วันศุกร์, 13 กันยายน 2562 10:51

บังคลาเทศโวยเมียนมาไม่รับโรฮิงญากลับ Featured

นายกรัฐมนตรีของบังคลาเทศกล่าวโทษเมียนมาที่ไม่พยายามจะรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากลับคืน โดยระบุว่าเมียนมาไม่ได้พยายามมากพอที่จะทำให้ชาวโรฮิงญาเชื่อถือ

ความเห็นของนายกฯชีค ฮาซินาแห่งบังคลาเทศ มีขึ้นในช่วงสามสัปดาห์หลังจากมีความพยายามครั้งใหม่ที่จะผลักดันชาวมุสลิมโรฮิงญากลับมาที่รัฐยะไข่ของเมียนมา แต่่ก็ล้มเหลวเพราะไม่มีชาวโรฮิงญาอยากเดินทางกลับ

ทั้งนี้ ชาวโรฮิงญา 740,000 คนอพยพลี้ภัยจากหมู่บ้านของพวกเขาในรัฐยะไข่ หลังจากถูกทหารเมียนมปราบปรามในเดือนส.ค.2560  โดยพวกเขามาอยู่ร่วมกับกลุ่มชาวโรฮิงญาที่อพยพมาก่อนเกือบ 200,000 คนในค่ายผู้ลี้ภัยตามแนวพรมแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังคลาเทศ

“ เราเห็นว่าเมียนมาไม่สามารถทำให้ชาวโรฮิงญาเชื่อใจในการสร้างสถานการณ์ (ในรัฐยะไข่) ที่เอื้อต่อการกลับมาของพวกเขา”   ผู้นำบังคลาเทศระบุในสภาเมื่อวันที่ 11 ก.ย.

“ เรามีการจัดเตรียมอย่างเต็มที่ แต่กระบวนการส่งกลับก็ไม่เริ่ม มีความไม่แน่ใจที่ทำให้ชาวโรฮิงญาไม่กล้ากลับบ้าน ยอมละทิ้งที่ดินและทรัพย์สิน ”

โดยผู้นำบังคลาเทศระบุว่า เธอได้ขอให้ประเทศอื่นๆในอาเซียน รวมถึงจีน อินเดีย และญี่ปุ่นช่วยแก้ไขวิกฤต ความเห็นของเธอสะท้อนถึงความไม่พอใจที่ไม่มีหนทางแก้ไขวิกฤตผู้ลี้ภัย   ก่อนหน้านี้ การเสนอส่งกลับคืนถูกบรรดาผู้นำของชาวโรฮิงญาปฏิเสธในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

รัฐบาลของเธอเริ่มปราบปรามกิจกรรมในค่ายผู้ลี้ภัย หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงและเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นกับชาวบ้านในท้องถิ่น  มีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองชายแดนอย่าง Teknaf   และ Ukhia ทำให้ใช้อินเทอร์เน็ต 3G และ 4G ไม่ได้

มีรายงานว่า บรรดาแกนนำกล่าวซ้ำว่า ผู้ลี้ภัยจะไม่เดินทางกลับบ้านเกิด จนกว่าจะมีการรับประกันความปลอดภัย ได้รับสิทธิ์และการเป็นพลเมือง และอนุญาตให้พวกเขากลับไปตั้งรกรากในหมู่บ้านของพวกเขา

รัฐบาลเมียนมาไม่ยอมรับชาวโรฮิงญาว่าเป็นชนกลุ่มน้อยอย่างเป็นทางการเหมือนกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ  แต่ระบุว่าเป็นผู้บุกรุกชาวเบงกาลี แม้หลายครอบครัวจะอยู่อาศัยในเมียนมานานหลายรุ่นแล้วก็ตาม.

Read 274 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM