วันจันทร์, 25 พฤศจิกายน 2562 08:07

จีนโจมตีสหรัฐฯป่วนโลกมากที่สุด

ปักกิ่ง ( รอยเตอร์)  -  ในการประชุมกลุ่มประเทศ  G20 ที่ญี่ปุ่น รมว.ต่างประเทศของจีนระบุว่า สหรัฐฯ ทำให้โลกผันผวนมากที่สุด และนักการเมืองของสหรัฐฯป้ายสีจีนอย่างไร้เหตุผล 

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจจมดิ่งลงสู่สงครามการค้า( ซึ่งกำลังพยายามแก้ไข )  และการโต้แย้งกันเรื่องสิทธิมนุษยชน ฮ่องกง และการสนับสนุนไต้หวันของสหรัฐฯ

หวังอี้ รมว.กระทวงต่างประเทศของจีนกล่าววิจารณ์สหรัฐฯในการประชุมกับ Stef Blok รมว.ต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการประชุมนอกรอบของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศ G20 ที่เมืองนาโกย่าของญี่ปุ่น

“ สหรัฐฯ กำหนดนโยบายตามอำเภอใจและมีการกีดกันทางการค้า และกำลังทำลายระบบการค้าพหุภาคี สหรัฐฯกลายเป็นปัจจัยทำลายเสถียรภาพที่ใหญ่ที่สุดของโลก”   รมว.หวังอี้ระบุ

จากเป้าหมายทางการเมือง สหรัฐฯ ใช้สถานะในการกดดันธุรกิจของจีนและกล่าวหาโดยไร้หลักฐาน ซึ่งถือเป็นการกลั่นแกล้ง

“ นักการเมืองสหรัฐฯป้ายสีจีนทุกแห่งในโลก แต่ไม่มีหลักฐานใดๆเลย”

สหรัฐฯยังใช้กฎหมายในประเทศเพื่อ “แทรกแซงอย่างหยาบคาย”  ในกิจการของจีน พยายามทำลายหลักการ  “หนึ่งประเทศ สองระบบ”  เสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของฮ่องกง

จีนไม่พอใจในสัปดาห์นี้หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่สนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง และเตือนจีนในประเด็นสิทธิมนุษยชน โดยคาดการณ์ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะลงนามเพื่อรับรองให้เป็นกฎหมาย แม้จะมีการเจรจาการค้าที่ละเอียดอ่อนกับจีนอยู่ก็ตาม

จีนปกครองฮ่องกงภายใต้หลักการ  “หนึ่งประเทศ สองระบบ”  ทำให้ฮ่องกงมีเสรีภาพมากกว่าในจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างเสรีภาพสื่อ แม้คนฮ่องกงจำนวนมากกลัวว่าจีนกำลังลิดรอนเสรีภาพของพวกเขา แต่รัฐบาลปฏิเสธ

รมว.หวังระบุว่า พัฒนาการและการเติบโตของจีนเป็นแนวโน้มประวัติศาสตร์ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ว่า ไม่มีกองกำลังใดจะหยุดได้

“ ไม่มีทางออกสำหรับเกมส์ที่ต้องมีแพ้ มีชนะของสหรัฐฯ  หนทางที่ถูกต้องคือการร่วมมือกันแบบวิน - วินทั้งสองฝ่ายระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ”

Read 539 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM