GSB Mymo MyAgent
วันอังคาร, 20 สิงหาคม 2562 10:02

ผู้ผลิตญี่ปุ่นมองลบครั้งแรกในรอบ 6 ปี

โตเกียว (รอยเตอร์) - ผู้ผลิตญี่ปุ่นมองในแง่ร้ายเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 ปีในเดือนส.ค.ท่ามกลางสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯที่ตึงเครียดขึ้น จากผลสำรวจดัชนี Tankan ของรอยเตอร์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ส.ค.

มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับดีมานด์ที่อ่อนแรงลงทั่วโลก หลังจากดัชนีตลาดพันธบัตรชี้ว่ามีความเสี่ยงมากขึ้นที่เศรษฐกิจสหรัฐฯจะถดถอย และข้อมูลชี้ว่าเศรษฐกิจเยอรมนีอยู่ในภาวะหดตัว ขณะที่เศรษฐกิจของจีนก็ชะลอตัว

ข่าวนี้ยิ่งส่งผลกระทบมากขึ้นกับแนวโน้มของเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่พึ่งพาการส่งออก

ผลโพลรายเดือน ซึ่งติดตามผลสำรวจประจำไตรมาสของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อย่างใกล้ชิดพบว่า ความเชื่อมั่นของผู้ผลิตลดลง 3 เดือนต่อเนื่องลงมาอยู่ที่ - 4 ในเดือนส.ค.จากเดิมคือ +3 ในเดือนก่อนหน้า

นับเป็นค่าตัวเลขที่อ่อนแอลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2556 โดยคะแนนถูกฉุดลงจากเครื่องใช้ไฟฟ้า,โลหะ ,การแปรรูปอาหาร และอุปกรณ์ขนส่ง

ความเชื่อมั่นในภาคบริการก็ดิ่งร่วงลงเช่นกัน อยู่ที่ +13 จากเดิม +25 ในเดือนก.ค.

จากตัวเลขค้าส่งและค้าปลีกที่ลดฮวบลง ก่อให้เกิดคำถามว่าดีมานด์ในประเทศจะสามารถชดเชยแรงกดดันภายนอกได้หรือไม่ หากมีการขึ้นภาษีบริโภคกับสินค้าในประเทศเดือนต.ค.นี้

ทั้งนี้ การบริโภคภาคเอกชนมีสัดส่วนคิดเป็นประมาณ 60% ของเศรษฐกิจญี่ปุ่น

คาดการณ์ว่า ดัชนีความเชื่อมั่น Tankan ของผู้ผลิตจะดีดกลับมาอยู่ที่ +3 ในอีก 3 เดือนหน้า และคาดการณ์ดัชนีภาคบริการจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงที่ +13 ในเดือนพ.ย.

“ ทั้งสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีน , การที่ญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกไปเกาหลีใต้และเงินเยนที่แข็งค่าขึ้นทำให้ขายสินค้าได้ยากขึ้น ”  ผู้จัดการของบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าระบุในผลสำรวจวันที่ 31 ก.ค. - 14 ส.ค.

“ราคาขายยังคงลดลงจากการขยายตัวของตลาดอีคอมเมิร์ซ ขณะที่การขึ้นภาษีบริโภคตามกำหนดการเดิมจะยิ่งทำให้นักช้อประมัดระวังในการซื้อสินค้าเพราะราคาสูงขึ้น” ผู้จัดการค้าปลีกระบุในโพลของรอยเตอร์จากการสำรวจ 504 บริษัทขนาดใหญ่และขนาดกลาง โดยมี 258 บริษัทที่ตอบแบบสอบถามแบบไม่เปิดเผยชื่อ

ดัชนี Tankan ล่าสุดของ BOJ ในเดือนก.ค. ชี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของผู้ผลิตลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปีในไตรมาสเดือนมิ.ย.

ดัชนี Tankan ของรอยเตอร์ คำนวณโดยการลบจำนวนผู้ที่ตอบในแง่ลบออกจากคะแนนที่มองในแง่บวก ตัวเลขติดลบหมายความว่าจำนวนผู้มองแนวโน้มเศรษฐกิจในแง่ร้ายมีมากกว่าผู้ที่มองในแง่ดี.

Read 173 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM