วันอังคาร, 12 พฤศจิกายน 2562 08:49

วันคนโสดจากจีน โตทั่วตลาดอาเซียน

Lazada อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุว่า ได้รับคำสั่งซื้อกว่า 3ล้านออร์เดอร์ภายใน 60 นาทีแรกของการช้อปปิ้งตลอด 24 ชม. ที่เรียกกันว่า วันคนโสด หรือ 11.11

โดย Lazada ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้ในหลายประเทศคือ สิงคโปร์  เวียดนาม  อินโดนีเซีย  ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย  และประเทศไทย

ขณะเดียวกัน บริษัทแม่อย่างอาลีบาบา ก็รายงานยอดขายสินค้า ซึ่งเป็นมาตรวัดสำคัญของอุตสาหกรรมที่ชี้ให้เห็นยอดขายสินค้าออนไลน์เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ  ที่สูงทุบสถิติเดิมของปีที่แล้วเป็น 213,500 ล้านหยวน (  935,130 ล้านบาท ) เมื่อวันที่ 11 พ.ย.ในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น โดย Lazada ไม่ได้เปิดเผยยอดขายสินค้าแยกอย่างชัดเจน

มหกรรมช้อปปิ้งสินค้าในวันคนโสดเริ่มต้นขึ้นในจีนเมื่อทศวรรษก่อน แต่ผู้ค้าปลีกได้มีการรับแนวคิดนี้มาใช้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแพร่หลาย

อีคอมเมิร์ซ รวมทั้งบริการรถร่วมโดยสาร เป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากรายงานอุตสาหกรรมที่คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึง300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 9.14  ล้านล้านบาท  ) ภายในปี 2568

โดยบริษัทที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาคนี้คือ Lazada , Shopee และบริษัทในอินโดนีเซียอย่าง Tokopedia  และ  Bukalapak

Pierre Poignant  ซีอีโอของ Lazada Group  กล่าวกับ CNBC ในการให้สัมภาษณ์ก่อนวันคนโสดว่า ที่บริษัทมุ่งเน้นตอนนี้คือฐานลูกค้าที่ขยายตัวเติบโตขึ้น โดยบริษัทระบุว่า จนถึงวันที่ 31 ส.ค. บริษัทมีผู้ใช้งานที่มีความเคลื่อนไหวตลอดปีกว่า 50 ล้านรายในตลาด  6 ประเทศ

Junjie Zhou ประธานบริหารฝ่ายโฆษณาที่ Shopee ให้ความเห็นในเชิงบวกระดับเดียวกันเกี่ยวกับตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค

“ ตลาดนี้ยังคงมีการเติบโตเร็วที่สุด หากคุณมองที่สัดส่วนค้าปลีกออนไลน์เมื่อเทียบกับพื้นที่ค้าปลีกโดยรวม ยังคงเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เล็กน้อยมาก  แต่ ในขณะเดียวกัน เศรษฐกิจก็เติบโตเร็วกว่า เมื่อเทียบกับการค้าปลีกแบบเดิม”  Zhou กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ CNBC ก่อนวันคนโสด

เมื่อถูกถามว่า อะไรที่ทำให้ Shopee โดดเด่นจากคู่แข่ง Zhou ระบุว่า บริษัทมีความได้เปรียบในด้านความเข้าใจแต่ละตลาด Poignant ระบุว่า ความได้เปรียบของบริษัทคืออาลีบาบาเป็นบริษัทแม่ และมีการสนับ

สนุนเป็นอย่างดี ด้วยการสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ที่บูรณาการร่วมกับธุรกิจขนส่งไช่เหนี่ยวของอาลีบาบา และมีการจ่ายเงินแบบดิจิทัลให้เลือก

“ด้วยเทคโนโลยีที่เรามี เราได้มีการปรับมาจากอาลีบาบากรุ๊ป ซึ่งสร้างความแตกต่างได้มาก”  Poignant ระบุ.

 

 

Read 429 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM