วันอังคาร, 20 สิงหาคม 2562 17:51

สสว.รุก อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ตามยุทธศาสตร์ชาติ

สสว.จัดงานสัมมนา Localize Character x Supply Chain Integrated Cooperation ความร่วมมืออย่างยั่งยืนเพื่อ SMEs  เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และความสำคัญของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานภายในงานจัดให้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง สสว. และ 6 หน่วยงานพันธมิตร ได้แก่   สมาคมการค้าลิขสิทธิ์และของที่ระลึกจากคาแรคเตอร์ดีไซน์ ของเล่น และผลงานศิลป์ร่วมสมัยไทย (TCAP) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  Line ประเทศไทย Japan Local Character Association (Yuruchara) Kigurumi.biz และ Venation ที่จะร่วมกันการวางแนวทางการทำงานเพื่อพัฒนา และส่งเสริมผู้ประกอบการในสาขาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และการบรรยายการสร้างคาแรกเตอร์ท้องถิ่น (Local Character) โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย

นายสุวรรณชัย เปิดเผยว่า “ประเทศไทยมีความพร้อมในการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อให้มีศักยภาพรองรับต่อการแข่งขันในตลาดของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งสถาบันการศึกษาที่มีความแข็งแกร่งทางด้านวิชาการ นักสร้างสรรค์ในสาขาต่างๆ ที่ครอบคลุม ทั้งการออกแบบ งานศิลป์ การพัฒนาคอนเทนท์ ผู้ผลิตตั้งแต่ระดับครัวเรือน ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ รวมทั้งด้านการตลาด และสถานที่จัดจำหน่ายสินค้า ล้วนเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เข้าสู่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ อีกทั้งยังเป็นการ สร้างเครือข่าย หรือความร่วมมือระหว่างคลัสเตอร์ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจที่เชื่อมโยงกัน เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ และเตรียมความพร้อมทางการแข่งขันทางการตลาดอย่างเต็มภาคภูมิ” 

ทั้งนี้ จากการสำรวจและประเมินทั่วโลกโดย The Licensing International Global Licensing Survey ในปี 2018 พบว่ามูลค่าตลาดอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สูงถึง 280,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเกือบ 8.5 ล้านล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย เพิ่มขึ้นปีละ 3 – 4 เปอร์เซนต์ต่อเนื่องทุกปี โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคโอเชียเนีย มีอัตราการเติบโตถึง 5.1 เปอร์เซนต์ โดยมีสัดส่วน 3.5 เปอร์เซนต์ของตลาดรวมโลก โดยประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน เป็นลำดับที่ 39 ของโลก มีมูลค่าตลาดประมาณ 595 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 17,850 ล้านบาท

สำหรับผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ นอกจากกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทอลคอนเทนท์ ตัวอย่างความสำเร็จของผลงานสร้างสรรค์คาแรกเตอร์ไทย ซึ่งสามารถสร้างเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการ ได้แก่  น้องมะม่วงหรือ Mamuang Jung ของนักวาดการ์ตูน วิศุทธิ์ พรนิมิตร ผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบของเล่น Platform Toy CE และแบรนด์สตรีทแวร์ Carnival ที่สามารถทำรายได้รวมจากการจำหน่ายสินค้าทั้งในและต่างประเทศเฉลี่ยรายละกว่า 30 ล้านบาทต่อปี

เล่าเรื่องด้วยภาพ

บลจ.กสิกรไทย ชวนเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

บลจ.กสิกรไทย ชวนเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ พร้อมลงทุน K-SET50 เริ่มเพียง 1 บาทผ่าน K-My Funds อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

AEON เปิดตัวบัตรเครดิต วีซ่า โอลิมปิก อิ…

วีซ่า จับมือ อิออน เปิดตัวบัตรเครดิต วีซ่า โอลิมปิก อิออน อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

TBANKสร้างธุรกิจให้ก้าวหน้าติวเข้ม SME

ธนชาตจับมือ SME Thailand จัดสัมมนากล้าฉีกกรอบความคิด สร้างธุรกิจให้ก้าวหน้าติวเข้ม SME อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

TQM เปิดบ้านต้อนรับกลุ่ม TOISC

TQM เปิดบ้านอัพเดท “ข้อมูล-ผลการดำเนินงาน” พ่วงโปรเจ็คใหม่ๆ ให้กลุ่ม TOISC 6.5 High NetWorth BOI อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

ปตท.คว้า22 รางวัลสถานประกอบกิจการต้นแบบด…

กลุ่ม ปตท. ได้รับรางวัล “สถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่น ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2562 ระดับประเทศ” จำนวน22 รางวัล ในงาน Thailand Labour Management Excellence Award 2019 อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

KBANK ชอปปิ้งที่สยาม Cash Back 20%

บัตรเครดิตวันสยามกสิกรไทยจัดโปรแรง มอบเครดิตเงินคืน 20% ที่สยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่ ... อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

สรรพากรรับ 3 รางวัลเลิศรัฐปี 62

กรมสรรพากร กวาด 3 รางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2562 จาก ก.พ.ร. ทั้ง “คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ดีเด่น” และ จากผลงาน "ระบบคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ - ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์" อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 16 ก.ย. 2562

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM