วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 12:16

ประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ Featured

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ บรรดาผู้นำจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงจีนและประเทศทรงอิทธิพลอื่นๆ ให้คำมั่นที่จะดำรงอยู่เหนือความขัดแย้งด้านนโยบายการค้า และข้อพิพาทด้านดินแดนเพื่อหนุนให้อาเซียนแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและเพื่อเสถียรภาพในภูมิภาค

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ระบุว่า กลุ่มประเทศอาเซียนได้บรรลุข้อตกลงพื้นฐานในแผนการที่จะขับเคลื่อนให้อาเซียนเป็นหนึ่งในกลุ่มการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP)  มีเป้าหมายเพื่อทลายกำแพงการค้าระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และอีก  6 ประเทศในภูมิภาค ซึ่งจะทำให้การค้ามีมูลค่ามากเกือบ 1 ใน 3 ของการค้าทั่วโลก

นายกฯประยุทธ์ และประเทศอื่นๆระบุว่า  นอกจากเป้าหมายของ  RCEP ที่มีการเลื่อนเป็นครั้งสุดท้ายในปีหน้า อาเซียนยังหวังที่จะกำหนดกรอบปฏิบัติกับจีนในประเด็นข้อพิพาทน่านน้ำในทะเลจีนใต้ด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงของจีนกล่าวกับบรรดาผู้นำประเทศในการประชุมว่า จีนมีข้อผูกพันที่จะพัฒนาในหลายประเด็น เช่น ข้อตกลงและบทบาทการเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในภูมิภาค

ในประเด็นที่มีปัญหาอย่างทะเลจีนใต้ นายกฯหลี่เปิดกว้างพร้อมรับการเจรจาเพื่อกำหนดกรอบ และลดท่าทีแข็งกร้าวที่อาจนำไปสู่การเผชิญหน้าในบริเวณที่มีข้อพิพาทมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

หลังจากถูกกล่าวหาว่าเลื่อนการเจรจามานานหลายปีขณะที่สร้างเกาะเทียมพร้อมจัดตั้งฐานทัพบนแนวปะการัง  จีนตกลงที่จะเริ่มการเจรจาและทั้งสองฝ่ายประกาศว่าการประชุมรอบแรกจากทั้งหมดสามรอบจะมีขึ้นในเดือนก.ค.

ในประเด็นการค้า อาเซียนมีแผนจะเสนอรายงานการเจรจา RCEP  โดยร่างข้อตกลงที่ทางสื่อ AFP ได้เห็นระบุว่าจะมีการประชุมในขั้นสุดท้ายเดือนก.พ. และสรุปข้อตกลงทั้งหมดในการประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2563  ซึ่งจะจัดขึ้นที่ในเวียดนาม

“ เรามีข้อผูกพันที่จะลงนามในข้อตกลง RCEP ที่เวียดนามในปี 2563”  ร่างแถลงการณ์ของบรรดาผู้นำระบุ

อย่างไรก็ตาม อินเดียแถลงว่าจะไม่เข้าร่วมใน RCEP การตัดสินใจครั้งนี้นับเป็นอุปสรรคครั้งสำคัญของข้อตกลง ซึ่งประกอบด้วย 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยไม่มีสหรัฐฯ

การเจรจาจบลงในวันที่ 4 พ.ย. กลุ่มประเทศอาเซียนและพันธมิตรรับหลักการของการค้าเสรีในภูมิภาค

“ อีกครั้งที่เราประสบกับการกีดกันทางการค้า เราจำเป็นต้องปกป้องหลักการของการค้าเสรี  และนำพาเศรษฐกิจโลกให้เข้าที่เข้าทาง”   ประธานาธิบดีมุนแจอินแห่งเกาหลีใต้ระบุในการประชุม

Read 451 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM