วันศุกร์, 25 ตุลาคม 2562 08:25

รัฐบาลอินโดฯ เน้นแก้ระเบียบ/สร้างงาน

จาการ์ตา  :  เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ประธานาธิบดีโจโค วิโดโดแห่งอินโดนีเซียสั่งการให้คณะรัฐมนตรีใหม่ผ่อนคลายกฎระเบียบของประเทศให้ง่ายขึ้นในเดือนแรกที่เข้าทำงานและเน้นย้ำความสำคัญในการสร้างงาน

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ประธานาธิบดีวิโดโดประกาศตัวคณะรัฐมนตรีในสมัยที่ 2 ของเขา โดยครึ่งหนึ่งเป็นนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งมีความเชื่อมโยงกับหลายพรรคการเมือง

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก ประธานาธิบดีวิโดโดระบุว่า รัฐมนตรีควรทำงานเป็นทีมเพื่อแยกแยะวินิจฉัยกฎระเบียบของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นที่ทับซ้อนกันและยุ่งยากซับซ้อนเกินไป

“ สิ่งใดก็ตามที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการให้บริการประชาชน ขัดขวางการลงทุนจากประชาคมธุรกิจ ให้พิจารณาแยกแยะภายในหนึ่งเดือน”   ผู้นำอินโดฯกล่าว โดยสั่งการว่ากฎข้อบังคับเหล่านั้นต้องมีการทบทวน หรือยกทิ้ง

“  เป้าหมายใหญ่ที่สุดของเรา … คือการสร้างงาน นี่เป็นสิ่งจำเป็น ที่ประชาชนต้องการ” เขากล่าว

ประธานาธิบดียังย้ำให้รัฐมนตรีอย่าขัดแย้งกันในที่สาธารณะ โดยระบุว่า พวกเขาสามารถโต้แย้งประเด็นต่างๆได้อย่างอิสระในการประชุมรัฐบาล

แม้ประธานาธิบดีวิโดโดจะพยายามอย่างเต็มที่ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในสมัยแรกปี 2557 เพื่อให้การเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่เขาระบุเมื่อเดือนพ.ค.ว่า นักลงทุนยังพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศนี้

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. หลังจากคณะรัฐมนตรีทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เขาได้สั่งให้มีการแก้ไขกฎหมาย 74 ฉบับให้เป็นกฎหมายรวม

ทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่เข้ามาในอินโดนีเซียผันผวนในช่วงไม่กี่ปีนี้จากหลายปัจจัย เช่น ความไม่แน่นอนของกฎระเบียบ และราคาโภคภัณฑ์ที่ตกต่ำ  โดยวิโดโดบ่นว่าไม่สามารถดึงดูดนักลงทุนจากภาคการผลิตให้ย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมาอินโดฯ ได้มากพอ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเวียดนาม 

โดยเขายังคงให้รัฐมนตรีที่ดูแลเศรษฐกิจในสมัยแรก ทำหน้าที่ต่อไปในสมัยที่ 2 นี้ ทั้งศรี มุลยานี อินทราวาตี รมว.คลัง และพันธมิตรยาวนานอย่าง Luhut Pandjaitan ซึ่งดูแลกิจการทางทะเล ,ทรัพยากรธรรมชาติ และการลงทุน

นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้ง นาดีม มาคาริม ผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่ Gojek ให้เป็นรมว.กระทรวงศึกษาธิการ และนักการเมือง แอาร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต เป็นรมว.ที่ดุแลด้านเศรษฐกิจ

Read 625 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM