วันอังคาร, 20 พฤศจิกายน 2561 13:12

บจก.เมก้า แพลนเน็ต ผู้ชำนาญเรื่องระบบดับเพลิง

ธุรกิจที่ดีต้องไม่หยุดนิ่งแม้ว่าธุรกิจที่ทำอยู่จะประสบความสำเร็จอยู่แล้วก็ตามที เพราะในโลกของการตลาดย่อมมีคู่แข่งทั้งทางตรงและทางอ้อมเกิดขึ้นมาได้ทุกเวลา โดยสิ่งที่สำคัญก็คือการต่อยอดจากความรู้ความสามารถ ผสมผสานไปกับความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ในการทำงาน และการมองเห็นโอกาส หรือช่องทางในการเข้าเจาะตลาดในแบบเฉพาะ เพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

บริษัท เมก้า แพลนเน็ต จำกัด ก่อกำเนิดขึ้นมาจากวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในการอ่านเกมส์ทางการตลาดที่ทะลุปรุโปร่ง จากพื้นฐานธุรกิจหนึ่ง ต่อยอดไปสู่อีกธุรกิจหนึ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเลือกการเข้าทำตลาดได้อย่างชาญฉลาดภายใต้การนำของ “ตุลย์ ยศบุญ” จน Startup อีกหนึ่งธุรกิจขึ้นมาได้

จุดเริ่มต้นธุรกิจ

ตุลย์ ในฐานะผู้จัดการแผนก Business3 บจก.เมก้า แพลนเน็ต บอกถึงที่มาที่ไปของการทำธุรกิจครั้งนี้ ว่า จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงไปสู่อีกหนึ่งธุรกิจมาจากการที่บริษัทดั้งเดิมได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการวางระบบรักษาความปลอดภัย และมีบริการติดตั้งระบบดับเพลิงด้วยเป็นหน่วยหนึ่งของการให้บริการ จากการให้บริการติดตั้งระบบดับเพลิงทำให้มองเห็นช่องทางในการทำตลาดดังกล่าวนี้ เพราะมีมูลค่าทางการตลาดที่ค่อนข้างมาก ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถมีวิธี หรือกลยุทธ์ในการเข้ามาเจาะตลาดอย่างไรให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เลือกใช้บริการ

เมื่อแนวความคิดตกผลึกได้ที่ในการตัดสินใจเข้าทำตลาด ทางเจ้านายจึงให้โอกาสตนเป็นผู้เข้ามาดูแลบริษัทลูกที่ใช้ชื่อว่า บจก.เมก้า แพลนเน็ต โดยตามหลักการของกฎหมายแล้ว ทุกอาคารสถานที่จะต้องมีการติดตั้งระบบดับเพลิงที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย หรือผู้ที่ใช้พื้นที่ ซึ่งบริษัทของตนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานดับเพลิงจากระดับสากล

สำหรับกลยุทธ์ในการทำตลาดของ บจก.เมก้า แพลนเน็ต นั้น ตุลย์บอกว่า มีพื้นฐานมาจากฐานลูกค้าเดิมที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันอยู่ และมีการต่อยอดออกไปอย่างต่อเนื่องแบบปากต่อปากถึงคุณภาพในการบริการที่ได้รับ ทำให้มีจำนวนฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ

อีกทั้งในยุคสมัยปัจจุบันที่ช่องทางการตลาดออนไลน์ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ตนจึงเลือกที่จะใช้กลยุทธ์ในรูปแบบของการโฆษณาแฝง เพื่อไม่ให้เป็นการจงใจจนเกินไปสำหรับผู้บริโภค โดยเชื่อว่าหากเป็นไปแบบนั้นอาจจะดูน่ารำคาญมากกว่าประทับใจที่จะเลือกใช้บริการของบริษัท ซึ่งวิธีการของตนก็คือการสร้างเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้บริโภคถึงการติดตั้งระบบดับเพลิงที่ถูกต้อง และความสำคัญที่จะต้องติดตั้ง ระบบดังกล่าว โดยจะมีแบรนด์ของบริษัทปรากฎให้เห็น เพื่อเป็นการสร่งการรับรู้ให้กับผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์นำเข้าได้มาตรฐาน

หากถามถึงจุดเด่นของ บจก.เมก้า แพลนเน็ต และผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเลือกใช้ ตุลย์ บอกอย่างละเอียดว่า มีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ ประกอบด้วย 1.ความสะดวกสบายในเรื่องของการวางเงินมัดจำที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลานาน ทำให้ต้นทุนไม่จม เนื่องจากตามปกติหากเป็นบริษัททั่วไปจะใช้ระยะเวลาในการนำเข้าประมาณ 6 เดือนหลังจากที่วางเงินมัดจำ แต่ของบริษัทจะใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการนำเข้า เพราะบริษัทเป็นตัวแทนนำเข้าโดยตรงของแบรนด์จากยุโรป และสหรัฐอเมริกา

2.เรื่องของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทจะเลือกใช้อุปกรณ์ทั้งหมดที่ประกอบมาจากต่างประเทศ ซึ่งจะมีความแตกต่างจาก บางแห่ง ที่บางอุปกรณ์ หรือชิ้นส่วนบางชนิดจะใช้ที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อเป็นการลดต้นทุน แต่เก็บค่าบริการในราคาใกล้เคียงกัน

และ3.การที่บริษัทดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับระบบดับเพลิงทุกอย่าง ทำให้บริษัทมีฐานลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้มีข้อได้เปรียบในการต่อยอดธุรกิจให้สามารถเติบโตไปได้ด้วยดี

ความปลอดภัยลูกค้ามาที่ 1

ตุลย์ บอกต่อไปอีกว่า ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีเดเวลลอปเม้นท์แบงก์ (SME Development Bank) มีส่วนอย่างมากในการช่วยสนับสนุนธุรกิจของบริษัทให้ขยายตัวได้ โดยในลำดับแรกเป็นเรื่องของเงินทุน เพื่อช่วยเหลือทางด้านสภาพคล่องของบริษัทด้วยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ และเรื่องของการจัดอบรมกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งช่วยเสริมทักษะความรู้ทางด้านวิธีคิด โดยเป็นการปฏิบัติจริงไม่ใช่เพียงแค่ทำลงบนกระดาษ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ หากล้มเหลวก็จะต้องเริ่มใหม่จนสำเร็จ เมื่อได้ทำบ่อยครั้งก็จะทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริง เพื่อนำไปสู่การใช้ในธุรกิจ

ส่วนหลักคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น อยู่ที่การให้บริการแบบถูกต้องตามมาตรฐาน และถูกต้องตามที่ข้อกฎหมายบังคับ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ที่ต้องใช้งานมาเป็นลำดับแรก แม้ว่าจะเป็นความต้องการของลูกค้าเพื่อลดงบประมาณ แต่บริษัทจะเลือกไม่รับงานหากต้องดำเนินการแบบไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ถูกต้องตามที่ข้อกฎหมายบังคับ

ตุลย์ ยศบุญ  เบอร์ติดต่อ 0802877250

Read 286 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM