Skip to content
Sun. Sep 7th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“อยุธยา” มีอะไรดี…ถึงได้การันตีติด 50 อันดับโลกเมืองดีที่สุดหลังโควิด

14/05/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,738

ไม่กี่วันมานี้มีข่าวใหญ่ที่พอเชิดหน้าชูตาให้กับประเทศไทย กลบข่าวร้อน ๆ และประเด็นดรามาที่เกิดขึ้นให้เจือจางลงไปได้สบายสมอง หลัง “Forbes advisor” เว็บไซต์ในเครือนิตยสาร Forbes ชื่อดังของโลก จัดอันดับให้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จากประเทศไทยติด 1 ใน 50 เมืองทั่วโลก และเป็น 1 ใน 8 แห่งของทวีปเอเชียที่แนะนำให้นักท่องเที่ยวควรเดินทางเยือนภายหลังการระบาดของไวรัสโควิด-19

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด พบว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราชธานีเก่าของไทย เป็นหนึ่งในเมืองจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาเยือนติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ โดยตลอดทั้งปีมีสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เดินทางไปท่องเที่ยวมากกว่า 8.29 ล้านคน

การเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือเมืองกรุงเก่า มีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และแบบอันซีนหลายต่อหลายแห่งซุกซ่อนอยู่ทุกซอกมุมของจังหวัด โดยเฉพาะใครที่ชอบไหว้พระ มาที่นี่วันเดียวได้ไหว้พระเกิน 9 วัดแน่นอน เพราะไฮไลท์ของอยุธยา คือ วัดวาอาราม และโบราณสถานที่เก่าแก่อายุกว่า 700 ปี พร้อมกับประวัติศาสตร์ที่สามารถเล่าเป็นเกร็ดความรู้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวแบบย้อนยุคไม่รู้เบื่อ

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เพื่อเป็นการต้อนรับแนวโน้มการเดินทางกลับมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ วันนี้เราขอรวบรวมสานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมาฝากกันว่า มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

ไหว้พระขอพรวัดเก่ามรดกโลก

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

กิจกรรมหลักสำหรับการมาเที่ยวเมืองกรุงเก่า คือการเดินทางมาไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง บนพื้นที่มรดกโลก เริ่มต้นด้วย “วิหารพระมงคลบพิตร” วัดเก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปประธานขนาดใหญ่ นามว่า พระมงคลบพิตร เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ลงรักปิดทองงดงาม ส่วนวัดนั้นสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นบนแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งได้รับการบูรณะอย่างดีทำให้มีความสมบูรณ์อย่างในปัจจุบัน

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดพระศรีสรรเพชญ์” วัดเก่าแก่ในอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นวัดที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงของพระนครศรีอยุธยาในสมัยอดีต โบราณสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ทรงลังกา 3 องค์ที่วางตัวเรียงกัน ภายในบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดพระราม” จุดเด่นของวัดอยู่ที่ พระปรางค์องค์ใหญ่ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า และมองเห็นแต่ไกล รวมถึงมีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าวัด ชื่อว่า บึงพระราม ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนสาธารณะ สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของชาวอยุธยา

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดราชบูรณะ” วัดสร้างขึ้นในสมัยของเจ้าสามพระยา โดดเด่นด้วยพระปรางค์ และมีกรุใหญ่ที่เก็บสมบัติล้ำค่า โดยได้ค้นพบพระบรมสารีริกธาตุ พระแสงขันธ์ มงกุฎ ฉลองพระองค์ทองคำ และพระพิมพ์จำนวนมาก โดยได้นำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยาให้ประชาชนได้ชม

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดมหาธาตุ” วัดชื่อดังในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุ โดยมีจุดสำคัญคือ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้อายุกว่าร้อยปี ซึ่งนับเป็นจุด Unseen ที่ใครมาอยุธยาต้องมาชม

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดธรรมิกราช” อดีตพระอารามหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีการพบเศียรพระธรรมิกราชซึ่งเป็นเศียรพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ และยังมีเจดีย์ทรงกลมล้อมด้วยปูนปั้นรูปสิงห์ที่หาชมได้ยาก

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดไชยวัฒนาราม” โบราณสถานเก่าแก่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีจุดสำคัญ คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ และระเบียงคดทั้ง 4 ทิศ โดยบรรยากาศจะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

“วัดพนัญเชิงวรวิหาร” วัดสำคัญในอยุธยา คนนิยมมาสักการะพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ศิลปะอู่ทองสีทองอร่ามสวยงาม และบริเวณติดกับแม่น้ำป่าสักยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก คนนิยมมาขอพรเรื่องความรักและการงาน

“วัดโลกยสุธาราม” สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น จุดเด่นของวัดคือ พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนองค์ใหญ่ ความยาว 42 เมตร สูง 8 เมตร ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะขอพร และปิดทองพระนอนองค์จำลองขนาดเล็ก เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่งท้ายสักนิดหากใครไหเที่ยวที่นี่แบบได้อรรถรส ต้องหาชุดไทยใส่แล้วไปเดินทางท่องเที่ยวย้อนเวลา ชมความงามของวัดวาอารามและโบราณสถานได้ฟิล และรูปถ่ายสวย ๆ กลับไปเป็นที่ระลึก

ไหว้พระนอน 9 วัด เป็นศิริมงคล

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ด้วยความที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราชธานีเก่ามีวัดวาอาราม และโบราณวัตถุจำนวนมาก และสวยสดงดงามเข้มเต็มไปด้วยมนต์ขลัง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวพุทธหลายคนนิยมเลือกที่จะเดินทางมาเที่ยวไหว้พระ 9 วัดเพื่อเป็นศิริมงคลกันหลายต่อหลายกรุ๊ป โดยนอกจากการจะไปไหว้พระวัดสำคัญ ๆ แล้ว ขอแนะนำไปไหว้พระนอน หรือพระปางไสยาสน์ ซึ่งเป้นพระพุทธรูปที่คนไทยนิยมไหว้ขอพรทุกเทศกาล

เราขอแนะนำไปเส้นทางไหว้พระนอน 9 วัด เริ่มตั้งแต่ “วัดพุทไธศวรรย์” เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและให้หายเจ็บป่วย ขอบุตรก็จะได้บุตร “วัดใหญ่ชัยมงคล” สมปราถนาในเรื่องของการอภัยทานและเมตตามหานิยม “วัดสามวิหาร” ประสบแต่โชคดี “วัดสะตือ” แคล้วคลาดจากสิ่งชั่วร้าย “วัดพนมยงค์” โชคลาภและหายจากอาการเจ็บป่วย “วัดธรรมิกราช” สุขภาพแข็งแรง “วัดโลกยสุธา” ความเมตตามหานิยม “วัดเสนาสนาราม” สิริมงคลแห่งชีวิตและประสบโชคดี และ “วัดใหม่ปากบาง” แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม

ออกรอบเล่นกอล์ฟเมืองกรุงเก่า

ส่วนใครชอบไปเที่ยวด้วยเล่นกีฬาด้วย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีสนามกอล์ฟดี ๆ ต้อนรับก๊วนกอล์ฟ หลายแห่ง ได้มาออกกำลังกายกับกิจกรรมที่รักการเล่นกอล์ฟ และได้ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในแหล่งท่องเที่ยวไหว้พระ ล่องเรือ และชิมอาหารรสเด็ด หรือจะแวะถ่ายรูปแนวชิลในร้านคาเฟ่ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา แนะนำสนามกอล์ฟในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA และ SHA+ รวมทั้งหมด 6 แห่ง คือ เดอะวังน้อย, นอร์ธเทิร์น รังสิต กอล์ฟ คันทรี คลับ, บางไทร คันทรี คลับ, ราชคราม กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท, รอยัล บางปะอิน กอล์ฟ คลับ และ อยุธยากอล์ฟ คลับ

เที่ยวหมู่บ้านญี่ปุ่น

เครดิตภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ชวนไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์กันที่ “หมู่บ้านญี่ปุ่น” สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยาวนานมาหลายร้อยปี ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเรียน สามารถเดินทางจากวัดพนัญเชิงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเห็นอาคารผนวกหมู่บ้านญี่ปุ่นตั้งอยู่ทางด้านขวามือ รอบ ๆ บริเวณจัดเป็นสวนแบบญี่ปุ่นเพื่อระลึกถึงชาวญี่ปุ่นในสมัยนั้น ภายในจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของการค้าขายระหว่างญี่ปุ่นกับพระนครศรีอยุธยาและรวมไปถึงการค้าขายระหว่างอยุธยากับพ่อค้าต่างชาติในสมัยนั้น

ตามประวัติศาสตร์อยุธยาสมัยที่อยุธยารุ่งเรื่องถึงขีดสุด มีการค้าขายกับนานาชาติหลายประเทศรวมทั้งญี่ปุ่น จนเป็นชุมชนญี่ปุ่นเกิดขึ้นในประเทศไทย ยามาดะ นางามาซะ หรือ ออกญาเสนาภิมุข ผู้นำและหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นสมัยนั้นได้ตั้งกองอาสาญี่ปุ่นขึ้น และช่วยปราบกบฏจนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นถึงเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยหมู่บ้านนี้ถือเป็นศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ภายในมีสวนญี่ปุ่น ศิลาจารึกประวัติหมู่บ้านญี่ปุ่น นิทรรศการออกญาเสนาภิมุข และท้าวทองกีบม้า

พักโฮมสเตย์ริมเจ้าพระยา

หากใครไปเที่ยวแล้วอยากพักค้างคืนเก็บบรรยากาศสักคืน กรมการท่องเที่ยว แนะนำให้รู้จักกับชุมชนน่าเที่ยววิสาหกิจชุมชนบ้านเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน ที่นี่มีจุดเด่น คือที่พักที่ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยจากกรมการท่องเที่ยว ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การปลูกผักอินทรีย์ ทำเกษตรผสมผสาน ออกกำลังกายและยืดเหยียดด้วยม้ายืนเพื่อสุขภาพ การอนุรักษ์ขนมโบราณด้วยสิ่งที่มีในชุมชน

อีกแห่งคือ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย อำเภอบางบาล จุดเด่น ได้รับคัดเลือกจากกรมการท่องเที่ยวให้เป็นต้นแบบโฮมสเตย์เพื่อสุขภาพ ใครได้ลองไปพักที่นี่ เขาได้จัดเตรียมกิจกรรมผ่อนคลายสำหรับคนรักสุขภาพ อาทิ การทำยาหม่องไพล และการทำกะลานวดเท้า ลองไปกันดูก่อนเก็บความประทับใจกลับบ้าน

ชิมอาหารร้านมิชลิน

ทิ้งท้ายด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อระดับมิชลินที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ล่าสุดมีร้านอาหารหลายแห่งที่ได้รับสัญลักษณ์บิบ กูร์มองด์ ในคู่มือมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ประจำปี 2565 ร้านค้าแนะนำรางวัลดาวมิชลิน ทั้ง บ้านตะโกราย บ้านต้นไทร หมูสะเต๊ะเฮียแกะ จุ้งบริการ ข้าวต้มเจดีย์ ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม โรตีสายไหมอาบีดีน โรตีสายไหมแม่ป้อม และเรือนไทยกุ้งเผา ใครไปใกล้ร้านไหนก็แวะเข้าไปชิมได้เลย

ขอขอบคุณภาพประกอบข่าว : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กรุงเก่า การท่องเที่ยว ท่องเที่ยวจังหวัดอยุธยา มรดกโลก วัดธรรมิกราช วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพระราม วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดโลกยสุธาราม วัดไชยวัฒนาราม วิหารพระมงคลบพิตร หมู่บ้านญี่ปุ่น อาหารร้านมิชลิน ไหว้พระ 9 วัด

Continue Reading

Previous: ผู้ว่าฯนนทบุรี และ กฟน.เขตนนทบุรี ชม หม้อแปลงลดค่าไฟ-ลดคาร์บอน และหม้อแปลงซับเมอร์สสินค้า
Next: ไทย-ร่วมวงประชุมสหรัฐฯ – อาเซียน ชู BCG ดึงลงทุนรถ EV – พลังงานสะอาด

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68

07/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568

07/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568

07/09/2025
รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น

06/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 ก.ย. 68

06/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568

06/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2568

06/09/2025
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100

05/09/2025
305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025
514745950_24358400870461125_277991963229190976_n มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32

05/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025
SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

04/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

04/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร

21/08/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.40... อ่านต่อ

Politics

305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025
514745950_24358400870461125_277991963229190976_n มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32

05/09/2025
Screenshot 2025-09-04 170341 “ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ

04/09/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568

03/09/2025
BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation

03/09/2025
กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass

03/09/2025
CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025

29/08/2025

Recommend

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ

16/08/2025
"จุลพันธ์" มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  “จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง 

13/08/2025
ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง

11/08/2025
"ทรัมป์" ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา “ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา

29/07/2025

Photo Stories

ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม

07/09/2025
ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 

06/09/2025
ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน "วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568" ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568”

06/09/2025
ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า

06/09/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน

05/09/2025
อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’

05/09/2025
ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ 

04/09/2025
ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้

04/09/2025
“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม “ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม

03/09/2025
ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568

03/09/2025
ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ

03/09/2025
บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs

03/09/2025
SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT

02/09/2025
เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C 1 min read
  • PHOTO STORIES

เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C

02/09/2025
ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ

02/09/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM