วันพฤหัสบดี, 15 สิงหาคม 2562 21:39

กำลังพลจีนประชิดพรมแดนฮ่องกง

เซินเจิ้น (AFP)  - เมื่อวันที่ 15 ส.ค. สื่อ AFP รายงานว่า กำลังพลของกองทัพจีนโบกธงแดงในระหว่างการเดินสวนสนามในสนามกีฬาในเมืองชายแดนติดฮ่องกง

นอกจากนี้ ยังเห็นรถหุ้มเกราะภายในสนามกีฬาในเมืองเซินเจิ้น  ก่อให้เกิดความกังวลว่าจีนอาจเข้าแทรกแซงเพื่อยุติเหตุการณ์ความไม่สงบที่ฮ่องกงที่ต่อเนื่องยาวนานถึง 10 สัปดาห์

สื่อภาครัฐรายงานในสัปดาห์นี้ว่า กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ซึ่งอยู่ภายใต้การบัญชาการของคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง มีการจัดกำลังในเซินเจิ้น

หูซีจิน หัวหน้ากองบก.ของสื่อ Global Times ระบุว่า กองทัพที่ปรากฎตัวในเซินเจิ้นเป็นการส่งสัญญาณว่า จีนเตรียมพร้อมที่จะเข้าแทรกแซงฮ่องกง

“ หากผู้ประท้วงยังไม่ยอมถอย และทำให้สถานการณ์วิกฤตหนักขึ้น กำลังทหารอาจมาถึงฮ่องกงได้ทุกเมื่อ”

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่า สำนักข่าวกรองสหรัฐฯยืนยันว่า กำลังพลของจีนเคลื่อนมาประชิดพรมแดนฮ่องกง

มีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงนานถึง 10 สัปดาห์

ทั้งนี้ ฮ่องกงปกครองภายใต้หลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ  ตั้งแต่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีนในปี 2540

จีนให้เสรีภาพกับพลเมืองฮ่องกงมากกว่าในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ผู้ประท้วงระบุว่า เสรีภาพกำลังถูกลดทอนลงเนื่องจากจีนเข้ามาแทรกแซงมากขึ้น

การประท้วงบานปลายกลายเป็นความรุนแรง และทำให้สนามบินฮ่องกงต้องยกเลิกเที่ยวบินถึง 2 วันในสัปดาห์นี้

กองกำลังของจีนไม่เคยเข้าแทรกแซงฮ่องกงตั้งแต่จีนรับฮ่องกงคืนจากอังกฤษ แต่หากรัฐบาลฮ่องกงร้องขอ  ก็พร้อมจะเข้ามาช่วยเพื่อคงความสงบเรียบร้อยของประชาชน

กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนมีหน้าที่ในการ “รับมือเหตุจลาจล ความสับสนวุ่นวายความรุนแรง อาชญากรรม การก่อการร้าย และความปลอดภัยทางสังคมอื่นๆ”  สื่อพีเพิล

เดลี่ระบุเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ในสัปดาห์นี้ ทางการจีนเปรียบเหตุประท้วงรุนแรงในฮ่องกงว่าเป็นการก่อการร้าย โดยย้ำว่าผู้ประท้วงเป็น “ผู้ก่อการจลาจล”.

Read 358 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM