วันอังคาร, 17 กันยายน 2562 20:06

มาเลย์ดึงนักลงทุนกระทบจากสงครามการค้า

กัวลาลัมเปอร์ (รอยเตอร์)   -  มาเลเซียจัดตั้งบอร์ดการลงทุน fast-track จากความพยายามที่จะดึงดูดธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และมีการอนุมัติข้อเสนอใหม่ๆมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากถ้อยแถลงของรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล

มีธุรกิจจากสหรัฐฯและจีนเพิ่มมากขึ้นที่มีแผนย้ายฐานการผลิตออกจากจีนเพื่อเลี่ยงภาษีที่ตอบโต้กับสินค้าของกันและกันของสองประเทศมหาอำนาจ

โดยคณะกรรมการการลงทุนแห่งชาติ National Committee on Investment I (NCII) คณะใหม่ของมาเลเซียตั้งเป้าที่จะสนับสนุนการลงทุนในมาเลเซีย ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอนุมัติการลงทุนมูลค่า 2,200 ล้านริงกิต  ( 16,324 ล้านบาท ) ในการประชุมครั้งแรก

“ หากมีการอนุมัติเกิดขึ้นก่อนหน้านี้สัก 3 เดือน  ตอนนี้จะใช้เวลาหนึ่งเดือนที่เอกสารจะสมบูรณ์เมื่อคณะกรรมการอนุมัติ”  องเคียนมิง รมช. กระทรวงการค้าต่างประเทศและอุตสาหกรรมกล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

“เป็นความพยายามที่จะเร่งดึงดูดการลงทุนที่ย้ายฐานการผลิตจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน”  เขากล่าว

เวียดนามถูกมองว่าเป็นประเทศที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากการย้ายฐานธุรกิจเพื่อเลี่ยงภาษ๊สหรัฐฯที่จัดเก็บมากขึ้นกับสินค้านำเข้าจากจีน แต่ประเทศไทยก็ได้เสนอมาตรการเพื่อดึงดูดใจบริษัทที่ต้องการย้ายฐานการผลิตเช่นกัน

เงินทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในมาเลเซียเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 50,000  ล้านริงกิต   ( 371,000 ล้านบาท  ) ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นเงินทุนในภาคการผลิตเกินครึ่ง โดยรมช.อง ระบุว่าเขามีความหวังว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในช่วงครึ่งปีหลัง

คณะกรรมการใหม่นำโดยรมว.กระทรวงการคลัง , กระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม โดยมีอำนาจในการอนุมัติสิ่งจูงใจได้ทันที รมช.องปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดว่าได้อนุมัติอะไรไปบ้าง

การลงทุนจากสหรัฐฯ มีมูลค่าสูงสุด 5,620 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 172,534 ล้านบาท ) ในช่วงครึ่งปีนี้และเขาคาดหวังว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ Intel Corp , Dell Technologies Inc และ On Semiconductor Corp เป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (E&E) ของมาเลเซีย

“ เรามองเห็นการลงทุนใหม่ที่มาจากบริษัทสหรัฐฯ ที่มีอยู่เดิม และบริษัทรายใหม่ที่เข้ามาในมาเลเซีย ผมทราบว่ามีอย่างน้อยหนึ่งบริษัทที่แสดงท่าทีสนใจมากที่จะมาลงทุนในมาเลเซีย นี่เป็นโรงงานใหม่ที่จะสร้างขึ้น”  เขากล่าวโดยไม่ได้ระบุชื่อบริษัท

เขากล่าวว่าจำนวนผู้สมัครซึ่งเป็นนักลงทุนจากจีนเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ และ FDI อาจเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนล่าสุด หลังจากลดลงไปอยู่ที่ 5,100 ล้านริงกิต (  37,842 ล้านบาท ) ในช่วงครึ่งปีแรก จากเดิม 5,690 ล้านริงกิต ( 42,219 ล้านบาท ) ในปีที่แล้ว

Read 431 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM