วันพฤหัสบดี, 17 ตุลาคม 2562 12:51

จี้ รัฐ เร่งส่งเสริมรถ EV ก่อนจีนครองตลาด

เครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทย ยื่น 3 ข้อเสนอ ส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า และตั้งบอร์โยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ก่อนจีนยึดตลาดไทย

นายสมชาย สาโรวาท ประธานเครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) กลุ่มเครือข่ายฯได้เข้าพบนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานและคณะ เพื่อขอให้เร่งรัด ปรับนโยบาย มาตรการในการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า และพิจารณาจัดตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแบบบูรณาการโดยตรง เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ของยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้ภาครัฐและเอกชนสามารถเตรียมความพร้อม การรองรับที่จะมีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ โดยเร็ว อีกทั้งยังจะไม่ทำให้เสียโอกาสอนาคตของประเทศด้วย ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงพลังงานก็เห็นด้วยและพร้อมรับไว้พิจารณา

สำหรับแนวทางที่นำเสนอทั้ง 3 ข้อ ประกอบด้วย 1. การเร่งรัดและปรับนโยบาย แผนงาน และมาตรการต่าง ๆ ของการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าให้เป็นไปในเชิงรุก ปรับเวลา แผนส่งเสริมให้รวดเร็วขึ้น ในทุกกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า และการใช้พลังงานของโลก

2.จัดตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแบบบูรณาการโดยตรง เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์แผนงานเป็นศูนย์กลางในการประสานงาน และดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้าไปในแนวทางเดียวกัน รวมทั้งจัดทำโรดแมปควบคุม กำกับดูแล และประสานงานทั้งภาครัฐและเอกชน

3.การจัดให้มีการเตรียมการเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลง ในระยะเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานครั้งสำคัญ โดยมีแผนงานต่าง ๆ เช่น การปรับเปลี่ยนแผนทางอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้สอดคล้องสภาวะของโลกในระยะยาว ตลอดจนการจัดทำแผนเตือนล่วงหน้า ของภาครัฐและเอกชนในการให้ความรู้ ข้อมูล ข้อเท็จจริงทันเหตุการณ์แก่ผู้ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ตลอดจนธุรกิจต่อเนื่องที่อาจจะได้รับผลกระทบจากกระแสการขยายตัวของยานยนต์ไฟฟ้า 

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการบูรณาการทุกหน่วยงาน ควรจะมีการจัดตั้งเป็นคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ โดยมีระดับรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าต่อไปได้

นายสมชาย กล่าวว่า ปัจจุบันไทยมีข้อตกลง FTA กับจีน ทำให้การนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้าจากจีนไม่ต้องเสียภาษีการนำเข้า ซึ่งมีผลตั้งแต่ปี 61 ทำให้ราคายานยนต์ไฟฟ้าที่ส่งมาจากจีนต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ และคาดว่าราคารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนจะถูกลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจรถยนต์ขนานใหญ่ รวมถึงจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้

Read 372 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM