วันอังคาร, 05 พฤศจิกายน 2562 08:56

‘ลี’ ชี้ระบบการค้าต้องสะท้อนความเป็นจริง Featured

กรุงเทพฯ - เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายกรัฐมนตรีลีเซียนลุงแห่งสิงคโปร์ระบุว่า ระบบการค้าทั่วโลกต้องมีการอัพเดทเพื่อสะท้อนสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ระบบดำเนินไปด้วยดี

จากถ้อยแถลงในการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ( East Asia Summit) ครั้งที่ 14 นายกฯลีระบุว่า เรื่องนี้สามารถทำได้หากประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่มีน้ำหนักมากพอ รวมทั้งการพัฒนากฎระเบียบใหม่เพื่อรองรับ “การปฏิวัติดิจิทัล”

“ ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างประเทศเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตทั่วโลกและความมั่งคั่ง นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง” เขากล่าว

“ แต่ระบบพหุภาคีต้องมีการอัพเดทเพื่อสะท้อนความเป็นจริงในปัจจุบัน เพื่อให้กลไกขับเคลื่อนไปอย่างเหมาะสม และด้วยวิธีการทางการเมืองที่ยั่งยืน”

สิงคโปร์สนับสนุนแถลงการณ์ร่วมขององค์การการค้าโลก (WTO) เรื่องอีคอมเมิร์ซ และยังสนับสนุนการอัพเดทระเบียบการของ WTO กับหุ้นส่วนที่มีแนวความคิดตรงกัน นายกฯลีระบุ

โดยผู้นำสิงคโปร์ระบุว่า การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ซึ่งมีสมาชิก 18 ประเทศ รวมถึงรัสเซียและสหรัฐฯ เป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างในภูมิภาคที่มีอาเซียนเป็นศุนย์กลาง

“ ในเวลาที่ระบบพหุภาคีถูกกดดัน EAS เคยเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นประโยชน์สำหรับ 18 ประเทศสมาชิกในการพัฒนาความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์ เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน” เขาเสริม “ และการทำงานร่วมกันกับความท้าทายด้านยุทธศาสตร์ เศรษฐกิจและการเมืองที่โลกต้องเผชิญ รวมถึงปัญหาการข้ามพรมแดนที่ไม่มีประเทศใดแก้ไขได้”

นายกฯลียังได้พูดสั้นๆเกี่ยวกับความร่วมมือทางการเมืองใน 4 ประเด็น รวมถึงกรณีพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

โดยอาเซียนและจีนได้ร่าง Single Draft COC Negotiating Text เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งมีกำหนดจะบรรลุข้อตกลงในปี 2564 เป็นการกำหนดข้อตกลงระเบียบการของน่านน้ำซึ่งจะเป็นการแก้ไขความขัดแย้ง

ในการทำงานเพื่อสร้างสรรค์ระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (South China Sea code of conduct : COC) นายกฯลีระบุว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องมีความอดทนอดกลั้น

“ ขณะที่เราทำงานเพื่อกำหนดข้อผูกพัน COC เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องมีความอดทนอดกลั้น และหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและการประเมินผิดพลาด ซึ่งอาจทำให้เกิดผลต่อเนื่องตามมาโดยไม่ตั้งใจ ”

Read 436 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM