วันอาทิตย์, 10 พฤศจิกายน 2562 21:35

แอปจีนยังโตต่อเนื่อง แม้ถูกสหรัฐฯ คุมเข้ม

แอปพลิเคชั่นที่พัฒนาในจีนทำรายได้หลายร้อยล้านดอลลาร์จากผู้ใช้งานชาวอเมริกัน  เน้นย้ำให้เห็นว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนกำลังแผ่ขยายอิทธิพลในต่างประเทศ แม้จะถูกตรวจสอบเข้มงวดมากขึ้นจากหน่วยงานในสหรัฐฯ ก็ตาม

ในไตรมาส 3 ของปีนี้ แอปที่พัฒนาโดยบริษัทจีน หรือบริษัทที่มีนักลงทุนจีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ มีรายได้ประมาณ 745  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 22,737  ล้านบาท ) จากผู้ใช้งานในสหรัฐฯ อ้างอิงข้อมูลที่รวบรวมโดย Sensor Tower ของสื่อ CNBC  โดยรายได้ของแอปจีนคิดเป็น 22% ของ 100 แอปที่มีผู้ใช้งานสูงสุดที่มีมูลค่า 3,430 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 104,683 ล้านบาท )

บริษัทวิจัยแอปบนสมาร์ทโฟนประเมินจาก 100 อันดับแรกของแอปในแอปเปิล แอปสโตร์และกูเกิล เพลย์สโตร์ โดยมี 25 แอปจากจีนที่ติดใน 100  อันดับแรก เพิ่มขึ้นจาก 21 แอปในไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว

โดยตัวเลขผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 65% ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับปีก่อน และจำนวนผู้ใช้งานที่ใช้จ่ายเงินกับแอปของจีนก็ปรับเพิ่มขึ้นด้วย

คณะกรรมการที่กำกับดูแลในสหรัฐฯได้ติดต่อ Bytedance ในประเด็นความกังวลในการเข้าซื้ออีกแอปคือ Musical.ly ในปี 2560 ว่ามีความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศ อ้างอิงจากแหล่งข่าวในสถานการณ์นี้ โดย Bytedance เป็นบริษัทแม่ของแอปยอดนิยม Tik Tok

25 แอปใน 100 อันดับแรกส่วนใหญ่เป็นเกมที่พัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Tencent และ Giant  โดยแอปเบอร์ 1 ของจีนคือ ‘PlayerUnknown’s Battlegrounds’ หรือ  ‘PUBG Mobile’  โดย Tencent ทำเวอร์ชั่น iOS และแอนดรอยด์ของเกม ขณะที่บริษัท Bluehole ของเกาหลีใต้ผลิตเวอร์ชั่นดั้งเดิมของเกมคอนโซลและพีซี

Serkan Toto ซีอีโอของ Kantan Games ที่ปรึกษาอุตสาหกรรมเกมระบุว่า ผู้ใช้งานอเมริกันไม่ได้ตระหนักว่าแอปที่พวกเขาใช้งานมาจากบริษัทผู้พัฒนาของจีน

“ ผมคิดว่า ผู้ใช้งานในสหรัฐฯส่วนใหญ่ไม่ทราบเลยว่าเกมเหล่านี้ผลิต  หรือมีบริษัทจีนเป็นเจ้าของ”  Toto กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ CNBC

ถึงแม้จะมีความกังวลจากวอชิงตันเกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลของสหรัฐฯ แต่ Toto  ระบุว่า ผู้บริโภคอเมริกันไม่มีแนวโน้มจะกังวล

“  ผมคิดว่าผู้ใช้งานโดยเฉลี่ยในสหรัฐฯ ไม่แคร์เรื่องนั้น”  เขากล่าว

Read 712 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM