วันจันทร์, 02 ธันวาคม 2562 08:13

ฮ่องกงประท้วงล่าสุด ตร.ยิงแก๊สน้ำตาอีก Featured

ฮ่องกง ( รอยเตอร์ )  -  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายพันคน โดยผู้ชุมนุมรวมตัวกันบนถนนหลายสายและพากันร้องตะโกนว่า “ปฏิวัติในยุคของเรา”  และ  “ ปลดปล่อยฮ่องกง”

มีการชุมนุมประท้วงในย่านจิมซาจุ่ยหลังจากประชาชนหลายร้อยคนในฮ่องกง รวมทั้งผู้สูงอายุ พากันเดินขบวนไปสถานกงสุลสหรัฐฯ เพื่อแสดงความขอบคุณที่สหรัฐฯให้การสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ส่งผลกระทบกับฮับการเงินแห่งนี้มานานเกือบ 6 เดือน

โดยผู้ชุมนุมพากันโบกธงชาติสหรัฐฯ หลายคนสวมเสื้อและหมวกที่มีภาพประธานาธิบดีทรัมป์  ขณะที่อีกหลายคนถือแบนเนอร์เป็นภาพทรัมป์เช่นกัน และมีป้ายแบนเนอร์อีกชิ้นที่ระบุว่า

“ ประธานาธิบดีทรัมป์ โปรดปลดปล่อยฮ่องกง”

“ ขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ที่มอบของขวัญชิ้นใหญ่ให้ฮ่องกง และขอพระเจ้าอวยพรอเมริกา” เสียงตะโกนก้องจากลำโพงขณะที่ผู้ประท้วงพูดปลุกเร้าผู้ชุมนุม

ขณะที่ผู้ประท้วงอีกหลายคนถือลูกโป่งสีเหลืองและชูป้ายที่มีข้อความว่า “ ไม่เอาแก๊สน้ำตา ปกป้องเด็กของเรา”  โดยกลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนผ่านพื้นที่ธุรกิจตอนกลางไปที่สำนักงานใหญ่ของรัฐบาลบนเกาะฮ่องกง

มีความสงบในฮ่องกงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังผู้สมัครฝ่ายประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นไปอย่างขาดลอย โดยคว้าชัยถึง 17 เขตจาก 18 เขต

อย่างไรก็ตาม บรรดานักเคลื่อนไหวต้องการรักษาโมเมนตัมของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไว้

หลังมีการประท้วงมาตั้งแต่เดือนมิ.ย. และหลายครั้งมีความรุนแรงจากการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจจนต้องปิดสถานที่ราชการ โรงเรียน สถานประกอบธุรกิจ และสนามบิน

“เราอยากให้ตำรวจหยุดใช้แก๊สน้ำตา”  ผู้ประท้วงหญิงคนหนึ่งนามสกุลหว่องระบุ เธอมาชุมนุม

พร้อมกับสามีและบุตรชายวัย 5 ปี  “ นี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดี รัฐบาลจำเป็นต้องฟังประชาชน นี่มันน่าขำสิ้นดี ”

ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไปแล้วประมาณ 10,000 รอบ John Lee รมว.ด้านความมั่นคงของฮ่องกงระบุในสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นักเรียนโรงเรียนมัธยมและผู้เกษียณอายุเข้าร่วมในการผนึกกำลังเพื่อประท้วงตำรวจที่มีการจับกุมผู้ประท้วงอย่างป่าเถื่อนและผิดกฎหมาย โดยการชุมนุมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ส่วนใหญเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย สื่อ RTHK รายงานว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางในการสลายการชุมุนุม หลังเฝ้าระวังอยู่นอกสถานีรถไฟใต้ดิน Prince Edward

ในวันที่ 1 ธ.ค. ผู้ประท้วงชุมนุมเต็มถนนสายหลักหลายสาย โดยผู้ชุมนุมมีทั้งคนรุ่นใหม่อายุน้อย ไปจนถึงครอบครัวที่มีเด็กๆ ต่างพากันโบกโปสเตอร์ที่มีข้อความว่า “ อย่าลืมจุดเริ่มต้น” และธงสีดำที่มีโลโก้  “ปฏิรูปตอนนี้”  

มีการกำหนดแผนการประท้วงอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์นี้  โดยคาดการณ์ว่าจะมีการชุมนุมครั้งใหญ่ของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวันที่ 8 ธ.ค. จัดโดย Civil Human Rights Front ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคยจัดการชุมนุมครั้งประวัติศาสตร์ที่มีชาวฮ่องกงเข้าร่วมนับล้านคนเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา.

Read 138 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM