GSB Mymo MyAgent
วันพุธ, 11 กันยายน 2562 10:28

ผู้นำอินโดฯ สัญญาหนุนปาปัวเจริญ

“ในปีหน้า เราจะเริ่มสร้างอาคารทำเนียบประธานาธิบดีในปาปัว” ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย หรือโจโควี่ ระบเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ต่อหน้าชาวปาปัวหลายสิบคน และถ้อยแถลงของเขามีการถ่ายทอดออกอากาศทางโทรทัศน์ด้วย

ตัวแทนชาวปาปัวประมาณ 60 คน ที่เคยไปเยือนทำเนียบประธานาธิบดีเพื่อเข้าพบโจโควี่ ซึ่งสวมที่คาดศีรษะตามธรรมเนียมดั้งเดิมและสวมชุดแบบปาปัวที่มีสีสันสดใส ต่างพากันปรบมือให้กับคำสัญญาของเขา

Abisai Rollo ประธานาสภานิติบัญญัติจายาปุระ เป็นหนึ่งในผู้ให้ไอเดียกับผู้นำอินโดนีเซียในเช้าวันนั้น เขาแจ้งกับโจโควี่ว่าชาวปาปัวจะมอบที่ดิน 10 เฮกตาร์ให้ฟรี เพื่อให้ประธานาธิบดีสามารถสร้างทำเนียบในจายาปุระ

“ การสร้างทำเนียบประธานาธิบดีในปาปัวเป็นเรื่องจำเป็น ดังนั้น ท่านประธานาธิบดีจะไม่เพียงเยือนปาปัวอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะสร้างทำเนียบที่นี่ด้วย” Abisai ระบุในการประชุม

นอกจากการก่อสร้างทำเนียบประธานาธิบดีในปาปัวแล้ว โจโควี่ยังได้รับปากว่า ภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลจะพัฒนาโครงข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้แล้วเสร็จในจังหวัดทางตะวันออกของอินโดนีเซียภายใต้โครงการ Palapa Ring

“ เราจะมีสัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G ให้ใช้ในทุกเมืองทั่วปาปัว” ผู้นำอินโดฯกล่าว

ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันว่าปาปัวไม่มีระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดี

ประธานาธิบดียังได้สัญญาจะให้โอกาสชาวปาปัวทำงานในรัฐวิสาหกิจของประเทศด้วย

“ นักศึกษาปาปัวจำนวนมากสงสัยว่าพวกเขาจะทำอะไรหลังจบการศึกษามหาวิทยาลัย หากพวกเขากลับมาปาปัว จะหางานทำได้ที่ไหน และนั่นเป็นความรับผิดชอบอย่างใหญ่หลวงของเรา ผมจะสอบถามไปยังรัฐวิสาหกิจและบริษัทใหญ่ๆให้รับบัณฑิตจากปาปัว 1,000 คนเข้าทำงาน ”

เป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างผู้นำอินโดฯ และตัวแทนชาวปาปัวหลังเกิดเหตุการณ์เหยียดเชื้อชาตินักศึกษาปาปัวในสุราบายา ชวาตะวันออก ซึ่งทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในหลายเมืองของปาปัวตามมา

“ ผมต้องจัดเวลาเพื่อไปเยือนปาปัวอีกครั้ง ผมจะพยายามไปที่นั่นในเดือนนี้ แต่หากผมไม่สามารถไปในเดือนนี้ได้ ผมจะไปเดือนต.ค.เพื่อร่วมพิธีเปิดสะพาน Holtekamp ”  โจโควี่กล่าว

Read 469 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM