GSB Mymo MyAgent
วันจันทร์, 19 สิงหาคม 2562 10:36

ฮ่องกงมีแผนประท้วงมากขึ้นหลังชุมนุมสงบ

ฮ่องกง : ฮ่องกงมีแผนจะประท้วงมากขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากมีประชาชนหลายแสนคนกางร่มชุมนุมประท้วงกันอย่างสงบท่ามกลางฝนตกหนักเมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังการประท้วงเกิดความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของผู้ประสานงานการชุมนุมในวันที่ 18 ส.ค. มีผู้เข้าร่วมมากถึง 1.7 ล้านคน แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวที่ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางแม้จะเกิดความรุนแรงในสัปดาห์ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงเข้ายึดสนามบินฮ่องกง ซึ่งทำให้นักเคลื่อนไหวหลายคนออกมาขอโทษ

มีการวางแผนจัดการชุมนุมประท้วงอีกในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า รวมทั้งการนัดหยุดงานประท้วงในหลายพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่า ขณะที่การประท้วงส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แต่ก็มีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งที่  “ก่อกวนความสงบสุขของประชาชน”  ด้วยการยิงวัตถุเข้าใส่เจ้าหน้าที่ และใช้ปืนเลเซอร์ยิงเข้าใส่ตำรวจ

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.กลุ่มผู้ประท้วงเริ่มต้นเดินขบวนอย่างสงบออกจากวิคทอเรียพาร์ค และเคลื่อนเข้าสู่ถนนสายสำคัญในฮ่องกง และเมื่อเวลาล่วงเข้าสู่ช่วงกลางคืน ต่างก็แยกย้ายกลับบ้านอย่างสงบเรียบร้อย แตกต่างจากการประท้วงก่อนหน้านี้ที่มีการปะทะกับตำรวจ

ในแถลงการณ์เมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค.รัฐบาลระบุว่า เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องฟื้นฟูจัดระเบียบสังคมให้เร็วที่สุด และจะเริ่มมีการพูดคุยอย่างจริงใจกับประชาชน และ “สร้างความสมานฉันท์ในสังคมเมื่อทุกอย่างสงบลง”

ตำรวจฮ่องกงถูกวิจารณ์หนักเนื่องจากมีท่าทีรุนแรงในการปะทะกับผู้ชุมนุม แต่การชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ส.ค.มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปรากฎตัวไม่มาก

หลังอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนในปี 2540 ฮ่องกงกลับมาอยู่ในการปกครองของจีนที่ใช้หลักการ ‘ หนึ่งประเทศ สองระบบ’ แต่ชาวฮ่องกงเชื่อว่ารัฐบาลปักกิ่งกำลังลดทอนเสรีภาพของพวกเขา

รัฐบาลกลางมีท่าทีแข็งกร้าวกับผู้ประท้วง โดยมีการกล่าวหาหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความไม่สงบ การประท้วงรอบนี้ถือเป็นการท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในปี 2555

ทั้งนี้ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวมากกว่า 700 รายตั้งแต่เริ่มการประท้วงในเดือนมิ.ย.

 

 

Read 125 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM