คิดเป็นสัดส่วน 21.82% ของวงเงินงบประมาณเพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2565 ที่มีการตั้งงบประมาณการลงทุนไว้ที่ 19.74%  และรายจ่ายชำระเงินต้นเงินกู้วงเงิน 1 แสนล้านบาท เท่ากับปีงบประมาณ 2565 ที่เคยตั้งไว้ชำระคืนเงินต้นเงินกู้ที่ 1 แสนล้านบาทเช่นกัน

 อย่างไรก็ตามเมื่อดูจากข้อมูลของสำนักงบประมาณที่มีการอธิบายเรื่องรายจ่ายเพื่อการชำระหนี้ภาครัฐในปี 2566 รวมวงเงินทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่ภาครัฐต้องจ่ายในปี 2566 จะรวมเป็นวงเงินทั้งสิ้น 306,618 แสนล้านบาท ซึ่งภาระดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่เกิดจากเงินกู้ที่คิดเป็นสัดส่วนถึง 6.5% ของงบประมาณทำให้รายจ่ายในส่วนของกระทรวงการคลังเพิ่มขึ้น และเป็นข้อจำกัดของงบลงทุนในปี 2566 ที่ไม่สามารถตั้งงบลงทุนเพิ่มขึ้นได้มากนัก แม้ว่าในช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากโควิด-19 การลงทุนด้านต่างๆของภาครัฐจะมีความจำเป็นและช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวมากขึ้น

ปีสุดท้ายรัฐบาลจัดงบประมาณก่อนเลือกตั้งใหญ่

ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2566 ถือว่าเป็นการจัดทำร่างงบประมาณในปีสุดท้ายของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเป็นการจัดทำงบประมาณในช่วงก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งใหญ่ ซึ่งหากรัฐบาลชุดปัจจุบันอยู่ครบวาระ 4 ปี การเลือกตั้งจะมีขึ้นภายในเดือน มี.ค.2566

ดังนั้นการจัดทำงบประมาณ 2566 จึงถูกจับตามองจากทุกฝ่าย ไม่เพียงแต่ฝ่ายค้านที่มีหน้าที่อภิปรายงบประมาณฯโดยตรงแต่ในขั้วการเมืองฟากฝั่งรัฐบาลที่เป็นพรรคร่วมก็ติดตามดูตัวเลขงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรลงไปในกระทรวง หน่วยงาน และพื้นที่ต่างๆอย่างใกล้ชิดเพราะถือว่ามีผลในเรื่องของการทำงานทางการเมืองด้วยเช่นกันเพราะเมื่อถึงฤดูกาลเลือกตั้ง ส.ส.จำเป็นที่ต้องมีข้อมูลโครงการที่จะนำไปใช้อธิบายในพื้นที่เพื่อขอคะแนนเสียงจากประชาชนในพื้นที่

จัดสรรงบน้ำลงพื้นที่ 3.3 แสนล้าน กระจายทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการอนุมัติแผนปฏิบัติการด้าน ทรัพยากรน้ำ ประจำปีงบประมาณ 2566  ตามที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(กนช.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเสนอ  วงเงินรวม 334,256 ล้านบาท ครอบคลุมแผนงาน 59,334  รายการ วงเงิน จาก 26 หน่วยงาน 77 จังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

โดยเมื่อแยกตามลุ่มน้ำจะมีรายการที่สำคัญ เช่น ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 2,521 รายการ วงเงิน 53,118 ล้านบาท, ลุ่มน้ำมูล 6,683 รายการ วงเงิน 34,723  ล้านบาท ลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือ 10,302 รายการ วงเงิน 29,589 ล้านบาท, ลุ่มน้ำชี 5,889 รายการ วงเงิน 27,887 ล้านบาท,ลุ่มน้ำท่าจีน 1,542 รายการ วงเงิน 21,275 ล้านบาท ลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนบน 1,499 รายการ วงเงิน 17,875 ล้านบาท  เป็นต้น

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาแยกตามกระทรวง และหน่วยงาน ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณสูงสุด พบว่าเป็นกระทรวงที่อยู่ในการกำกับดูแลของพรรคการเมืองที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ 1.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 15,862 รายการ ได้รับวงเงินมากที่สุด 159,226 ล้านบาท

2.กระทรวงมหาดไทยจำนวน 22,194 รายการ วงเงิน 142,115 ล้านบาท  3.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 20,971 รายการ วงเงินรวม 22,170 ล้านบาท 4.กระทรวงคมนาคม 61 รายการ วงเงินรวม 6,274  ล้านบาท

5.สำนักนายกรัฐมนตรี จำนวน 77 รายการ วงเงินรวม 2,135 ล้านบาท 6.กระทรวงกลาโหม จำนวน 133 รายการ วงเงิน 1,264  ล้านบาท 6.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จำนวน 29 รายการ วงเงินรวม 645 ล้านบาท และ 7.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จำนวน 5 รายการ วงเงิน 398 ล้านบาท

จะเห็นว่าเมื่อรวมงบบริหารจัดการน้ำที่ได้รับการจัดสรรไปตามกระทรวงต่างๆในโควตาพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล จะสามารถเรียงลำดับได้ดังนี้ 1.พรรคพลังประชารัฐวงเงินรวม 144,648  2.พรรคประชาธิปัตย์ วงเงินรวม 159,226 ล้านบาท 3. พรรคชาติไทยพัฒนา วงเงินรวม 22,170 ล้านบาท พรรคภูมิใจไทย  6,274  ล้านบาท และ 5.พรรครวมพลังประชาชาติไทย วงเงินรวม 645 ล้านบาท

พรรคแกนนำ – พรรคร่วมรับจัดสรรงบฯก้อนโต

นอกจากนี้เมื่อพิจารณาจากการจัดสรรงบประมาณปี 2566 ให้กับพรรคร่วมรัฐบาลตามกระทรวงต่างๆ ตามพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล สามารถจัดลำดับได้ดังนี้

1.พรรคพลังประชารัฐ ที่กำกับดูแลกระทรวงต่างๆได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงดิจิทัลฯ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงยุติธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับการจัดสรรงบประมาณรวม 9.47 แสนล้านบาท

2.พรรคประชาธิปัตย์ ที่กำกับดูแลกระทรวงต่างๆได้แก่  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วงเงินงบประมาณได้รับการจัดสรรรวม 1.57 แสนล้านบาท

3.พรรคภูมิใจไทย ที่กำกับดูแลกระทรวงต่างๆได้แก่ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วงเงินงบประมาณได้รับการจัดสรรรวม 3.42 แสนล้านบาท

4.พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่กำกับดูแลกระทรวงต่างๆได้แก่ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) วงเงินงบประมาณได้รับการจัดสรรรวม 1.24 แสนล้านบาท

5.พรรคชาติไทยพัฒนา ที่กำกับดูแลกระทรวงต่างๆได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วงเงินงบประมาณได้รับการจัดสรรรวม 3.06 หมื่นล้านบาท

นอกจากนั้นในปี 2566 ยังมีการจัดสรรงบประมาณสำหรับจังหวัดและกลุ่มจังหวัดอีกประมาณ 21,727.7 ล้านบาท  และมีงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วนวงเงินรวม 9.24 หมื่นล้านบาทที่เป็นอำนาจในการเสนอขออนุมัติจาก ครม.ได้โดยอำนาจของนายกรัฐมนตรีโดยตรง

ปี 66 จัดสรรงบ 7.3 แสนล้านบาทลงท้องถิ่น

ในการจัดสรรงบประมาณปี 2566 รัฐบาลได้กำหนดสัดส่วนในการจัดสรรรายได้ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในสัดส่วน 29.6% ของรายได้สุทธิของรัฐบาล (ไม่รวมเงินกู้) เป็นจำนวนเงิน 737,083.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ ฃ2565 จำนวน 29,023.5 ล้านบาท คิดเป็น 4.1% โดยจัดสรรเป็นเงินอุดหนุนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 307,111.6 ล้านบาท ที่เหลือเป็นอำนาจของท้องถิ่นในการจัดเก็บภาษี และรายได้ตามอำนาจหน้าที่ของท้องถิ่นตามที่กฎหมายกำหนด

