วันจันทร์, 04 พฤศจิกายน 2562 08:32

จีนส่งสัญญาณคุมเข้ม เน้นรักชาติในฮ่องกง

รัฐบาลจีนส่งสัญญาณยุทธศาสตร์ในระยะยาวในการรับมือกับเหตุความไม่สงบที่ส่งผลกระทบกับฮ่องกงนานหลายเดือน ซึ่งจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างมาตรการคุมเข้ม, นโยบายการแต่งตั้งที่ชัดเจนขึ้น และวิธีการส่งเสริมความรักชาติ

ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์เผยเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ว่า จะมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการรักษากฎหมายและความระเบียบเรียบร้อย

โดยเมื่อวันที่ 1 พ.ย. เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของสภาระบุว่า จีนจะผลักดันกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นเรื่องความมั่นคงของชาติ  เฉินชุนเหยา ประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายพื้นฐานของสภาระบุว่า จีนจะหาหนทางในการคัดเลือกผู้บริหารและตำแหน่งสำคัญอื่นๆ ในการบริหารฮ่องกง และเผยเป็นนัยว่า จะมีระบบการศึกษาที่เน้นความรักชาติ

วิธีการเช่นนี้จะเป็นการเน้นถึงอธิปไตยของจีนภายใต้หลักการ ‘ 1 ประเทศ 2 ระบบ’  ที่จีนปกครองฮ่องกงและมาเก๊าอยู่

“เราต้องเชื่อมั่นว่า หลักการ ‘ 1 ประเทศ’  เป็นข้อสนับสนุนและพื้นฐานของ ‘ 2 ระบบ’  และ ‘2 ระบบ’ เป็นส่วนขยายจาก ‘1 ประเทศ’ ”  เขากล่าว

ฮ่องกงเป็น ‘สาระสำคัญ’ ของการพูดคุยของสภาคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์  ซึ่งมีสมาชิกเกือบ 400 คนที่ตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของจีน

โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า รัฐบาลจับตาการประท้วงในฮ่องกงมากขึ้นว่าเป็นการท้าทายรัฐบาลโดยตรง และเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

ชัดเจนว่า เป็นการแก้ปัญหาให้ฮ่องกง โดยรัฐบาลฮ่องกงมีการใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และในสัปดาห์นี้ ได้ขอคำสั่งศาลให้แบนข้อความที่แพร่กระจายในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะความรุนแรง

ขณะที่ยุทธศาสตร์ไม่ได้เน้นเฉพาะเจาะจง แต่ก็พอมีเบาะแสว่ารัฐบาลจีนจะรับมือกับเขตบริหารพิเศษอย่างฮ่องกงอย่างไร

โดยเฉินระบุว่า มีความจำเป็นต้องปรับปรุงระบบภายใต้การบริหารของผู้นำสำคัญ เช่น การแต่งตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ซึ่งคนเหล่านี้ควรต้องอยู่เหนือ “ความรักชาติใดๆ”

เขายังระบุว่า ทางการจีนตกลงว่ามีความจำเป็นที่ต้องมีกระบวนการทางกฎหมายเพื่อ “ปกป้องความมั่นคงของชาติ”  ให้ดีขึ้น

เขายังส่งสัญญาณว่า จีนจะให้ระบบการศึกษาที่เน้นความรักชาติสำหรับเยาวชนและเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจ “ความเป็นจริงของชาติ ประวัติศาสตร์ของจีน และวัฒนธรรมของจีน” ได้ดีขึ้น

ขณะที่คลอเดีย โม ส.ส.ฮ่องกงที่สนับสนุนประชาธิปไตยระบุว่า ชัดเจนว่าจีนจะ “กระชับอำนาจกับฮ่องกง ซึ่งเป็นเหมือนมณฑลหนึ่งของจีนให้มากขึ้น”

“ แนวคิดการควบคุมเป็นเรื่องสำคัญยิ่งของจีน และนี่เป็นสิ่งที่ฮ่องกงขาด”  เธอกล่าวขณะเดียวกัน ศ.เหลาซิวไค หัวหน้าที่ปรึกษาของจีนด้านนโยบายฮ่องกงระบุว่า

“ จีนรู้สึกว่า ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งแค่ไม่อยากเข้าใจที่จะรักษาหลักการ หนึ่งประเทศ สองระบบ และมีอิสระในการบริหารตัวเองอย่างสูง ฮ่องกงต้องเคารพรัฐบาลกลางและประเทศมากกว่านี้” .

Read 491 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM