วันอังคาร, 01 ตุลาคม 2562 11:52

‘สี’ พูดวันชาติจีน “ ไม่มีใครหยุดจีนได้ ”

ปักกิ่ง -  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนกล่าวสุนทรพจน์ว่า ไม่มีประเทศใด หรืออำนาจใดจะสามารถหยุดยั้งความก้าวหน้าของประชาชนชาวจีนและประเทศจีนได้ ในพิธีเฉลิมฉลองการสถาปนาชาติโดยมีขบวนพาเหรดของกองทัพจีนที่มีจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของระบอบคอมมิวนิสต์จีน

มีการปิดถนนหลายสายรอบจตุรัสเทียนอันเหมิตลอดทั้งคืนขณะที่รถถังมุ่งหน้าเข้ามาร่วมขบวนพาเหรด โดยมีการแจ้งให้ผู้สื่อข่าวมารวมตัวกันที่ศูนย์ข่าวทางตะวันตกของพระราชวังต้องห้ามในเวลา 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นเพื่อให้รถบัสโดยสารมารับเข้าไปในจตุรัส

อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซลเซียส แต่ตัวเลขของ  Air Quality Index พุ่งสูงถึง 147 สำนักสภาพแวดล้อมเตือนว่า ยังคงมีหมอกควันปกคลุมจีนในวันฉลองการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปี

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าพิธีเปิดจะเริ่มต้นขึ้น  ยังคงมีการซ้อมการเดินพาเหรดให้พร้อมเพรียงกันของบรรดาทหารอยู่บนถนนสายหลักคือถนนฉางอานที่อยู่ระหว่างพระราชวังต้องห้ามและจตุรัสเทียนอันเหมิน

มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนมากมาประจำการอยู่ในยามค่ำคืน ขณะที่โทรทัศน์หลายช่องพากันมาปักหลักรอบจตุรัส ขณะที่ชาวจีนหลายคนอยากชมขบวนพาเหรดมาก

หลี่ซูกวง วัย 29 ปี ซึ่งทำงานในอุตสาหกรรมความมั่นคงระบุว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้าชมขบวนพาเหรด

“ ขบวนพาเหรดในปี 2558 ( ซึ่งเป็นพิธีรำลึกถึงการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ครบ  70 ปี)  เครื่องบินผ่านบ้านผม และผมตื่นเต้นมาก แต่การได้เข้ามาชมในวันนี้มันยิ่งดีขึ้นอีก”

พรรคคอมมิวนิสต์ภายใต้การนำของเหมาเจ๋อตุงเริ่มมีอำนาจในปี 2492 หลังจากมีชัยเหนือพรรค Nationalist ในสงครามกลางเมืองที่ขมขื่น

ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา  จีนเปลี่ยนผ่านจากประเทศยากจนข้นแค้นมาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

จีนต้องการใช้โอกาสนี้ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ทรงอิทธิพล และส่งสารถึงคู่แข่งว่าอย่ามาล้อเล่นกับจีน

ในการกล่าวเมื่อคืนวันที่ 30 ก.ย. ประธานาธิบดีสีระบุว่า การรวมชาติกับไต้หวัน ซึ่งจีนมองว่าเป็นมณฑลหนึ่งของจีน เป็น  “แนวโน้มที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอน”

“ ไม่มีผู้ใด และไม่มีกำลังทหารจากกองทัพใดจะหยุดยั้งเราได้”  ประธานาธิบดีสีกล่าว โดยเขาเตือนว่า กำลังทหารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อดึงไต้หวันกลับมารวมกับจีน

การเฉลิมฉลองในวันที่ 1 ต.ค. ยังรวมถึงงานเลี้ยงกาลาดินเนอร์ในช่วงค่ำและจบลงด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟอลังการ.

Read 873 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM