วันพฤหัสบดี, 22 สิงหาคม 2562 14:28

แบงก์ฮ่องกงประณามความรุนแรง หนุนปรองดอง

ฮ่องกง (รอยเตอร์)  -   ธนาคารใหญ่หลายแห่งในฮ่องกงตีพิมพ์โฆษณาบนหนังสือพิมพ์ของฮ่องกงเมื่อวันที่ 22 ส.ค. โดยเรียกร้องให้มีการรักษากฎหมายและระเบียบสังคมในอาณาเขตของจีน และประณามเหตุการณ์ความรุนแรง เนืองจากการประท้วงที่มีมานานหลายสัปดาห์ ยังไม่มีสัญญาณว่าจะยุติลง

โดยธนาคาร HSBC, Standard Chartered และ Bank of East Asia ซึ่งตีพิมพ์โฆษณาในหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในฮ่องกง ต่างสนับสนุนให้มีการฟื้นฟูระเบียบสังคม

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ประชาชนนับพันคนชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหลง เนื่องจากเป็นวันครบรอบ 1 เดือน ที่ผู้ประท้วงถูกแก๊งอันธพาลสวมชุดขาวรุมเข้ามาทำร้ายที่สถานีแห่งนี้  ผู้ประท้วงมาชุมนุมกันเพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจที่ไม่มีใครถูกจับกุมตัวจากเหตุการณ์ความรุนแรงในวันนั้น

มีการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ ซึ่งงดเว้นการใช้แก๊สน้ำตา และไม่พยายามจะบุกเข้ามาหาผู้ประท้วง มีผู้ปาก้อนหินก้อนหนึ่งเข้าใส่โล่ตำรวจ และหลังเวลาเที่ยงคืน ผู้ประท้วงก็แยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน

ธ .สแตนดาร์ดขาร์เตอร์ระบุในโฆษณาเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่า ทางธนาคารสนับสนุนเขตปกครองพิเศษของรัฐบาลในการจัดระเบียบสังคม และการ “คุ้มครองสถานะของฮ่องกงให้เป็นศุูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ”

ขณะที่ ธ. HSBC ระบุว่า ทุกภาคส่วนต้องแก้ไขความขัดแย้งผ่านการสื่อสารพูดคุยมากกว่าการใช้ความรุนแรง อย่างไรก็ตาม ทั้ง HSBC และ Bank of East Asia ไม่ได้เอ่ยพาดพิงถึงรัฐบาลในงานโฆษณาของพวกเขา

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงกล่าวย้ำเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ว่า ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นชนวนการประท้วงนั้นได้ “ตายสนิท” แล้ว แต่ไม่ได้มีการถอนร่างกฎหมายอย่างที่ผู้ประท้วงเรียกร้อง

ผู้ประท้วงยังได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระกับตำรวจที่กระทำเกินกว่าเหตุ  , หยุดเรียกการประท้วงว่า ‘เหตุจลาจล’  , ละเว้นไม่ตั้งข้อหากับผู้ที่ถูกจับกุมตัว และมีการปฏิรูปทางการเมืองอย่างจริงจัง

รัฐบาลปักกิ่งกล่าวหาหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ว่าอยู่เบื้องหลังการประท้วงนี้ และมีการส่งสัญญาณว่า อาจมีการใช้กำลังพลของจีนเข้าแทรกแซงฮ่องกงถ้าจำเป็น โดยมีภาพการฝึกซ้อมของเจ้าหน้าที่จีนในเมืองเซินเจิ้นเผยแพร่ออกมาด่วย

Read 168 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM