วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 11:57

อินเดียไม่เข้าร่วม RCEP

กรุงเทพฯ  -  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. อินเดียระบุว่าจะไม่เข้าร่วมในข้อตกลงการค้าใหม่ของอาเซียน เนื่องจากมีความกังวลว่าจะกระทบกับผู้ผลิตในประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคครั้งใหญ่ในข้อตกลงการค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

โดยความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) จะมีมูลค่าการค้าคิดเป็น 30% ของ GDP ทั่วโลกและส่งผลกับประชาชนครึ่งหนึ่งของโลก

แต่อินเดียกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงตลาด กลัวว่าอุตสาหกรรมในประเทศจะถูกกระทบหนักหากประเทศเต็มไปด้วยสินค้าราคาถูกที่ผลิตในจีน

 “ เราได้แสดงท่าทีกับประเทศที่มีส่วนร่วมแล้วว่าเราจะไม่เข้าร่วมใน RCEP ”  Vijay Thakur Singh ทูตอาวุโสที่ปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมเอเชียตะวันออกสำหรับกระทรวงต่างประเทศระบุ

“ การตัดสินใจของเราเกิดจากผลกระทบที่ข้อตกลงนี้จะมีกับประชาชนชาวอินเดียและการดำรงชีวิตของชาวอินเดีย รวมถึงคนที่ยากจนที่สุด”  เธอกล่าว

“ รูปแบบข้อตกลงในปัจจุันของ RCEP ไม่ได้สะท้อนถึงจิตวิญญาณพื้นฐานและหลักการที่เห็นพ้องกันของ RCEP”  มีการยกคำพูดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดิของอินเดียที่ออกอากาศทางสถานีมาโพสต์บนทวิตเตอร์  “ เป็นข้อตกลงที่ไม่ขานรับในประเด็นความกังวลของอินเดีย”

เป็นไปไม่ได้สำหรับอินเดียที่จะเข้าร่วม #RCEP Agreement ”  นายกฯโมดิกล่าว

มีการถอนตัวหลังจากการเจรจาในการประชุมอาเซียนซัมมิตในกรุงเทพฯ ซึ่งยุติลงเมื่อเย็นวันที่ 4 พ.ย. โดยการประชุมเน้นในประเด็นการค้า ( ที่มี RCEP เป็นแนวหน้าและศูนย์กลาง) จากผลกระทบของสงครามภาษีสหรัฐฯ - จีนที่ฉุดการเติบโตทั่วโลก

การตัดสินใจครั้งนี้นับเป็นอุปสรรคครั้งสำคัญของข้อตกลง ซึ่งประกอบด้วย 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยไม่มีสหรัฐฯ

ขณะที่สมาชิกที่เหลือระบุว่าตั้งเป้าที่จะลงนามในข้อตกลง RCEP ได้ในปีหน้า หลังจากมีการพิจารณาทบทวนเงื่อนไขของเนื้อหาในทางกฎหมายเมื่อวันที่ 4 พ.ย.

ข่าวนี้มีขึ้นหลังการประชุมตลอดทั้งวันในการประชุมอาเซียนซัมมิตในกรุงเทพฯ ที่มีผู้นำจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย รวมถึงนายกฯของจีนเข้าร่วม

การตัดสินใจของอินเดียดับความหวังที่จะปิดดีล RCEP ในการประชุมครั้งนี้ หลังจากมีการเจรจามานานกว่า 7 ปี

เนื่องจากการเจรจาจบลงในวันที่ 4 พ.ย. กลุ่มประเทศอาเซียนและพันธมิตรรับหลักการของการค้าเสรีในภูมิภาค

“ อีกครั้งที่เราประสบกับการกีดกันทางการค้า เราจำเป็นต้องปกป้องหลักการของการค้าเสรี  และนำพาเศรษฐกิจโลกให้เข้าที่เข้าทาง”   ประธานาธิบดีมุนแจอินแห่งเกาหลีใต้ระบุในการประชุม.

Read 307 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM