วันศุกร์, 13 กันยายน 2562 10:46

มหาเธร์เตือนผู้นำอินโดฯเรื่องหมอกควัน Featured

กัวลาลัมเปอร์  : นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซียส่งข้อความถึงผู้นำอินโดนีเซียแสดงความกังวลเรื่องหมอกควันที่ลอยข้ามพรมแดนเข้ามา จากถ้อยแถลงของรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมเมื่อวันที่ 12 ก.ย. เนื่องจากยังคงมีหมอกควันที่เกิดจากไฟไหม้ป่าลอยเข้ามาในมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง

เพลิงได้เผาผลาญหลายพื้นที่บนเกาะสุมาตราและบอร์เนียวของอินโดนีเซียมานานกว่าหนึ่งเดือน และรัฐบาลอินโดนีเซียส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปหลายพันคนเพื่อดับไฟ ส่วนมากเป็นไฟที่เกษตรกรจุดขึ้นมาเพื่อถางเคลียร์พื้นที่ก่อนปลูกปาล์มน้ำมัน

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำเกือบทุกปี โดยเฉพาะในช่วงปีที่แห้งแล้ง ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านของอินโดฯ ตื่นตะหนกจากหมอกควันหนา และก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของประชาชนและผลกระทบด้านการท่องเที่ยว

แต่เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียสร้างกระแสดความไม่พอใจในมาเลเซียสัปดาห์นี้จากรายงานที่ก่อให้เกิดข้อพิพาทว่าหมอกควันมาจากพื้นที่ป่าของมาเลเซียเอง

“ ดิฉันได้พูดคุยกับท่านนายกฯ และท่านเห็นพ้องที่จะส่งสารถึงท่านประธานาธิบดีโจโควี่ เพื่อขอให้ท่านให้ความสนใจกับประเด็นที่หมอกควันลอยข้ามพรมแดนมา”  โหยวปีหยิน รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าว โดยเอ่ยถึงผู้นำอินโดนีเซียด้วยชื่อเล่น   โดยรมว.โหยวระบุว่าสำนักนายกฯได้ร่างจดหมายและจะส่งเร็วๆนี้

ขณะที่สิติ นุรบายา บาการ์ รมว.กระทรวงป่าไม้ของอินโดนีเซียระบุเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ว่า ควรมีการทบทวนมองปัญหา “อย่างไม่มีอคติ”  และควันไฟอาจเกิดจากไฟป่าในมาเลเซียเองด้วย

เพื่อเป็นการตอบโต้ รมว.โหยวระบุว่า ข้อมูลของมาเลเซียที่ได้มาจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาอาเซียน ซึ่งเป็นสถานีอากาศที่ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์และติดตามจุดเสี่ยงเกิดไฟป่าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน มีจุดเกิดไฟป่าที่ตรวจจับได้เพียง 5 จุดในมาเลเซียเมื่อวันที่ 12 ก.ย. เมื่อเทียบกับจุดไฟป่ากว่า 1,500 จุดในอินโดนีเซีย

“ ข้อมูลแสดงให้เห็นชัดเจนว่าหมอกควันมาจากอินโดนีเซีย”  เธอกล่าว

มาเลเซียสั่งปิดโรงเรียนหลายร้อยแห่ง และจัดส่งหน้ากากอนามัย 5 แสนชิ้นไปที่เกาะบอร์เนียวในรัฐซาราวักสัปดาห์นี้ หลังจากสภาพอากาศมีแต่หมอกควันและคุณภาพอากาศอยู่ในระดับอันตรายต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมที่จะนำเครื่องบินขึ้นไปปฏิบัติการทำฝนเทียมอีกด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า หลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีสภาพอากาศแห้งแล้งผิดปกติในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ รวมทั้งในอินโดนีเซีย ซึ่งมีฝนตกเล็กน้อยจากอิทธิพลของสภาพอากาศ เอล นีโญ.

Read 562 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM