GSB Mymo MyAgent
วันอาทิตย์, 18 สิงหาคม 2562 09:48

ฮ่องกงกร้าวบอยคอต 'มู่หลาน' หลังนักแสดงหนุนตำรวจ Featured

(ซีเอ็นเอ็น) - แม้แต่ภาพยนตร์ 'มู่หลาน' ก็กำลังกลายเป็นประเด็นทางการเมือง

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. หลิว อี้เฟย นักแสดงหญิงผู้รับบทนำใน 'มู่หลาน' ผลงานอนิเมชันที่บริษัทดิสนีย์นำกลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบของภาพยนตร์คนแสดง ร่วมวงประเด็นขัดแย้งอย่างการประท้วงในฮ่องกง หลังจากที่เธอแสดงความเห็นสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง โดยทางด้านกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกล่าวหาเจ้าหน้าที่เหล่านี้ว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุในการควบคุมความไม่สงบ

หลิว อี้เฟย โพสต์บนเว่ยป๋อ หรือโซเชียลมีเดียคล้ายทวิตเตอร์ของประเทศจีนว่า “ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง พวกคุณจะโจมตีฉันก็ได้ น่าละอายสำหรับฮ่องกงจริง ๆ ”

ทันทีที่เธอโพสต์ข้อความเหล่านี้ ผู้คนต่างออกมาทวีต #BoycottMulan หรือ บอยคอตภาพยนตร์เรื่อง มู่หลาน บนทวิตเตอร์ซึ่งถูกแบนและถูกปิดกั้นไม่ให้ชาวจีนเข้าถึง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทวีตว่านักแสดงหญิงรายนี้ที่สนับสนุนความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยิ่งสาวความจริงที่ว่าเธอเป็นพลเมืองสหรัฐฯ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตว่า “หลิวโอนสัญชาติเป็นพลเมืองสหรัฐฯแล้ว คงจะดีมากเลยสินะ ในเวลาเดียวกันเธอก็มาหัวเสียกับคนที่กำลังสู้เพื่อประชาธิปไตยเนี่ยนะ”

ในทางกลับกัน เธอก็ได้รับคำชื่นชมมากมายบนเว่ยป๋อ ความเห็นเกือบทั้งหมดบนโพสต์ของเธอยิ่งทำให้เสียงสนับสนุนตำรวจฮ่องกงและสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ดังกังวานมากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นหนึ่งใต้โพสต์ของเธอระบุว่า “เชื่อมั่นในรัฐบาล เชื่อมั่นในรัฐบาลจีน เชื่อมั่นในประเทศของเรา”

กลุ่มผู้ประท้วงเริ่มเดินขบวนอย่างสงบเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่ตอนนี้ถูกระงับไว้ชั่วคราว นับตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้การประท้วงครั้งนี้เริ่มบานปลายกลายเป็นบางสิ่งที่รุนแรงและน่าสลดมากยิ่งขึ้น หลังจากที่มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วงบ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น

หลิว อี้เฟย ไม่ได้เป็นดารานักแสดงจีนรายเดียวที่มีส่วนเกี่ยวข้องในประเด็นดังกล่าว โดยในวันที่ 15 ส.ค. แจ็คกี ชาน หรือเฉินหลง ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งภาพยนตร์ศิลปะป้องกันตัวและเป็นชาวฮ่องกงแต่กำเนิด ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการของสถานี CCTV จากจีนแผ่นดินใหญ่ว่า เขาเองก็ตกเป็นเป้าของผู้ใช้ทวิตเตอร์เกี่ยวกับข้อความที่แสดงจุดยืนชาตินิยมของเขา โดยในส่วนของการให้สัมภาษณ์ เขาได้พูดเป็นภาษาจีนกลางว่า “ผมภูมิใจที่ได้เป็นชาวจีนในทุกๆที่ ธงสีแดงพร้อมดาว 5 ดวง เป็นที่เคารพของผู้คนทุกที่”

นอกจากนี้ยังมีดารา นักร้องรายอื่น ๆ อย่าง เหลียง เจียฮุย และเฉิน เสี่ยวตง ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อต้านความรุนแรงและการก่อกวนของผู้ประท้วง ส่วนเดนิส โฮ ดาราเพลงป๊อป ออกมาสนับสนุนผู้ประท้วงอย่างเต็มที่ โดยเธอยังขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับการประท้วงในงานประชุมของสหประชาชาติเมื่อเดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

คนดังนอกเหนือจากในฮ่องกงและจีนยังได้แสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน อย่าง คิม อึย ซัง นักแสดงชาวเกาหลีใต้ ที่มีบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Train to Busan จากเมื่อปี พ.ศ.2559 ได้แสดงความเห็นสนับสนุนผู้ประท้วงผ่านอินสตาแกรม พร้อมข้อความที่เขียนว่า “เราเฝ้ามองพวกคุณอยู่ เราภาวนาให้พวกคุณอยู่ #freehongkong” หลังจากที่มีความคิดเห็นจากฝั่งที่ชื่นชอบจีนแผ่นดินใหญ่มาแสดงความไม่พอใจในภาพของเขา นักแสดงรายนี้ก็ได้โพสต์ภาพอีกภาพ โดยเป็นภาพของแทงค์แมน หรือขบถนิรนาม ผู้ยืนขวางรถถังในเหตุการณ์จตุรัสเทียนอันเหมิน

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์เครื่องดื่มเกลือแร่อย่าง โพคาริ สเวต ที่ให้กำลังใจผู้ประท้วง และบอยคอตฝั่งตรงข้าม หลังจากที่ทางบริษัทได้ถอดโฆษณาออกจากสถานีโทรทัศน์ที่เห็นด้วยกับจีนแผ่นดินใหญ่ แม้กระทั่งแบรนด์ชานมไข่มุกที่ตกเป็นเป้าของชาวจีน หลังจากที่หลายแบรนด์ได้ออกมาแสดงความสนับสนุนผู้ประท้วงชาวฮ่องกง

และด้วยเหตุการณ์ความไม่สงบที่ยังไม่มีวี่แววจะสิ้นสุดลงในระยะเวลาอันใกล้ ทั้งสองฝ่ายยังมีท่าทีปักหลักรับมือการปะทะที่ลากยาวต่อไปอีกด้วย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งพูดถึงโพสต์ของหลิว อี้เฟย บนเว่ยป๋อว่า “ผิดหวังมากเลย ตอนแรกก็ตื่นเต้นกับมู่หลานอยู่หรอก”

Read 233 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM