Tue. Mar 31st, 2020

ASEAN

แรงงานอพยพจากลาว เมียนมา และกัมพูชาที่ตกงานหลายหมื่นคนจากมาตรการปิดร้านค้าในห้างและสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ เพื่อควบคุมไวรัส เร่งเดินทางกลับบ้าน ทำให้เกิดความกังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด -19 จากไทยไปประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน โดยเมื่อวันที่... อ่านต่อ
เมื่อวันที่ 22 มี.ค. มาเลเซียใช้กำลังทหารเพื่อคุมเข้มคำสั่งห้ามเดินทางในประเทศ เนื่องจากมาเลเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด – 19 มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มาจากการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมทางศาสนา... อ่านต่อ
จาการ์ตา  – เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ประชาชนในกรุงจาการ์ตาอยู่แต่ที่บ้าน หลังจากก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงของอินโดนีเซียนานสองสัปดาห์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา บริการขนส่งสาธารณะ... อ่านต่อ
ฮานอย  – เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นายกรัฐมนตรีเหวียนซวนฟุกแห่งเวียดนามส่งหนังสือถึงประเทศสมาชิกอาเซียนและนิวซีแลนด์ เสนอให้เลื่อนการประชุมอาเซียนซัมมิตครั้งที่ 36 และการประชุมอาเซียน... อ่านต่อ
กัวลาลัมเปอร์  – แพทย์ชาวมาเลเซียคนหนึ่งโพสต์บนโซเชียลมีเดียเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งห้ามเดินทางของรัฐบาล ทำให้ #StayAtHome และ #KitaJagaKita (เราดูแลตัวเอง) เป็นไวรัลอยู่ในโซเชียลมีเดียของมาเลเซีย... อ่านต่อ
จากจำนวนผู้ป่วยยืนยันจากไวรัสโคโรนาที่พุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ทำให้นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินแห่งมาเลเซียตัดสินใจออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ประกาศปิดประเทศเมื่อเย็นวันที่ 16 มี.ค.เป็นต้นมา สองสัปดาห์ต่อจากนี้เป็นสถานการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับมาเลเซีย... อ่านต่อ
กัวลาลัมเปอร์ – เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ทางการมาเลเซียรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในวันเดียวถึง 190 ราย “... อ่านต่อ
มะนิลา  : เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายกเทศมนตรีของกรุงมะนิลาประกาศมาตรการเคอร์ฟิวที่ครอบคลุม 16 เขตในเมือง  และกำหนดให้ห้างสรรพสินค้าปิดนาน... อ่านต่อ
สิงคโปร์  : เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายกรัฐมนตรีลีเซียนลุงเตือนว่า สิงคโปร์กำลังประสบกับ “สถานการณ์ร้ายแรง” โดยมีความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ในหลายชุมชนคนมากขึ้นและมีผู้ติดเชื้อจากประเทศอื่นมากขึ้นอีก... อ่านต่อ
จาการ์ตา ( บลูมเบิร์ก)  – ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียแนะนำสูตรสมุนไพรที่เขาเชื่อว่ามีคุณสมบัติสำคัญในการต้านไวรัสโคโรนา เขาระบุในถ้อยแถลงที่โพสต์บนเว็บไซต์ของรัฐบาลอินโดนีเซียว่า เขาได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของขิงแดง ... อ่านต่อ
จาการ์ตา  – เมื่อวันที่ 11 มี.ค. อินโดนีเซียยืนยันผู้เสียชีวิตรายแรกจากไวรัสโควิด -19 เป็นหญิงชาวอังกฤษ วัย... อ่านต่อ