จะเห็นได้ว่าการจัดสรรงบประมาณในปี 2566 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายในการทำงานของรัฐบาลในปัจจุบัน และแม้ว่าเมื่อมีการนำเอามุมมองทางการเมือง การแข่งขันแย่งชิงคะแนนเสียงระหว่างคู่แข่งพรรคการเมืองต่างๆมาอธิบายในการจัดสรรงบประมาณ

อย่างไรก็ตามยังมีขั้นตอนที่รออยู่คือการแปรญัตติงบประมาณในชั้นกรรมาธิการโดยมีการตั้งกรรมาธิการทั้งหมด 72 คน นอจากนั้นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2566 ในวาระที่ 2 และ 3 ขณะที่กรอบงบประมาณส่วนใหญ่โครงสร้างงบประมาณยังเป็นส่วนของเงินเดือนประจำของข้าราชการถึงประมาณ 72% ส่งผลให้งบประมาณฯปี 2566 ก็เผชิญกับข้อจำกัดหลายเรื่องๆ โดยเฉพาะงบลงทุนที่เหลืออยู่ในสัดส่วนประมาณ 21% ของงบประมาณทั้งหมด ซึ่งจำเป็นที่ต้องมีการใช้เงินส่วนนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่คำนึงถึงผลทางการเมือง หรือแค่เพียงผลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นแค่เพียงเท่านั้น

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: การจัดสรรงบประมาณปี 66 ครม. งบประมาณปี 66 นายกรัฐมนตรี ประชุมสภา พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หนี้ภาครัฐ หนี้สาธารณะ

Continue Reading

Previous: ยอดขายสลากดิจิทัล 3 วัน จำนวน 5 ล้านฉบับใกล้หมดแล้ว
Next: จับตาแผนประคองท่องเที่ยวไทยครึ่งปีหลัง เดิมพันปั๊มรายได้ 1.8 ล้านล้าน

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
“เอกนิติ” วางหมากดันไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีการบินแห่งอาเซียน “เอกนิติ” วางหมากดันไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีการบินแห่งอาเซียน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

“เอกนิติ” วางหมากดันไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีการบินแห่งอาเซียน

26/05/2026
25044 เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้

26/05/2026
S__15695899 ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน

26/05/2026
20260526025056_1442 ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน

26/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

26/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 พ.ค. 69

26/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2569

26/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2569

26/05/2026
เปิดเทอมแล้ว! กยศ. ชวนผู้กู้ยืมเงินรุ่นพี่ ร่วมส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้รุ่นน้อง เปิดเทอมแล้ว! กยศ. ชวนผู้กู้ยืมเงินรุ่นพี่ ร่วมส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้รุ่นน้อง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เปิดเทอมแล้ว! กยศ. ชวนผู้กู้ยืมเงินรุ่นพี่ ร่วมส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้รุ่นน้อง

25/05/2026
S__94175279_0 ปชน.แฉ ขบวนการ “ไตรภาคีสีเทา” 23 บริษัทนอมินีซื้อบ้านหรู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.แฉ ขบวนการ “ไตรภาคีสีเทา” 23 บริษัทนอมินีซื้อบ้านหรู

25/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์

25/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

26/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์

25/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

22/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

21/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

20/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์

19/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

25044 เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้

26/05/2026
S__15695899 ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน

26/05/2026
20260526025056_1442 ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน

26/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ

21/05/2026
ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence

21/05/2026
CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026

20/05/2026
DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน

18/05/2026

Recommend

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026

Photo Stories

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026
orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล

14/05/2026
SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร

14/05/2026
กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank

14/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM