วันพุธ, 04 ธันวาคม 2562 12:57

ยอดช้อปช่วงเทศกาลในสหรัฐฯคึกคัก

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. สหพันธ์ค้าปลีกแห่งสหรัฐฯ (NRF) ระบุว่า ยอดซื้อสินค้าช่วงเทศกาลวันหยุดในสหรัฐฯเริ่มต้นขึ้นอย่างคึกคัก โดยผู้บริโภคเกือบ 190 ล้านคนในประเทศเริ่มช้อปในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าและ Cyber Monday 

โดยกลุ่มค้าปลีกระบุว่า ตัวเลขปรับเพิ่มขึ้นถึง 14% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยขาช้อปใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 361.9 ดอลลาร์สหรัฐฯ ( 11,008  บาท ) ต่อคน เพิ่มขึ้น 16% จากปีที่แล้ว

ในเดือนต.ค. NRF ได้คาดการณ์ว่า ยอดค้าปลีกช่วงเทศกาลวันหยุดในเดือนพ.ย. - ธ.ค. จะขยายตัวเติบโต 3.8% -  4.2% จากปีก่อน โดยเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ทาง NRF ไม่ได้ปรับแก้ตัวเลขคาดการณ์แต่อย่างใด

ในปีที่แล้ว ยอดขายสินค้าช่วงเทศกาล ซึ่งไม่ได้รวมดีลเลอร์ขายรถยนต์ สถานีบริการน้ำมัน และร้านอาหาร อยู่ที่ 701,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 21.33 ล้านล้านบาท ) หลังหักภาษี ความผันผวนของตลาดและปัจจัยอื่นๆส่งผลต่อยอดขาย

ทาง NRF ( ซึ่งวิ่งเต้นล็อบบี้คัดค้านภาษี)  ระบุว่า สงครามการค้าไม่ส่งผลกระทบกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคมากนักในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยประเมินว่าผู้บริโภคต้องจ่าย 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นเพราะมาตรการภาษี โดย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าจะขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนอีกในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนได้

ทั้งนี้ ผู้บริโภคประมาณครึ่งหนึ่งช้อปสินค้าที่ห้างสรรพสินค้า และ 49% ซื้อสินค้าออนไลน์ จากข้อมูลของ NRF โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเสื้อผ้า ของเล่น และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

เฉพาะในวัน Cyber Monday เพียงวันเดียวมียอดช้อปสินค้าออนไลน์สูงถึง 9,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 285,948 ล้านบาท ) จากข้อมูลที่เผยแพร่โดย Adobe Analytics เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากบรรดาขาช้อปซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ห้างค้าปลีกอาจได้รับผลกระทบและมีความยากมากขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาล ข้อมูลจาก Shoppertrak พบว่า ยอดขายในห้างลดลงถึง 6.2% ในวัน Black Friday  อย่างไรก็ตาม ทาง NRF พบว่ามีผู้บริโภคกว่า 124 ล้านคนที่ซื้อสินค้าในช่วงวันหยุดเทศกาลนี้

ผู้บริโภคยังเริ่มช้อปเร็วขึ้นกว่าปีที่แล้ว โดยมากกว่าครึ่งเริ่มซื้อของของขวัญตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย. จากข้อมูลของ NRF

โดยเมื่อสิ้นสุดเทศกาลวันหยุดที่ผ่านมา  86% ของผู้บริโภคเริ่มต้นช้อปสินค้า เพิ่มขึ้นถึง 77% จากปีก่อน เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าเริ่มขึ้นในวันที่ 28 พ.ย.ในปีนี้  ช้าที่สุดนับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา.

Read 84 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM