วันพุธ, 07 พฤศจิกายน 2561 18:34

“ชิมชิว” อาหารทะเลแช่แข็งสดใหม่จากแหล่ง

โอกาสทางธุรกิจเปิดกว้างเสมอสำหรับผู้ที่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ และสามารถจับทางของตลาดได้อย่างถูกที่ถูกเวลา โดยที่ลูกค้านั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่งขอเพียงแค่มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ และที่สำคัญจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

“จตุพร จันทรัตน์” คือชายหนุ่มที่สามารถฉกฉวยโอกาสทางธุรกิจได้จากความต้องการของลูกค้า และความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อตนเอง โดยเลือกที่จะสร้างธุรกิจของตนเองขึ้นมาภายใต้สถานการณ์ที่เสมือนเป็นการบังคับกลายๆ จน Startup ธุรกิจขึ้นมาได้ และต่อยอดจนกลายเป็นแบรนด์ “ชิมชิว” (ShrimpChew)

จุดกำเนิดธุรกิจ

จตุพร ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอล มารีน โฟรเซ่น ฟู้ด จำกัด เล่าย้อนกลับไปถึงที่มาที่ไปของไอเดียในการทำธุรกิจ ว่า เกิดขึ้นมาได้จากความต้องการของลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด โดยต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารทะเลจากตำบลมหาชัย ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องดังกล่าว โดยติดต่อเข้ามาเพื่อให้ตนเป็นผู้หาผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆให้ ซึ่งในช่วงปี52-53 ยังพอที่จะมีผลิตภัณฑ์ในสต๊อก ปริมาณกุ้งแช่แข็งจากโรงงานที่ผลิตเพื่อส่งออกยังมีเพียงพอที่จะนำมาจัดสรรให้ได้

อย่างไรก็ตามเมื่ออุตสาหกรรมส่งออกกุ้งเติบโตเพิ่มมากขึ้น สต๊อกกุ้งที่เคยมีเพียงพอก็เริ่มขาดตลาด แต่ปริมาณความต้องการของลูกค้าไม่ได้ลดลง และยังติดต่อผ่านมาทางตนเพื่อให้หาผลิตภัณฑ์ให้ ซึ่งตนก็เห็นว่าทำการค้าขายกันมานานเลยช่วยดูแลกันหาผลิตภัณฑ์ให้ โดยเริ่มต้นจากการจ้างโรงงานผลิตให้ แต่ก็ติดปัญหาเป็นบางช่วง ซึ่งหากกุ้งมีปริมาณมากทางโรงงานก็สามารถผลิตให้ได้ แต่หากช่วงไหนกุ้งมีน้อยทางโรงงานก็ไม่สามารถทำให้เราได้

จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ตนตัดสินใจที่จะหันมาเป็นผู้ผลิตเองเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และจดทะเบียนบริษัทขึ้นได้ในปี 54 โดยมีผลิตภัณฑ์กุ้งขาวแช่แข็งเป็นผลิตภัณฑ์หลักมากกว่า 80% เพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ไปให้กับผู้ประกอบการทางด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องเย็น ห้างสรรพสินค้า ยี่ปั๊วะทั่วประเทศ ซึ่งเป็นธุรกิจแบบรับจ้างผลิต และที่ส่งไปจำหน่ายแบบไม่ได้ติดแบรนด์

เริ่มสร้างแบรนด์

จตุพร บอกต่อไปอีกว่า ล่าสุดบริษัทได้ดำเนินการสร้างแบรนด์เป็นของตนเองเพื่อทำตลาดภายใต้ชื่อ “ชิมชิว” ซึ่งผลิตภัณฑ์หลักจะเป็นกุ้งชาวแช่แข็ง โดยมองช่องทางการเข้าทำตลาดที่ห้างสรรพสินค้าโมเดิร์นเทรด และภัตราคารร้านอาหาร เช่น บาร์บีคิวพลาซ่า ,โออิชิ (Oishi) และซูกิชิ (Sukishi) เป็นต้น ซึ่งร้านดังกล่าวเหล่านี้มีอยู่ทั่วประเทศ และต้องการผลิตภัณฑ์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ บริษัทยังมีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า “ชีสบอล” ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการผลิตและส่งให้กับทางบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF และห้างแมคโคร เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ โดยในระยะต่อไปบริษัทจะเริ่มทำชีสบอลภายใต้แบรนด์ “ชิมชิว” เพื่อทำตลาด ซึ่งล่าสุดได้มีการเจรจาทางธุรกิจกับทางบรัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด แต่ยังติดปัญหาเรื่องของบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากตามปกติบริษัทจะใส่แพคเก็จบรรจุแบบ 20 ลูก ซึ่งถูกมองว่ามากเกินไปหากเป็นลูกค้าที่ซื้อไปรับประทานเอง

อย่างไรก็ตาม จากเรื่องดังกล่าวนี้บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น (7-Eleven) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีสบอลให้เป็นแบบพร้อมรับประทาน เพียงแค่นำเข้าเตาไมโครเวฟ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อ โดยบริษัทได้ประสานความร่วมทางธุรกิจกับผู้ผลิตแป้งและเกล็ดขนมปัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายในเซเว่นได้ประมาณปี 62

“จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ชิมชิว อยู่ที่ความสดของอาหารแช่แข็ง ซึ่งบริษัทมีข้อได้เปรียบจากการอยู่ใกล้แหล่งของอาหารทะเล ทั้งจากที่มหาชัยเองและในละแวกใกล้เคียง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการขนส่งไม่นานมาที่บริษัท หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการผลิตทันที ทำให้อาหารแช่แข็งของแบรนด์ยังคงสดใหม่”

ขณะที่ผลิตภัณฑ์ ชีสบอล ของบริษัทถือว่าเป็นรายแรกๆที่ทำ และปัจจุบันคู่แข่งก็มีไม่มาก โดยสิ่งที่แตกต่างก็คือ บริษัทจะเลือกใช้มอสซาเรลล่าชีสนำเข้าจากประเทศเบลเยี่ยมมาเป็นไส้ด้านใน ขณะที่ในส่วนของมันฝรั่งที่ห่อหุ้มชีสก็จะเลือกใช้จากไร่ที่ปลูกจากจังหวัดเชียงใหม่ก่อนที่จะนำมาชุบกับเกล้ดขนมปัง ด้านของบรรจุภัณฑ์ก็จะออกแบบหให้เป็นถาดหลุม ทำให้ตัวชีสบอลไม่ทับกันจนเละ และมีความเป็นพรีเมี่ยมแต่จำหน่ายในราคาที่สามารถเข้าถึงได้

“ชีสบอล ของบริษัทยังมองไปถึงตลาดส่งออกด้วย โดยล่าสุดได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศเกาหลี ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค โดยปัจจุบันมีชีสบอลที่เป็นแบบหุ้มด้วยมันฝรั่ง และหุ้มด้วยมันม่วงซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้บริโภค”

จริงใจต่อลูกค้า

จตุพร บอกอีกว่า ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีเดเวลลอปเม้นท์แบงก์ (SME Development Bank)มีส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจให้สามารถขยับขยายได้ผ่านการให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของข้อมูลในการทำธุรกิจ รวมถึงการบริหารต้นทุน และล่าสุดกับการจัดโครงการเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจ โดยมุ่งเน้นเรื่องของการออกแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ซึ่งเป็นการดึงศักยภาพของตนเองออกมาเพื่อใช้กับธุรกิจ

สำหรับหลักคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น มองว่าอยู่ที่ความจริงใจต่อลูกค้า โดยลูกค้าที่อยู่กับบริษัทมาตั้งแต่อดีตอย่างไรก็ยังอยู่กับบริษัทเช่นเดิม แม้ว่าในช่วงแรกที่ทำธุรกิจจะไม่เคยได้พบเจอกันก็ตาม แต่ด้วยความใส่ใจและจริงใจในดูแลผลิตภัรฑ์ และควบคุมคุณภาพจึงทำให้ได้ใจจากลูกค้า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการควบคุมดูแลงานด้วยตนเองทั้งหมด ทำให้สามารถตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที เช่น เมื่อลูกค้าต้องการทำราคา ตนก็สามารถตัดสินใจได้ในเวลานั้น เพราะจะอยู่ที่โรงงานผลิตเป็นหลัก

เบอร์ติดต่อ 084-9963870 คุณจตุพร จันทรัตน์

Read 818 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

สถิติเว็บไซต์

5116097
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
5528
17656
99493
348152
5116097

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM