วันจันทร์, 14 มกราคม 2562 07:21

Auto Mate/Auto Dec งานลิขสิทธิ์แท้รายเดียวในประเทศ

ทุกธุรกิจย่อมมีจุดเริ่มต้นไม่ว่าธุรกิจนั้นจะมีขนาดเล็ก หรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อเริ่มต้นแล้วตลาดให้การตอบรับได้ดีแค่ไหน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคหรือไม่ และรู้จักพัฒนาต่อยอดธุรกิจที่ก่อโครงร่างขึ้นมานั้นได้ดีแค่ไหน

ธุรกิจของบริษัท เน็กซ์โปรดักส์ จำกัด มีจุดเริ่มต้นมาจากจุดเล็กๆของช่องว่างทางการตลาดที่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดมองเห็น โดยใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบง่ายๆ จนธุรกิจที่ Startup ค่อยๆเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนสามารถครองตลาดได้จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาประมาณ 30 ปี

-กำเนิดธุรกิจ

จักรายุทธ จามจุรีร่มใจ ผู้จัดการแผนกออกแบบสร้างสรรค์ บริษัท เน็กซ์โปรดักส์ จำกัด บอกถึงที่มาที่ไปของธุรกิจว่า เริ่มต้นมาจากการที่มองเห็นว่าผลิตภัณฑ์ผ้าคลุมรถในอดีตยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดที่เข้ามาทำตลาด โดยใช้กลยุทธ์แบบง่ายที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ด้วยการนำโบชัวร์แนะนำผลิตภัณฑ์ไปติดไว้ที่หน้ากระจกรถ หลังจากนั้นจึงเริ่มได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค และส่งผลทำให้ธุรกิจของบริษัทเริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้น จนนำไปสู่การต่อยอดผลิตภัณฑ์ประเภทประดับยนต์

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นงานผ้า โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าคลุมรถ บริษัทจะสั่งผ้ามาจากประเทศจีน แล้วนำมาผสมผสานกับฟอยล์สะท้อนแสง ซึ่งบริษัทจะตัดเย็บขึ้นเองเป็นผ้าคลุมรถ โดยเป็นรายเดียวในประเทศที่ใช้วัตถุดิบดังกล่าวนี้ จำหน่ายภายใต้แบรนด์ “ออโต้ เมท”  (Auto Mate)

ส่วนอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งเป็นประเภทอุปกรณ์ตกแต่งรถในรูปแบบของงานผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าหุ้มเบาะ, ผ้าหุ้มหัวเกียร์ และผ้าหุ้มพวงมาลัย เป็นต้น โดยเป็นผ้าที่ผสมผสานกับลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนดังเรื่องต่างๆ ที่บริษัทซื้อลิขสิทธิ์มา เพื่อนำมาออกแบบลงไปบนผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น หมีพูห์, โดราเอมอน หรือลิขสิทธิ์ของสโมสรฟุตบอล เช่น ลิเวอร์พูล และเชลซี ส่วนสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเพิ่งหมดสัญญาไป เรียกว่าเป็นผู้ที่ได้รับลิขสิทธิ์แต่เพียงรายเดียวเท่านั้น ซึ่งจะจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “ออโต้ เดค”  (Auto Dec)

-เพิ่มลิขสิทธิ์แท้จากค่ายมาร์เวล

จักรายุทธ บอกต่อไปอีกว่าช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทในปัจจุบันจะมุ่งเน้นการจำหน่ายแบบส่งไปยังร้านประดับยนต์ในพื้นที่ต่างจังหวัดเป็นหลัก โดยมีทีมการขายคอยทำหน้าที่ดูแลให้บริการลูกค้า จากเดิมที่จะจำหน่ายผ่านห้างสรรพสินค้า เนื่องจากห้างสรรพสินค้ามีการปรับขนาดพื้นที่ให้เล็กลง ส่งผลให้บริษัทต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าว

อย่างไรก็ดี อีกช่องทางหนึ่งซึ่งถือว่าช่วยสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี คือ การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เช่น โตโยต้า ,ฮอนด้า ฯลฯ โดยเป็นการผลิตตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ เช่น ม่านบังแดด เป็นต้น

ส่วนกลยุทธ์ในการทำตลาดของบริษัทปีนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การนำเสนองานที่บริษัทได้ลิขสิทธิ์ลวดลายต่างๆ ทั้งหมด เพราะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้เป็นจำนวนมาก พร้อมกลยุทธ์การขยายฐานลูกค้าเพื่อเพิ่มรายได้ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์จากมาร์เวลสตูดิโอส์ (Marvel) ซึ่งเป็นแฟรนไชส์สื่อบันเทิงแนวซูเปอร์ฮีโรประเภทจักรวาลร่วม สัญชาติอเมริกันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน โดยบริษัทจะได้ลิขสิทธิ์การ์ตูน 4-5 เรื่องมาออกแบบร่วมกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่จะจำหน่าย

นอกจากนี้ ยังจะดำเนินการรุกตลาดไปยังฐานลูกค้าเดิม เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทที่เคยทำได้ให้กับคืนมา แม้ว่าตลาดของผ้าคลุมรถจะค่อนข้างทำได้ยาก แต่ตลาดที่เป็นประดับยนต์ ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงรายเดียวในประเทศไทย ยังมีช่องทางให้บริษัทได้เข้าไปทำตลาดด้วยความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่

อย่างไรก็ดี ในยุคที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่โลกของดิจิตอลมากขึ้น บริษัทก็ได้มีการปรับตัวโดยการเพิ่มช่องช่องทางการทำตลาดแบบออนไลน์ ทั้งในรูปแบบของเว็บไซด์ ,ไลน์แอด (Line@) ,เพจเฟสบุ๊ก และแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น ลาซาด้า (Lazada) ,ช้อปปี้ (Shopee) และอีเลฟเว่นสตรีท (11Street) เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผ้าคลุมรถบริษัทจะไม่ได้ออกแบบโดยการใส่ลวดลายของลิขสิทธิ์ที่บริษัทได้มาลงไป เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคจะคำนึงถึงเรื่องการใช้งานมากกว่าความสวยงามของผลิตภัณฑ์ ”

-รายเดียวในประเทศ

จักรายุทธ กล่าวอีกว่า ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีเดเวลลอปเม้นท์แบงก์ (SME Development Bank) มีส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจของบริษัททางด้านของสภาพคล่องทางการเงินผ่านสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ เนื่องจากบริษัทจะต้องมีการสั่งวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเรื่องของเงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยทุกธุรกิจจะสามารถเติบโตได้ต้องมีเงินทุนที่มาหมุนในธุรกิจ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถทำงานขนาดใหญ่ขึ้นได้

“นอกจากเรื่องของเงินทุนแล้ว ธพว. ยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น ด้วยการสนับสนุนให้ออกงานแสดงสินค้า ซึ่งช่วยให้สามารถพบกับผู้บริษัทได้โดยตรง”

ส่วนจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Auto Mate และ Auto Dec นั้น จะอยู่ที่วัตถุดิบซึ่งเป็นฟอยล์สะท้อนแสงสำหรับผ้าคลุมรถ ซึ่งบริษัทเป็นเพียงรายเดียวในประเทศที่ใช้วัตถุดิบดังกล่าวนี้ และเรื่องของการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์แท้มาใช้ในการออกแบบร่วมกับผลิตภัณฑ์ ซึ่งต้องใช้คำว่ารายเดียวในประเทศไทยเช่นเดียวกัน

“จากกลยุทธ์ในการทำตลาดดังกล่าวของบริษัทในปีนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ประมาณ 250 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5-10% โดยบริษัทไม่ได้ตั้งเป้ารายได้ไว้สูงมาก เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจยังไม่ได้กลับมาบูมเหมือนที่ผ่านมา”

หากถามถึงหลักคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จะประกอบไปด้วยปัจจัย 3 ข้อหลัก ได้แก่ 1.การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ได้รับลิขสิทธิ์แท้จากเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างแท้จริง ,2.ช่องทางการจำหน่าย โดยเฉพาะการจำหน่ายในรูปแบบของการขายส่งไปยังจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ และ3.การที่บริษัทมีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง ทำให้สามารถควบคุมการผลิตได้ ไม่จำเป็นต้องมีขั้นต่ำในการผลิต ผลิตมาก็ได้เมื่อตลาดต้องการ หรือจะผลิตน้อยก็ได้เมื่อกำลังซื้อผู้บริโภคหดตัว.

Read 637 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM