Skip to content
Sat. Sep 6th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ค้าชายแดน “ไทย-จีน”คึกปีนี้คาดโต28%

27/09/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 973

คาดค้าชายแดนไทยปี’64 ฝ่าวิกฤตเติบโตกว่า 28%…ตลาดจีนตอนใต้ขึ้นแท่นอันดับ 1 เป็นครั้งแรก (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย)

สถานการณ์ส่งออกชายแดนและผ่านแดนของไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 มีภาพสดใสขึ้นเป็นลำดับ ด้วยอานิสงส์จากฐานที่ต่ำในปีก่อน กำลังซื้อและราคาพลังงานปรับสูงขึ้นทำให้ขยายตัวสูงที่ร้อยละ 38 (YoY) มีมูลค่าการส่งออก 682,184 ล้านบาท นำโดยตลาดการค้าผ่านแดนที่นับวันยิ่งมีความน่าสนใจด้านกำลังซื้อและความต้องการสินค้าที่หลากหลายจากสิงคโปร์ จีนตอนใต้ เวียดนามและอื่นๆ เติบโตร้อยละ 61.1 (YoY) แตกต่างจากตลาดที่มีพรมแดนติดกับไทยทั้งมาเลเซีย เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชาที่สินค้าไทยทำตลาดได้จำกัดขยายตัวร้อยละ 22.2 (YoY) ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การส่งออกหลังจากนี้น่าจะเติบโตได้ด้วยแรงส่งจากส่งออกไปยังตลาดประเทศที่ 3 เป็นหลัก ดังนี้         

  • โครงสร้างการค้าเริ่มเปลี่ยนมาเป็นการเติบโตจากฝั่งตลาดการค้าผ่านแดนไปยังประเทศที่สาม โดยเฉพาะการส่งออกไปตลาดจีนตอนใต้เติบโตโดดเด่น มียอดการส่งออกเดือนสิงหาคมแซงหน้ามาเลเซียต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 รวมแล้วทำให้ตลอด 8 เดือนปี 2564 การส่งออกไปจีนสูงเป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่า 146,930 ล้านบาท ขยายตัวถึงร้อยละ 79 (YoY) โดยเบื้องหลังการเติบโตดังกล่าวครึ่งหนึ่งมาจากการส่งออกผลไม้อย่างทุเรียน ลำไย มังคุดที่ขยายตัวถึงร้อยละ 211.3 (YoY) นอกจากนี้ การส่งออกไปยังสิงคโปร์และเวียดนามยังคงขยายตัวดีที่ร้อยละ 53.7 และร้อยละ 6.2 ตามลำดับ ด้วยการขยายตัวอย่างน่าสนใจทำให้โครงสร้างการค้าชายแดนโน้มเอียงมายังตลาดค้าผ่านแดนเพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนร้อยละ 47.6 ของการค้าชายแดนและผ่านแดนทั้งหมด นับว่าเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็วจากสัดส่วนร้อยละ 41.5 ในปี 2563
  • การขนส่งผลไม้ทางทางถนนไปยังจีนได้รับความนิยมมากขึ้น ถึงเวลาแล้วที่ผู้ประกอบการไทยต้องให้ความสำคัญกับมาตรฐานสินค้าผลไม้อย่างจริงจัง เนื่องจากทางการจีนคุมเข้มในการตรวจสอบผลไม้บริเวณด่านชายแดนในด้านมาตรฐานการปลูกที่ดี GAP (Good Agricultural Practice) การคัดแยกและบรรจุที่ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) การควบคุมปริมาณสารปนเปื้อน และตรวจสอบสิ่งเจือปนที่ติดมากับผลไม้ โดยในเดือนกรกฎาคมจีนระงับการนำเข้าทุเรียนไทยชั่วคราวเนื่องจากมีผู้ประกอบการบางรายไม่ผ่านมาตรฐาน GAP และ GMP ไม่เพียงเท่านี้ล่าสุดทางการจีนประกาศห้ามนำเข้า ชมพู่และน้อยหน่าจากไต้หวันตั้งแต่ 20 กันยายนเป็นต้นไปเนื่องจากตรวจพบเพลี้ยแป้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมไต้หวันก็ถูกห้ามนำเข้าสับปะรดจากการตรวจพบศัตรูพืชที่ติดมากับการขนส่ง ทั้งนี้ การส่งออกผลไม้ไทยผ่านทางถนนไปตลาดประเทศที่สามนับว่ามีความสำคัญมากขึ้นจะเห็นได้ว่าตลอดในช่วง 8 เดือนปี 2564 ไทยส่งออกผลไม้ประเทศที่ 3 สูงเป็นอันดับ 1 มีมูลค่า 81,925 ล้านบาท ส่วนใหญ่ส่งไปจีนเกือบทั้งหมดมีส่งไปเวียดนามเพียงเล็กน้อย ซึ่งมูลค่าดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 62.1 ของการส่งออกผลไม้ไทยไปยังจีนและเวียดนามในทุกช่องทาง (ประกอบด้วยทางบก ทางน้ำและทางอากาศ) ยิ่งตอกย้ำว่าการขนส่งผลไม้ทางถนนมีความสำคัญมากขึ้นจากในอดีตที่เคยอยู่ระดับร้อยละ 4.1 ในปี 2560
  • ความสะดวกด้านในการขนส่งระหว่างประเทศ ดึงดูดให้การใช้เส้นทางขนส่งทางถนนสำหรับส่งออกไปยังจีนตอนใต้เพิ่มขึ้นหลังจากนี้ จากปัจจุบันมีสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 18.9 ของการส่งออกทั้งหมดจากไทยไปจีน (ที่เหลือร้อยละ 81.1 เป็นการขนส่งไปจีนทางเรือ) เพิ่มขึ้นจากสัดส่วนที่ร้อยละ 13.2 ในปี 2563 ทั้งนี้ ในช่วง 8 เดือนแรกปี 2564 การส่งออกผ่านแดนไปจีนตอนใต้ทั้งหมดมีมูลค่า 146,931 ล้านบาท ส่วนใหญ่ส่งผ่านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยไปตลาดเขตปกครองตนเองกว่างซีที่มีทั้งตลาดใหญ่และเส้นทางการขนส่งสะดวกหลายเส้นทาง ขณะที่การส่งออกไปมณฑลหยุนนานคิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 18 หรือมีมูลค่าเพียง 27,502 ล้านบาท โดยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้อานิสงส์ให้ผู้ประกอบการไทยมีทางเลือกในการขนส่งสินค้า ดังนี้
    • ผู้ประกอบการมีหลายช่องทางในการส่งออกไปจีน โดยเฉพาะช่องทางใหม่ไปยังตลาดมณฑลหยุนหนานจะมีความพร้อมสำหรับส่งผ่านสินค้าได้สะดวกกว่าเดิม จากการที่ทางการไทย-จีนร่วมมือกันเปิดด่านกักกันโรคและตรวจสอบการนำเข้า-ส่งออกผลไม้เพิ่มอีก 7 แห่ง เมื่อต้นเดือนกันยายน ประกอบด้วยฝั่งไทย 1 ด่าน ที่ด่านหนองคายซึ่งเตรียมพร้อมรองรับรถไฟฟ้าจีน-สปป.ลาว กับฝั่งจีน 6 ด่าน ประกอบด้วย ทางด้านมณฑลหยุนนานที่ด่านรถไฟโม่ฮาน ด่านเห่อโข่ว ด่านรถไฟเห่อโข่ว และด่านเทียนเป่า กับทางด้านเขตปกครองตนเองกว่างซีที่ด่านสุยโข่วและด่านหลงปัง ทำให้ผู้ประกอบการไทยมีช่องทางขนส่งผลไม้ทางบกไปจีนรวมทั้งหมด 16 แห่ง ทั้งนี้ ด่านเดิมที่เปิดดำเนินการอยู่แล้วประกอบด้วยมณฑลหยุนหนานที่ด่านโม่ฮาน และเขตปกครองตนเองกว่างซีที่ด่านโหย่วอี้กว่าน ด่านตงซิง และด่านรถไฟผิงเสียง สำหรับฝั่งไทยที่ใช้งานอยู่คือด่านเชียงของ (จ.เชียงราย) มุกดาหาร นครพนม บ้านผักกาด (จ.จันทบุรี) และบึงกาฬ
    • มิติใหม่การขนส่งด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงจีน-สปป.ลาว จะเปิดดำเนินงานในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 สามารถส่งสินค้าผ่านรถไฟตลอดเส้นทางเริ่มจากนครหลวงเวียงจันทน์มุ่งตรงสู่มณฑลหยุนหนานของจีนได้ในระยะเวลาเพียง 8 ชั่วโมง โดยมีจุดเชื่อมต่อกับไทยที่จ.หนองคาย ซึ่งปกติไทยใช้ จ.หนองคายในการส่งสินค้าเข้าสู่ สปป.ลาว เป็นหลักอยู่แล้ว แต่แทบไม่ได้ใช้ขนส่งสินค้าไปจีนเนื่องจากต้องใช้เส้นทางถนน R13 ที่นับว่ามีความคดเคี้ยว สูงชันทำให้ต้องใช้เวลากว่า 15 ชั่วโมงในการขนส่งสินค้าผ่านแขวงหลวงพระบาง ไปยังเมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทาเพื่อเข้าสู่มณฑลหยุนหนาน ขณะที่เส้นทางรถไฟฟ้าที่เกิดขึ้นใหม่นั้นช่วยย่นระยะทางและลดอุปสรรคในการเดินทางได้ อีกทั้งปลายทางรถไฟฟ้ายังไปบรรจบกับพรมแดนจีนที่เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา เช่นเดียวกันเส้นทางถนน R3A ที่ผ่านจ.เชียงรายไปยังเมืองบ่อเต็น อันเป็นถนนสายหลักในปัจจุบันที่ไทยใช้ส่งสินค้าไปมณฑลหยุนหนาน จึงนับว่ารถไฟฟ้าที่เกิดขึ้นสายนี้เป็นเสมือนช่องทางขนส่งใหม่อีกทางที่น่าสนใจ
  • เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าและสถานการณ์ที่กดดันการค้าชายแดนเริ่มคลี่คลาย ทั้งมาตรการคุมเข้มจากโควิด-19 บริเวณจุดเชื่อมต่อชายแดนไทยทยอยปลดล็อก โดยทางการไทยมีแผนกลับมาทยอยเปิดด่านพรมแดนที่เคยปิดเพื่อป้องกันโควิด-19 จากทั้งหมด 97 ด่าน ปัจจุบันเปิดดำเนินการได้เพียง 44 ด่าน แม้ว่าประเทศคู่ค้ายังมีความเข้มงวดเพื่อควบคุมสถานการณ์โควิดในการขนส่งผ่านแดนแต่เชื่อว่าคงไม่ส่งผลต่อการส่งออกสินค้าแดนของไทยในช่วงที่เหลือของปี ประกอบกับตลาดมาเลเซีย เมียนมา สปป.ลาว กัมพูชาที่มีพรมแดนติดกับไทยเริ่มคลายล็อกเมืองเศรษฐกิจสะท้อนการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ มีส่วนช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวในช่วงที่เหลือของปีของแต่ละประเทศ ขณะที่ปัญหาการเมืองในเมียนมายังส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างน่ากังวล รวมทั้งชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจยิ่งซ้ำเติมการขาดแคลนสินค้าเพื่อการบริโภคในประเทศ ส่งผลให้สินค้าไทยยังเป็นที่ต้องการจะเห็นได้ว่าการส่งออกไปเมียนมาในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 เติบโตค่อนข้างดีร้อยละ 21.4 (YoY) โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องดื่ม สมุนไพรและเครื่องสำอาง

โดยสรุป ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การส่งออกชายแดนและผ่านแดนของไทยในช่วงที่เหลือของปีอาจเติบโตช้าลงด้วยผลของฐานที่ต่ำเริ่มหายไป ขณะที่เศรษฐกิจในหลายประเทศมีสัญญาณพื้นตัวจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า โดยเฉพาะตลาดจีนตอนใต้มีสัญญาณบวกมากกว่าประเทศอื่นๆ จึงเป็นตลาดที่ช่วยขับเคลื่อนการส่งออกชายแดนและผ่านแดนของไทยในภาพรวมตลอดปี 2564 ทำให้คาดว่าจะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 28 แตะมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 980,000 ล้านบาท ในกรณีดีถ้าหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นเป็นลำดับ กำลังซื้อของคู่ค้าฟื้นตัวเร่งขึ้น อีกทั้งการส่งออกผลไม้ไปจีนในช่วงที่เหลือของปีเป็นไปอย่างราบรื่นมีโอกาสที่มูลค่าส่งออกจะขยายตัวถึงร้อยละ 33 แตะมูลค่าที่ 1,020,000 ล้านบาท เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มูลค่าการส่งออกชายแดนเร่งตัวเกินดว่า 1,000,000 ล้านบาท

ในระยะต่อไป ตลาดจีนตอนใต้จะยิ่งทวีความสำคัญในฐานะตลาดส่งออกชายแดนอันดับ 1 ของไทย สะท้อนจากมูลค่าส่งออกที่แซงหน้ามาเลเซียได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในปี 2564 ซึ่งการเปิดดำเนินการของเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมจีน-สปป.ลาวในครั้งนี้ เสมือนเป็นการยกระดับการขนส่งระหว่างนครเวียงจันทน์-แขวงหลวงพระบาง-แขวงหลวงน้ำทา-นครคุนหมิง อันเป็นเส้นทางการขนส่งทางบกผ่านหุบเขาสูงชันที่ยากลำบากสายหนึ่งให้ผลิกโฉมไปเป็นเส้นทางที่ขนส่งได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ผู้ประกอบการไทยสามารถใช้เป็นทางเลือกในการส่งออกไปยังมณฑลหยุนหนานได้เพิ่มเติมจากเดิมที่การส่งออกไปยังมณฑลหยุนหนานมักจะใช้เส้นทางสาย R3A เห็นหลัก ดังนั้น มีโอกาสที่การส่งออกไปมณฑลหยุนหนานจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนการส่งออกไปยังจีนตอนใต้เติบโตสูงขึ้นในระยะข้างหน้า จากปกติการเติบโตหลักมาจากการส่งออกไปยังปลายทางที่เขตปกครองตนเองกว่างซีคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 82 ของการส่งออกชายแดนไทยไปยังไปจีนตอนใต้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ธนาคารกสิกรไทย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

Continue Reading

Previous: “กสิกรไทย”ชี้โควิดรอบใหม่กดส่งออกชะลอตัว
Next: ธนกร แจงแทน บิ๊กตู่ ชี้ “สวดมนต์” คลายความทุกข์ ไม่ได้ไลน้ำท่วม

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100

05/09/2025
305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025
514745950_24358400870461125_277991963229190976_n มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32

05/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025
“เขาใหญ่” ขึ้นแท่นอันดับ 2 ชนบทยอดนิยมในเอเชีย “เขาใหญ่” ขึ้นแท่นอันดับ 2 ชนบทยอดนิยมในเอเชีย 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

“เขาใหญ่” ขึ้นแท่นอันดับ 2 ชนบทยอดนิยมในเอเชีย

05/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 5 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 5 ก.ย. 68

05/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 5 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 5 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 5 กันยายน 2568

05/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2568

05/09/2025
Screenshot 2025-09-04 170341 “ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ

04/09/2025
505919545_1226351629502107_5679176334913952142_n เพื่อไทย ไม่ยอม ยื่นข้อเสนอใหม่ โหวตชัยเกษม ยุบสภาทันที 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เพื่อไทย ไม่ยอม ยื่นข้อเสนอใหม่ โหวตชัยเกษม ยุบสภาทันที

04/09/2025
SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

04/09/2025

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025
SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

04/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

04/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร

21/08/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.40... อ่านต่อ

Politics

305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025
514745950_24358400870461125_277991963229190976_n มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32

05/09/2025
Screenshot 2025-09-04 170341 “ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ

04/09/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568

03/09/2025
BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation

03/09/2025
กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass

03/09/2025
CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025

29/08/2025

Recommend

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ

16/08/2025
"จุลพันธ์" มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  “จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง 

13/08/2025
ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง

11/08/2025
"ทรัมป์" ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา “ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา

29/07/2025

Photo Stories

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน

05/09/2025
อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’

05/09/2025
ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ 

04/09/2025
ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้

04/09/2025
“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม “ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม

03/09/2025
ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568

03/09/2025
ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ

03/09/2025
บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs

03/09/2025
SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT

02/09/2025
เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C 1 min read
  • PHOTO STORIES

เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C

02/09/2025
ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ

02/09/2025
ธอส. ร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 มอบบ้านใหม่ผู้ยากไร้ 26 จังหวัดภาคกลาง ธอส. ร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 มอบบ้านใหม่ผู้ยากไร้ 26 จังหวัดภาคกลาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 มอบบ้านใหม่ผู้ยากไร้ 26 จังหวัดภาคกลาง

01/09/2025
บสย. มอบตู้ยาสามัญ–เวชภัณฑ์ แก่หมู่บ้านเด็กโสสะภูเก็ตฯ บสย. มอบตู้ยาสามัญ–เวชภัณฑ์ แก่หมู่บ้านเด็กโสสะภูเก็ตฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. มอบตู้ยาสามัญ–เวชภัณฑ์ แก่หมู่บ้านเด็กโสสะภูเก็ตฯ

01/09/2025
ประธานบอร์ด–CEO นำทีม BAM เยี่ยม สนง.หาดใหญ่ ประธานบอร์ด–CEO นำทีม BAM เยี่ยม สนง.หาดใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ประธานบอร์ด–CEO นำทีม BAM เยี่ยม สนง.หาดใหญ่

01/09/2025
สรรพสามิตรับโล่รับรองมาตรฐาน GECC ปี 2568 สรรพสามิตรับโล่รับรองมาตรฐาน GECC ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

สรรพสามิตรับโล่รับรองมาตรฐาน GECC ปี 2568

29/08/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM