วันศุกร์, 01 พฤศจิกายน 2562 10:06

มาเลย์เดินหน้ารถไฟเชื่อมสิงคโปร์ หลังหั่นงบ 36%

ยะโฮร์บารู  -  มาเลเซียตัดสินใจเดินหน้าโครงการรถไฟ MRT เชื่อมกับสิงคโปร์  หลังจากมีการปรับแก้ไขรายละเอียดโครงการและลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างลงถึง 36%

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซียประกาศเรื่องนี้ในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นที่ Bangunan Sultan Iskandar Customs, Immigration and Quarantine (CIQ) Complex

หลังจากมีการปรับแก้ไขตามที่เสนอ มีการประเมินว่างบประมาณในการก่อสร้างรถไฟระยะทาง 4 กม.จะอยู่ที่ 3,160 ล้านริงกิต ( 23,162 ล้านบาท  ) ลดลงจากเดิมคือ 4,930 ล้านริงกิต  (  36,136 ล้านบาท  ) จากแถลงการณ์ของนายกฯมหาเธร์

ตัวแทนเจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศกำลังตรวจสอบข้อเสนอเพื่อปรับแก้ไขในหลายส่วนของข้อตกลงทวิภาคีของโครงการนี้ ซึ่งมีการลงนามเมื่อปีที่แล้ว

โดยสาระสำคัญของโครงสร้างโครงการที่ปรับแก้ไขแล้วจะอยู่ในส่วนของผู้พัฒนาโครงการ / เจ้าของที่ดิน Bukit  Chagar  ( ซึ่ง Rapid Transit System หรือ RTS ของสิงคโปร์จะเชื่อมเข้ามาในยะโฮร์บารู)   ดังนั้นจะมีการยกเว้นในส่วนค่าที่ดิน

ในเดือนมี.ค.ปีนี้  เมื่อทางสิงคโปร์ถามถึงโครงการนี้  มาเลเซียขอขยายเวลาออกไปอีก 6 เดือน  ต่อมาในเดือนพ.ค. ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงที่จะขยายเวลาอย่างเป็นทางการออกไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.  โดยมาเลเซียจ่ายเงินคืนให้สิงคโปร์กว่า 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

Anthony Loke รมว.คมนาคมของมาเลเซียระบุในพิธีลงนามว่า รัฐบาลมาเลเซียมองหาหนทางที่จะลดค่าใช้จ่ายของโครงการ RTS รวมทั้งในส่วนของภาคเอกชน

ต่อมา ทางมาเลเซียขอขยายเวลาเพิ่มอีก 1 เดือนจนถึงวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งทางสิงคโปร์ตกลง

กระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ระบุว่า ค่าใช้จ่ายในระหว่างช่วงเวลานี้ต้องมีการยกเว้น แต่สิงคโปร์อ้างสิทธิรับเงินชดเชยในส่วนที่เกินจากวันที่ 30 ก.ย. หากมาเลเซียขอขยายเวลาอีก

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. กระทรวงคมนาคมมาเลเซียระบุว่า Prasarana Malaysia ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบรางของประเทศยังคงเป็นหุ้นส่วนร่วมลงทุนสำหรับโครงการ RTS

โดย Prasarana จะปรึกษากับ SMRT เพื่อตรวจสอบเงื่อนไขร่วมลงทุนในขั้นตอนสุดท้าย  ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียเลื่อนการยืนยันหุ้นส่วนร่วมลงทุน

รัฐบาลทั้งสองประเทศลงนามข้อตกลงทวิภาคีเมื่อเดือนม.ค.ปีที่แล้วเพื่อสร้างโครงข่าย รถไฟ MRT ซึ่งจะเชื่อมสถานี  Woodlands North บนเส้นทางรถไฟ MRT สาย Thomson-East  Coast ไป Bukit  Chagar

ก่อนหน้านี้ มีการตั้งเป้าในตอนแรกว่า รถไฟ MRT สายนี้จะเปิดให้บริการได้ภายในวันที่  31 ธ.ค. 2567

ทั้งนี้ โครงการ RTS ซึ่งอยู่บนพื้นฐานระบบ MRT ของสิงคโปร์ จะมีศักยภาพในการขนส่งผู้โดยสารถึง 10,000 คนต่อชั่วโมงในช่วงเวลาที่มีคนใช้บริการหนาแน่นที่สุด

Read 637 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM