วันจันทร์, 09 กันยายน 2562 10:28

ไต้ฝุ่น ‘ฟ้าใส’ กระหน่ำใกล้โตเกียว

โตเกียว (รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 9 ก.ย.  หนึ่งในไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงที่สุดในรอบหลายปีขึ้นฝั่งทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ส่งผลให้เกิดลมแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ มีฝนตกหนัก และน้ำในแม่น้ำหลายสายใกล้เต็มตลิ่ง

มีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวบินและหยุดทำการเดินรถไฟหลายสาย ทำให้เกิดความวุ่นวายกับการเดินทางในช่วงเช้าของพื้นที่กรุงโตเกียว ซึ่งมีจำนวนประชากรหนาแน่นถึง 36 ล้านคน โดยทางการญี่ปุ่นออกคำเตือนว่ามีความเสี่ยงหากอยู่นอกบ้าน

ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในขณะนี้  มีเพียงรายงานผู้บาดเจ็บเล็กน้อยในช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.ย. แต่กว่า 920,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าชั่วคราวใช้ในจ.ชิบะและคานากาวะ  จากรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ NHK

ไต้ฝุ่น ‘ฟ้าใส’ ซึ่งเป็นชื่อสตรีของลาวและเป็นพายุหมายเลขที่ 15 ของปีนี้  โถมเข้าถล่มจ.ชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ในเวลาประมาณ 05.00 น.  ทำให้เกิดลมที่มีกำลังแรงถึง 207 ก.ม.ต่อชั่วโมงในชิบะ และมีฝนตกหนักในภูมิภาคคันโต  โดยสถานี NHK รายงานว่าเป็นไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงลมสูงสุดเท่าที่เคยบันทึกได้ในชิบะ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นประมาณ 4 - 5 ลูกทุกปี แต่เป็นเรื่องผิดปกติที่พายุจะเข้าใกล้กรุงโตเกียวถึงขนาดนี้  ทาง NHK รายงานว่าไต้ฝุ่นฟ้าใสจัดว่าเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดในพื้นที่กรุงโตเกียวในรอบหลายปี

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าทางตอนกลางและทางตะวันออกของญี่ปุ่น รวมทั้งกรุงโตเกียวจะมีลมกระโชกแรง  อาจเกิดดินถล่มและน้ำท่วมในหลายพื้นที่  ทำให้หลายสายการบินยกเลิกเที่ยวบินและปิดถนนหลายสาย

ในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างอิชิคาวะ  ลมแรงมากจะทำให้หลายอาคารสั่นสะเทือน ขณะที่มีฝนตกหนัก ตามท้องถนนที่ปกติแล้วจะมีผู้คนเดิน หรือขี่จักรยานกันอย่างพลุกพล่านไปที่สถานีรถไฟกลับร้างผู้คน

สถานี NHK  รายงานว่า มีการสั่งอพยพประชาชนประมาณ 5,000 คน โดยมากกว่าครึ่งอยู่ในเมืองท่องเที่ยวอย่างคามาคุระ ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงโตเกียว เพราะมีความกังวลเรื่องดินถล่ม  แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง

มีการปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงชินคันเซนสายโทไคโดหลายพื้นที่ รวมถึงสายยามาโนเตะ ซึ่งเป็นเส้นทางในกรุงโตเกียว

คาดการณ์ว่าภายใน 24 ชั่วโมงตลอดช่วงบ่ายของวันที่  9 ก.ย.ไต้ฝุ่นฟ้าใสจะเคลื่อนตัวด้วยกำลังแรงลม 200 - 300 กม.ต่อชั่วโมง และจะออกทะเลไปในช่วงบ่าย  แต่แรงลมยังคงส่งผลกระทบอีกสักพัก.

Read 130 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM