วันอังคาร, 24 กันยายน 2562 10:42

อินโดฯพิจารณาโทษหนักพวกเผาป่า

จาการ์ตา  :  ทางการอินโดนีเซียกำลังศึกษาแผนในการเพิ่มบทลงโทษกับบริษัทที่พบว่ามีการเผาป่าและพื้นที่ชุ่มน้ำ จากแถลงการณ์ของกระทรวงสิ่งแวดล้อม เนื่องจากประเทศต้องประสบกับไฟป่าและปัญหาหมอกควันมาทุกปีตั้งแต่ปี 2558

โดยเหตุไฟป่าในแต่ละปี ทำให้อินโดนีเซียต้องใช้เวลานานหลายเดือนในการดับไฟ ซึ่งส่วนใหญเกิดจากการถางแล้วเผาเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน ขณะที่สภาพอากาศแห้งแล้งแบบเอลนีโญยิ่งทำให้เกิดไฟป่าและหมอกควันมากยิ่งขึ้นที่ลอยไปทั่วภูมิภาค

โดยบทลงโทษที่รัฐบาลพิจารณาคือการใช้กฎหมายต่อต้านการฟอกเงินกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเผาป่า  ราสิโอ ริโดห์ ซานิ อธิบดีอัยการของกระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุกับสื่อเมื่อวันที่ 23 ก.ย.

เขาเสริมว่า กฎหมายนี้จะทำให้มีการยึดผลกำไรจากบริษัท หรือบุคคล ซึ่งได้ประโยชน์จากการเผาโดยเจตนา

รัฐบาลได้ควบคุมพื้นที่ซึ่งถูกเผาทำลาย ซึ่งเป็นสัมปทานที่ควบคุมโดย 52 บริษัท ซานิกล่าว และทางการกำลังสอบสวน 5 บริษัทต้องสงสัยว่าลงมือจุดไฟ หรือประมาทจนทำให้เกิดไฟป่าขึ้นภายในพื้นที่

ทั้งนี้ บ่อยครั้งที่พบว่า บริษัทน้ำมันปาล์มและป่าไม้มีความเกี่ยวข้องกับการเผาป่า

หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยของอินโดนีเซียระบุว่า  มีพื้นที่ป่ากว่า 320,000 เฮกตาร์ถูกเพลิงเผาผลาญจากเดือนม.ค. ถึงส.ค. ในปีนี้  ซึ่งถูกมองว่าเป็นหายนะครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา

โดยทางการอินโดฯ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ถึง  29,000 นาย และเฮลิคอปเตอร์ 48 ลำเพื่อดับไฟ รวมถึงให้เครื่องบินขึ้นทำฝนเทียมเพื่อให้มีฝนตกลงมาช่วยดับไฟด้วย

ซานิระบุว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมก็จะสนับสนุนให้รัฐบาลท้องถิ่น (ซึ่งออกใบอนุญาตให้ )เพิกถอนสิทธิ์ของบริษัทเหล่านี้เพื่อให้มีภาระรับผิดชอบเรื่องไฟป่า

“ การลงโทษผู้บริหารเป็นเรื่องต้องรีบทำ ขณะที่กฎหมายแพ่งและกฎหมายอาญาใช้เวลาในการดำเนินการนาน”  ซานิระบุ   “ เราสามารถใช้การลงโทษผู้บริหารเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง และเราคาดการณ์ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารหน่วยงาน  ,นายกเทศมนตรีและผู้ว่าการในการบังคับใช้กฎหมาย”

หลังจากปี 2558 เหตุไฟป่าและพื้นที่ชุ่มน้ำสร้างความเสียหายกับประเทศถึง 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 489,920 ล้านบาท ) จากข้อมูลของธนาคารโลก รัฐบาลดำเนินการฟ้องร้อง 14 บริษัท มี 5 บริษัทที่อยู่ในระหว่างการไต่สวน หรือขั้นตอนไกล่เกลี่ย ขณะที่อีก 3 บริษัทไม่ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล จากข้อมูลของกระทรวง.

Read 723 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM