วันศุกร์, 13 กันยายน 2562 11:00

ไต้หวันเตือนพลเมืองอย่าไปฮ่องกง / จีน

ฮ่องกง (CNN)  - พรรคการเมืองที่เป็นพรรครัฐบาลของไต้หวันเตือนพลเมืองไม่ให้เดินทางไปฮ่องกง หรือจีนแผ่นดินใหญ่ โดยระบุว่าสถานการณ์ “ร้ายแรง” หลังจากนักธุรกิจไต้หวันถูกควบคุมตัวหลังจากไปเยือนฮ่องกง

โดยลีเมิ่งชู วัย 43 ปี หายตัวไปหลังจากเขาข้ามพรมแดนจากฮ่องกงไปเมืองเซินเจิ้นของจีนเมื่อวันที่ 19 ส.ค. เฉินหย่าหลิน เพื่อนของเขาเป็นคนรายงานเรื่องนี้ เพราะทั้งคู่มีนัดที่จะต้องพบกันที่สนามบินกรุงจาการ์ตาอีกสองวันต่อมา โดยเฉินระบุว่าลีได้เข้าร่วมการประท้วงในฮ่องกงก่อนที่จะข้ามพรมแดน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. โฆษกประจำสำนักบริหารกิจการไต้หวันของจีนยืนยันว่า ลีถูกสอบสวนในข้อหา “ กระทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน”  โดยโฆษกไม่ได้ให้รายละเอียดในข้อหาของลี

ขณะที่โฆษกหญิงของพรรครัฐบาลไต้หวันคือ Democratic Progressive Party (DPP) ระบุว่า การควบคุมตัวครั้งนี้ก่อให้เกิดความกลัวในไต้หวันเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักเดินทางที่จะไปฮ่องกง หรือจีนแผ่นดินใหญ่

“สถานการณ์ในฮ่องกงและจีนนั้นรุนแรงและควรลดการเดินทางลง หากคุณต้องไปจริงๆ คุณต้องใส่ใจกับความปลอดภัยของตัวคุณให้มาก และให้ข้อมูลกับเพื่อนหรือญาติว่าคุณอยู่ที่ไหน”  โฆษกระบุในถ้อยแถลง

ไต้หวันปกครองตนเองมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในจีนเมื่อปี 2492 โดยพรรคคอมมิวนิสต์ปกครองจีน และรัฐบาลแห่งชาติต้องหลบหนีมาที่เกาะไต้หวัน หลังจากนั้น ไต้หวันก็เปลี่ยนผ่านการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย แต่จีนก็ไม่ละความพยายามที่จะควบคุมไต้หวัน

ความตึงเครียดข้ามช่องแคบยิ่งเลวร้ายลงเมื่อการประท้วงในฮ่องกงเริ่มขึ้นในเดือนมิ.ย.ที่มีชนวนจากกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับจีน ทางการฮ่องกงระบุว่ากฎหมายฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่ออุดช่องโหว่ของกฎหมายเดิมและทำให้ฮ่องกงส่งฆาตกรชาวฮ่องกงไปไต้หวันได้  แต่ไต้หวันระบุว่าจะไม่ร่วมมือกับกฎหมายนี้ที่มีความเสี่ยงกับพลเมืองที่ถูกส่งไปจีน

ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินของไต้หวันยังได้ประกาศสนับสนุนผู้ประท้วงอย่างชัดเจน โดยระบุว่าเธอจะพิจารณาให้สถานะผู้ลี้ภัยกับบรรดาผู้ประท้วง

ยังไม่มีสัญญาณชัดเจนในขณะนี้ว่าการควบคุมตัวลีเกี่ยวข้องกับการเข้าร่วมในการประท้วงเมื่อวันที่ 18 ส.ค.หรือไม่ จากข้อมูลของเพื่อนเขา ลีเป็นผอ.ของ United Nations Association for the Advancement of Taiwan ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนการเข้าร่วมสหประชาชาติของไต้หวัน

โดยเฉินระบุว่า แม้ลีจะเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง แต่ลีไม่มีความรู้สึกที่ไม่ดีกับจีน และไม่เคยวิจารณ์รัฐบาลจีน หรือพรรคคอมมิวนิสต์ เขาเสริมว่า ลีมักจะเดินทางไปทำธุระที่จีนหลายครั้งต่อปี

ครอบครัวของลียืนยันว่าเขาไม่เป็นภัยกับปักกิ่ง และเรียกร้องให้รัฐบาลจีนอธิบายเรื่องการควบคุมตัวนี้  ในแถลงการณ์ ครอบครัวระบุว่าลีเป็น “แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง”.

Read 229 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM