วันศุกร์, 23 สิงหาคม 2562 14:17

ไฟไหม้ป่าอเมซอน บราซิลห้ามประเทศอื่นยุ่ง

ท่ามกลางคำวิจารณ์ที่เพิ่มขึ้นจากนานาประเทศเกี่ยวกับเหตุไฟป่าที่กำลังเผาผลาญป่าอเมซอน รัฐบาลของประธานาธิบดีชาอีร์  โบลโซนาโรแห่งบราซิลยอมรับเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่าเกษตรกรอาจเป็นตัวการจุดไฟเผาป่าอย่างผิดกฎหมาย แต่ห้ามต่างชาติไม่ให้เข้าแทรกแซง

ทั้งนี้ ไฟไฟม้ป่าอเมซอนครั้งนี้อาจเป็นเหตุไฟป่าที่ร้ายแรงที่สุดในปีนี้ และผืนป่าที่ถูกเผาทำลายจะก่อให้เกิดผลกระทบกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศครั้งใหญ่

โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศสโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า ไฟป่าอเมซอนเป็น “วิกฤตระหว่างประเทศ” ขณะที่อันโตนิโอ กูเตราส ข้าหลวงใหญ่ประจำสหประชาชาติ ทวีตข้อความแสดงความกังวลบนทวิตเตอร์ โดยเสริมว่า “เราไม่อาจจ่ายเงินเพื่อชดเชยแหล่งออกซิเจนสำคัญและความหลากหลายทางชีวภาพเช่นนี้ได้”

ประธานาธิบดีโบลโซนาโรออกอาการไม่พอใจกับเรื่องนี้“หลายประเทศส่งเงินเข้ามาที่นี่ แต่ไม่ได้ทำการกุศล พวกเขาส่งเงินเข้ามาเพื่อแทรกแซงอธิปไตยของเรา” เขากล่าวในเฟซบุ๊กที่มีการไลฟ์สด

แต่เมื่อวันที่ 22 ส.ค. เขาระบุว่า บราซิลขาดแคลนอุปกรณ์ในการดับไฟ “ป่าอเมซอนใหญ่กว่ายุโรป เราจะสู้กับไฟในพื้นที่ใหญ่ขนาดนั้นได้อย่างไร ?”  เขากล่าวกับสื่อขณะเดินทางออกจากทำเนียบประธานาธิบดี  “เราไม่มีทรัพยากรเพียงพอ”

ตัวเลขทางการระบุว่า เกิดไฟป่าในป่าอเมซอนเพิ่มขึ้นถึง 83% ในปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

แม้ไฟป่าจะเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นปกติในระหว่างฤดูที่แห้งแล้งช่วงนี้ของปี แต่นักสิ่งแวดล้อมโทษว่า มีจำนวนเกษตรกรมากขึ้นที่จุดไฟเผาป่าเพื่อให้ได้พื้นที่ทำการเกษตรมากขึ้น

โดยเกษตรกรอาจมีแรงจูงใจเพิ่มขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโบลโซนาโร ซึ่งมีแนวคิดขวาจัดเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนม.ค.ปีนี้  เพราะเขามักพูดย้ำว่า บราซิลควรเปิดป่าอเมซอนเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ  หรืออนุญาตให้มีการทำเหมืองแร่ ทำการเกษตร เพื่อใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. โบลโซนาโรกล่าวโทษองค์กร NGO ว่าอยู่เบื้องหลังการจุดไฟเผาป่าโดยไม่มีหลักฐานยืนยัน แต่ในวันที่ 22 ส.ค.เขากลับให้สัมภาษณ์ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า เกษตรกรอาจเป็นผู้จุดไฟเผาป่า

บราซิลกำลังเผชิญกับคำวิจารณ์จากนานาชาติจากปัญหาการจัดการพื้นที่ป่าอเมซอน ซึ่งอยู่ในบราซิลถึง 60%

เมื่อต้นเดือนส.ค.นี้ นอร์เวย์และเยอรมนีระงับการให้ทุนกับโครงการควบคุมการตัดไม้ทำลายป่าอเมซอนในบราซิล หลังจากมีสัญญาณเตือนว่ามีการเปลี่ยนแปลงการคัดเลือกโครงการภายใต้การบริหารของโบลโซนาโร

เมื่อถูกถามถึงประเด็นที่สูญเสียเงินกองทุนสนับสนุนจากเยอรมนี โบลโซนาโรตอบว่า “บราซิลไม่ต้องการเงินนั่นหรอก”

ไฟป่าอเมซอนเกิดขึ้นในพื้นที่ของประเทศโบลิเวียเช่นกัน โดยทางการประเมินว่าพื้นที่ซึ่งถูกไฟป่าเผาทำลายมีขนาดใหญ่เท่ากับรัฐเดลาแวร์ของสหรัฐฯในช่วงไม่กี่วันมานี้.

Read 237 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM